8 điểm cần lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản

Cập nhật: 04/01/2021
Lượt xem: 853

Để có được cuộc sống vui vẻ, khoẻ mạnh tại Nhật Bản, chúng ta cần tuân thủ các quy định và luật pháp của Nhật Bản cũng như các quy tắc và tác phong trong sinh hoạt xã hội. Hôm nay, Intrase chia sẻ 8 điểm cần lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản, các bạn hãy hiểu rõ những điểm này trước khi sang Nhật Bản.

8 điều luu ý khi sống tại Nhật Bản

Nghiêm cấm làm việc ngoài tư cách lưu trú

Các hoạt động mà thực tập sinh kỹ năng được phép thực hiện do luật Quản lý nhập cảnh của Nhật Bản quy định, do đó các việc như làm thêm, làm tại nhà,… là các công việc ngoài tư cách lưu trú nên sẽ bị nghiêm cấm. Trong trường hợp làm các công việc ngoài tư cách lưu trú, thực tập sinh kỹ năng sẽ bị cưỡng chế về nước. Vì thế tuyệt đối không được vi phạm.

8 điểm lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản

Tuyệt đối không được làm việc ngoài tư cách lưu trú

Không để người ở bên ngoài lôi kéo

Đã có trường hợp người từ bên ngoài dụ dỗ, lôi kéo rằng nếu sang làm cho công ty khác thì sẽ có mức lương cao hơn hiện tại. Các bạn không được nghe theo những lời dụ dỗ, lôi kéo này để bỏ trốn khỏi doanh nghiệp tiếp nhận và sang làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản khác.

Tự quản lý thẻ ngoại kiều và hộ chiếu

Sau khi nhập cảnh, thực tập sinh phải luôn mang theo hộ chiếu bên mình cho đến khi được cấp thẻ ngoại kiều. Sau khi được cấp thẻ ngoại kiều rồi thì phải luôn mang thẻ này theo người thay cho hộ chiếu. Hộ chiếu chỉ cần dùng trong trường hợp làm thủ tục gia hạn thời gian lưu trú hoặc thay đổi tư cách lưu trú vì vậy các bạn nên tự bảo quản lấy hộ chiếu thật cẩn thận để tránh bị mất cắp.

8 điểm lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản

Thẻ ngoại kiều và hộ chiếu là vật bất ly thân của các bạn thực tập sinh

Tuân thủ các quy tắc giao thông

Mỗi năm đều xảy ra tình trạng thực tập sinh kỹ năng bị tai nạn giao thông. Quy tắc giao thông cơ bản tại Nhật Bản là “xe đi bên trái, người đi bên phải”. Các bạn cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc này. Ngoài ra, người lái xe ô tô sẽ chỉ điều khiển xe theo tín hiệu giao thông nên khi đèn giao thông dành cho người đi bộ đang là màu đỏ thì tuyệt đối không được qua đường. Xe ô tô sẽ không dừng lại khi đèn giao thông dành cho xe ô tô đang là màu xanh, vì thế nếu qua đường vào lúc đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Khi đi xe đạp cũng vậy, hãy cẩn thận đi sang lề đường bên trái theo tín hiệu giao thông để tránh xảy ra tai nạn.

Xem thêm về: Các thủ tục và quy định đi xe đạp ở Nhật Bản tại đây!

Quản lý sổ ngân hàng

Thực tập sinh kỹ năng phải tự mình quản lý lấy tiền bạc, sổ ngân hàng, con dấu và thẻ rút tiền,... Nghiêm cấm các đoàn thể, doanh nghiệp tiếp nhận bảo quản những giấy tờ này thay cho thực tập sinh kỹ năng.

Quản lý sức khỏe

Có những trường hợp thực tập sinh kỹ năng bị thương hay bị bệnh trong thời gian thực tập kỹ năng, hoặc phát tâm bệnh do những khác biệt trong sinh hoạt do lần đầu tiên sinh sống tại nước ngoài. Vì thế, ngoài việc phải ăn uống đủ chất, điều độ, thì khi có gì lo lắng, phiền muộn, các bạn không nên chịu đựng một mình, hãy chia sẻ với đồng nghiệp hay nhân viên hướng dẫn sinh hoạt hoặc liên lạc với gia đình.

8 điều lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản
Hãy thường xuyên kiểm tra xức khỏe

Phòng chống tai nạn trong khi thực tập kỹ năng

Việc quản lý sức khoẻ và an toàn trong thời gian thực tập kỹ năng là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan tiếp nhận, nhưng bản thân thực tập sinh kỹ năng cũng phải nỗ lực làm theo hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra sự cố. Đặc biệt cần chú ý các điểm sau:

- Làm theo chỉ thị của cấp trên và nhân viên hướng dẫn thực tập kỹ năng tại nơi làm việc.

- Tuân thủ trình tự công việc, không hành động tuỳ tiện.

- Cần phải kiểm tra an toàn khi sử dụng các nguyên liệu có nhiệt độ cao, các nguyên liệu dễ bị rơi rớt khi làm việc ở trên cao.

- Phải trang bị các dụng cụ, trang phục bảo hộ như đội mũ bảo hộ, giày bảo hộ, đeo bao tay, kính, mặt nạ, dây an toàn,... trong các trường hợp bắt buộc.

- Sắp xếp gọn gàng ngăn nắp nơi làm việc.

Xem thêm về: Tiêu chuẩn vàng 5S – Công cụ gặt hái thành công của người Nhật Bản

Xử lý rác thải đúng quy định

Tại Nhật Bản, để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và giảm mức khí thải Các-bon-níc (CO2), các thị trấn và làng mạc đều thực hiện việc phân loại và thu gom rác sinh hoạt. Tuỳ theo thành phố, thị trấn và làng mạc mà rác đã được phân loại được thu gom vào những ngày khác nhau. Do đó, thực tập sinh kỹ năng phải theo hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn sinh họat, vứt các loại rác được quy định vào đúng ngày quy định.

8 điểm cần lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản

Intrase luôn phân loại và thu gom rác theo chuẩn Nhật Bản

Trên đây là 8 điểm cần lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản mà Intrase muốn chia sẻ đến các bạn học sinh, sinh viên, thực tập sinh kỹ năng hay người lao động đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại đất nước Mặt Trời Mọc xinh đẹp. Và đừng quên theo dõi Intrase để cập nhật những thông tin hữu ích về đất nước và văn hóa Nhật Bản nhé!

 
X ĐÓNG LẠI