Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Cập nhật: 20/02/2021
Lượt xem: 618

Là hình thức đi du học tự túc, du học theo kiểu thực tập sinh hay đi du học kiểu vừa học vừa làm ngày càng phổ biến với 100% kinh phí do các bạn du học sinh tự chi trả, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào về học bổng, du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực hư ra sao? Có nên đi hay không? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học vừa học vừa làm là các công ty tư vấn du học, trung tâm du học kết với với các công ty tại Nhật Bản để đưa các bạn sang Nhật vừa học vừa thực tập có lương tại các công ty này. Nhằm giảm bớt áp lực về chi phí học hành và kinh tế cho các bạn trẻ và gia đình khi có ý định sang Nhật Bản để phát triển bản thân.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm ngày càng phổ biến rộng rãi với các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Trước hết phải hiểu rằng đi du học nói chung và đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng, về bản chất là hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy các bạn nên xác định trước điều kiện của bản thân cũng như mục tiêu thực sự trước khi quyết định dấn thân.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Nên hay không?

Nhiều bạn trẻ chọn hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải là không có ích. Đó là một trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành và chắc chắn cả cơ hội đổi đời thật sự dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Trong thực tế không hề ít những trường hợp đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có "đổi đời"?

Lướt ngang các trang mạng xã hội, đầy rẫy những công ty tư vấn du học Nhật Bản đăng tinh tuyển sinh bắt mắt. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một sự thực là có rất nhiều trung tâm đã vẽ ra những viễn cảnh “màu hồng” như sang Nhật các bạn có thể làm việc với lương 60 triệu/tháng (một con số phải nói là quá hấp dẫn) để dẫn dụ các bạn sang Nhật với mục đích “làm giàu, đổi đời”.

Thực tế thì, những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học” về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú” như là đi làm thêm cần “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Nên hay không?

Mức lương vừa học vừa làm thêm giúp bạn trang trải cuộc sống

Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần) và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là trước khi trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn rất khó có thể tìm được việc làm thêm. Thêm vào đó, dù bạn có vừa đi học vừa đi làm thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo.

Với mức lương như vậy, chỉ có du học sinh nào chi tiêu thật khéo và chăm chỉ làm thêm mới có thể trang trải cuộc sống, chưa nói đến việc gửi tiền về nhà. Tiền làm thêm không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, như vậy càng không thể đủ để trang trải cả chi phí học tập và sinh hoạt được. 

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ được gì?

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập. Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực (đã bao gồm vé máy bay và tất cả các chi phí khác). Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe. Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…). Song song với việc học, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng).

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Nên hay không?

Học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần

Ngoài ra, trường bảo lãnh công việc, những kỳ nghĩ lễ, Tết, học viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần nếu có nhu cầu đi làm thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (gần 40 triệu đồng). Việc đi làm không bị ép buộc, đủ để chi trả tiền ăn, ở và cả tiền học phí, thậm chí bạn cũng có thể để dành. Học viên có thể chuyển qua công việc có mức lương cao hơn nếu tiếng Nhật tốt hơn. Thời hạn visa của học viên được trường đảm bảo và có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước. So với việc sang Nhật theo hình thức Tu nghiệp sinh (Xuất khẩu lao động), thì đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm rõ ràng là có lợi hơn rất nhiều.

Bạn còn phân vân trong chính sách, điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay du học Nhật Bản nên học ngành gì, liên hệ ngay với Intrase để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé!

Nguồn: Tổng hợp

 
X ĐÓNG LẠI