5 văn hóa ăn uống, giao tiếp hằng ngày của người Nhật bạn cần phải biết

Cập nhật: 24/11/2020

Nhật Bản được xem là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú bậc nhất châu Á. Đến với quốc gia này, đa số những những bạn du học sinh, thực tập sinh, khách du lịch hay người lao động Nhật Bản đều bỡ ngỡ bởi những phép giao tiếp hằng ngày.

Văn hóa Nhật Bản

Hãy cùng với Intrase tìm hiểu 5 mẹo nhỏ trong văn hóa ăn uống, giao tiếp hằng ngày, để dễ dàng sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản nhé!

Đưa danh thiếp

Về văn hóa giao tiếp hằng ngày, đưa danh thiếp cho một ai đó là một phép xã giao cực kỳ quan trọng của người Nhật Bản mà các bạn du học sinh, người lao động hay khách du lịch cần phải để ý.

Danh thiếp là một phần thể hiện bản thân của ai đó. Tại Nhật, khi nhận (hay đưa) mỗi chiếc danh thiếp phải được dùng hai tay và đối mặt với người khác, sau đó nhìn vào tấm thiệp trước khi đẩy nó đi.

đưa danh thiếp Nhật Bản

Khi đưa danh thiếp hoặc nhận, bạn nên dùng hai tay

Bạn không thể đưa danh thiếp bằng một tay, bởi nó không thể hiện được sự tôn trọng đối với người đối diện. Khi đưa không thể nào nhìn vào nơi khác. Chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng và quý khách qua ánh mắt.

Chấm một phần miếng sushi vào nước tương đậu

Trong ăn uống, người Nhật lại có những nét văn hóa mà nhiều quốc gia không có được, trong đó là cách ăn Sushi.

ăn sushi

Trong ăn uống, người Nhật có rất nhiều quy tắc

Để tránh làm vỡ miếng sushi vào trong nước chấm, hoặc rơi rớt làm mất thẩm mỹ, trong bữa ăn các vị khách cần phải đặt miếng sushi ngược và chấm một phần vào nước tương. Cần phải làm việc này một cách hết sức từ tốn – chấm toàn bộ miếng sushi vào nước tương đậu bị coi là hành động xúc phạm đầu bếp.

Đặt đũa trong bát cơm

Trong quá trình ăn cơm và bày biện thức ăn, bạn không thể cắm đôi đũa dựng đứng trong bát cơm. Bởi theo người Nhật nói riêng và đạo Phật nói chung, việc cắm đũa vào bát cơm nghĩa là bạn đang dâng cơm cho người chết. Thay vào đó, hãy đặt đôi đũa nằm ngang so với bát cơm. Việc này thể hiện sự tôn trọng và tinh tế trong ăn uống, người Nhật cực kỳ quan trọng điều này.

ăn cơm Nhật Bản

Nên lưu ý cách đặt đũa trên bát cơm

Mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản

Kimono là Quốc phục của Nhật Bản. Việc mặc Kimono hoặc yukata tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những bạn lần đầu tiên mặc nó.

trang phục Nhật Bản

Phải để ý cách mang các trang phục truyền thống của Nhật Bản

Nếu bạn tham gia các lễ hội truyền thống của người Nhật, bạn sẽ hay mang những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ sắc màu. Khi bạn mặc nó, cần phải chắc chắn gập theo đúng chiều từ trái qua phải. Bởi nếu bạn gấp cổ áo theo chiều ngược lại thì chỉ dành cho xác chết.

Cách bước vào nhà của người Nhật Bản

Bước vào nhà của người Nhật cũng cần phải để ý khác nhiều phép tắc. Người Nhật thường yêu cầu khách để giầy ở ngoài trước khi vào nhà. Tuy nhiên,  bạn cũng phải cần tránh để đôi chân chạm đất trước khi bước vào nhà. Bởi khi đôi chân chạm đất, sẽ có thể mang theo những bụi bẩn, và như vậy là không tôn trọng chủ nhà.

Trên đây là 5 mẹo nhỏ trong văn hóa ăn uống, giao tiếp hằng ngày của người Nhật Bản. Hãy theo dõi Intrase để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về Nhật Bản.