Dịch Covid-19: Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng 500 giúp Việt Nam Phòng, Chống Covid-19 COVID-19

Cập nhật: 08/09/2020
Lượt xem: 1117

Nhật Bản sẽ viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19. Đó là thông tin được đề cập tại Lễ ký công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng, chống dịch COVID-19. 

 

Mục tiêu chung của khoản viện trợ vừa nêu là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện, gồm: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phổi Trung ương, C Đà Nẵng và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19; đáp ứng các nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và các đại biểu tại lễ ký kết. Ảnh:Trần Minh

 

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, tương đương gần 500 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương 455 tỷ đồng. Phí Đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ trên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 18 tháng, từ tháng 8/2020 tháng 1/2022.

 

Tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân đân Nhật Bản trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

 GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh:Trần Minh

 

Trong suốt thời gian đại dịch xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều cuộc điện đàm trao đổi, tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như giữa Nhật Bản- Việt Nam và các nước trong đối phó với đại dịch COVID-19.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cho biết, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch COVID-19 tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới.

 

 

Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: Trần Minh

Ngài Đại sứ chia sẻ, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản - “Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam”.

 

Sau lễ ký, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Yamada Takio đã thảo luận một số vấn đề về y tế liên quan tới việc nối lại đường bay thương mại giữa hai nước; vấn đề cách ly, theo dõi sức khỏe đối với các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày; đăng ký lưu hành thuốc,…

 

Những bài học thành công và sự hợp tác của hai nước là bài học kinh nghiệm hết sức quý báu đối với nhiều nước trong vấn đề đối phó với dịch COVID-19, cũng là một minh chứng cho sự hợp tác bền chặt giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

 

Xem thêm về "Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị mở lại đường bay Việt Nam - Nhật Bản, Hàn Quốc".

 

NGUỒN: THÔNG TIN CHÍNH PHỦ

 
X ĐÓNG LẠI