16 điều không nên thực hiện tại Nhật Bản

Cập nhật: 16/12/2020
Lượt xem: 1987

Sống và làm việc ở Nhật Bản - một đất nước có văn hóa và phong tục tập quán khác với đất nước mình, có những điều bạn chưa thể quen và tiếp thu được. Hãy cùng với Intrase tìm hiểu 16 điều không nên thực hiện tại Nhật Bản, nhằm giúp cho cuộc sống sinh hoạt tại Nhật của các bạn được thuận lợi hơn.

Đi mua sắm đồ ở gần nhà nhưng không mang theo thẻ ngoại kiều

Những bạn du học sinh, người lao động đang làm việc tại Nhật Bản lâu năm thường có thói quen đi mua sắm đồ ở gần nhà nhưng không mang theo thẻ ngoại kiều. Nếu bạn đang có thói quen này, hãy lập tức dừng lại ngay nếu không muốn gặp rắc rối nhé!

Những người nước ngoài cư trú trung/dài hạn ở Nhật Bản có nghĩa vụ phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều. Không mang theo thẻ ngoại kiều bên mình là vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn. 

Xem thêm về Thẻ ngoại kiều là gì? Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật Bản năm 2020

Thấy có hoa đẹp nên vào sân nhà người khác để chụp ảnh

Nhật Bản có nhiều địa điểm chụp ảnh và tham quan rất đẹp, nhưng không phải địa điểm nào bạn cũng có thể bước vào và chụp ảnh nhé! Khi bạn thấy sân vườn một gia đình nào đó đẹp, muốn vào chụp ảnh thì hãy khoan! Bạn hãy xin phép chủ nhà, phải được sự cho phép. Bởi theo quy định của Luật hình sự, hành động này có thể bị kết tội xâm nhập trái phép nơi ở của người khác.

Để đi lối tắt cho gần nên vượt qua rào chắn giao lộ đường bộ với đường sắt và đi bộ trên đường sắt

Giao thông ở Nhật Bản bạn phải dần tập quen, không được vượt qua rào chắn giao lộ đường bộ với đường sắt và đi bộ trên đường sắt chỉ để đi lối tắt cho nhanh đâu đó nhé! Hành vi đó được xem là vi phạm Luật vận hành đường sắt. Bạn sẽ bị phạt vì những lỗi ngớ ngẩn của mình khi muốn đi nhanh.

Bắt chim muông, động vật hoang dã để giết thịt

Đây được xem là  hành vi vi phạm Luật quản lý bảo vệ chim, thú và Luật công viên thiên nhiên. Do đó, hãy chấm dứt việc bắt giữ chim, thú hoang dã một cách tùy tiện.

16 điều không được thực hiện tại Nhật

Hành động săn bắt động vật hoang dã là trái phép 

Mua động vật còn sống qua mạng xã hội, sau đó giết mổ để ăn thịt

Việc cá nhân bán gia súc như lợn, bò qua mạng xã hội không phải bình thường mà có khả năng đó là gia súc bị đánh cắp. Ngoài ra, Luật giết mổ gia súc nghiêm cấm việc giết mổ, xẻ thịt gia súc như lợn, bò ở ngoài cơ sở giết mổ, chế biến thịt được cấp phép. Hơn nữa, theo quan niệm thông dụng của xã hội Nhật Bản thì chó, mèo là những vật nuôi cưng được bảo vệ, do đó hành vi đánh đập, giết hại chó mèo là vi phạm Luật bảo vệ động vật.

Trên mạng xã hội có thông tin tuyển dụng người làm công việc đơn giản, vì muốn kiếm chút tiền tiêu vặt nên ứng tuyển

Nếu tư cách lưu trú không cho phép làm việc mà cố tình làm là lao động bất hợp pháp. Về nguyên tắc, thực tập sinh kỹ năng không thể làm thêm công việc khác ngoài nội dung thực tập kỹ năng.

Xem thêm về Luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Do có bằng lái xe ô tô của Việt Nam nên đã lái xe ở Nhật Bản

Để lái xe trên các tuyến đường công cộng ở Nhật Bản thì cần phải có bằng lái xe do cơ quan quản lý của Nhật Bản cấp. Bạn hãy đổi bằng lái xe của mình (do cơ quan Việt Nam cấp) sang bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe.  

Mặc dù không có bằng lái xe ở Nhật Bản nhưng lại đi xe máy (xe đạp điện- Moped) mượn của bạn bè

Trường hợp lái xe máy (xe đạp điện) ở Nhật Bản, tùy theo chủng loại động cơ và lượng khí thải cần phải có bằng lái xe đạp có gắn động cơ (bằng lái xe ô tô thông thường là được phép) hoặc là bằng lái xe hai bánh (xe máy). Bạn hãy thi lấy bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe rồi mới đi xe xe máy (xe đạp điện) nhé.

Xem thêm về Các thủ tục và quy định đi xe đạp ở Nhật Bản

Đốt pháo hoa trong nhà

Ở Nhật Bản có nhiều nhà làm bằng gỗ nên dễ sinh hỏa hoạn. Hơn nữa, đốt pháo hoa gây ra nhiều khói làm phiền những người xung quanh. Vì thế, bạn hãy đốt pháo hoa ở ngoài trời tại những địa điểm và thời gian được quy định.

Đốt pháo hoa trong nhà

Đốt pháo hoa trong nhà dễ gây hỏa hoạn

Hát Karaoke với bạn bè ngay trước nhà

Người Nhật cần yên lặng nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Hãy thiện sự tôn tọng bằng cách không nên hát Karaoke trước nhà, hoặc gây ồn ào xung quanh. Tiếng ồn làm phiền những cư dân xung quanh, có thể dẫn tới rắc rối. Chỉ hát Karaoke tại cơ sở Karaoke.

Nghĩ rằng có thể tự do lấy hàng hóa ở trong các giá xếp hàng (có gắn bánh xe) đặt trước các cửa hàng nên đã lấy mang về

Tự ý lấy hàng hóa xếp đặt trước các cửa hàng mang về có thể bị kết tội trộm cắp theo Luật hình sự.

Thấy xe đạp vô chủ để bên đường, nghĩ rằng sau đó trả lại là được nên đã lấy xe đi về

Theo quy định của Luật hình sự có thể bị kết tội trộm cắp và tội biển thủ tài sản riêng của người khác. Do đó, cho dù thấy xe đạp bỏ bừa bãi cũng không tự ý lấy đi.

Khi đang đạp xe nhưng không hiểu rõ đường tới điểm đến nên vừa đi xe vừa nhìn bản đồ trên điện thoại thông minh (smartphone)

Vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh sẽ không chú ý quan sát phía trước, lái xe một tay,… như vậy là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy dừng xe rồi mới xem điện thoại.

Một tay giương ô, một tay lái xe đạp

Cũng giống như việc vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh, hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ. Gặp khi trời mưa, bạn hãy mặc áo mưa và lái xe bằng cả hai tay.

Sau khi làm việc, do mệt nên bạn leo lên thùng chiếc xe tải nhẹ ngồi để trở về

Về nguyên tắc cấm ngồi lên thùng xe tải nhẹ, bởi hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống

Hành vi xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống là tội xả rác bất hợp pháp. Tùy theo khu vực mà có các quy định về việc bỏ rác. Hãy phân loại rác và bỏ rác đúng ngày, giờ đã được quy định.

Xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống

Nếu bạn đang cầm rác trên tay, hãy tìm chỗ bỏ rác theo đúng quy định

Trên đây là 16 điều không nên thực hiện tại Nhật BảnIntrase chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn tránh những phiền toái không nên có khi sinh sống tại đây nhé!

 
X ĐÓNG LẠI