Du học Đài Loan - 6 điều cần làm ngay khi đến Đài Loan

Cập nhật: 30/12/2021
Lượt xem: 411

6 ĐIỀU CẦN LÀM KHI ĐẾN ĐÀI LOAN

        1. Đăng ký iTaiwan Wifi
       Đây là điều cần làm đầu tiên ngay khi đến Đài Loan. Vì vừa xuống sân bay bạn chỉ cần đến Visitor Information Center là có thể dễ dàng đăng ký iTaiwan Wifi
 
Quầy Visitor Information Center tại sân bay Cao Hùng
       Kể từ tháng 10/ 2011, hơn 5000 điểm truy cập wifi được lắp đặt ở các điểm tham quan du lịch, các nút giao thông, cơ quan chính phủ. Hệ thống wifi này gọi là iTaiwan Wifi.
       Bạn đưa hộ chiếu và điền đơn đăng ký là có thể dùng wifi ở bất cứ nơi nào có biểu tượng iTaiwan. Khi đăng ký, bạn có thời hạn sử dụng iTaiwan Wifi lên đến 30 ngày. Sau thời hạn này, bạn gia hạn trên website https://itaiwan.gov.tw/en/index.php để tiếp tục sử dụng wifi.
 
          2. Báo cáo tại sở di dân:
       * Đăng ký mới thẻ ARC: Nếu loại visa du học của bạn Residence Visa, đến báo cáo tại sở Di dân là điều bạn cần làm ngay khi đến Đài. Cụ thể, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhập cảnh, bạn phải đến Sở Di dân để làm thẻ cư trú ARC (Ailen Resident Certificate). Với thẻ ARC, bạn được phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần.
       Ở Cao Hùng, từ trạm MRT Martial Arts Stadium (Line Organge – Tuyến cam) bạn đi bộ 5 phút sẽ đến National Immigration Center. Sau đó, bạn đi thang máy lên tầng 5 để làm thẻ ARC. Tại đây có các tình nguyện viên hỗ trợ bạn khi làm thủ tục, họ biết tiếng Việt và tiếng Anh nên hãy mạnh dạn hỏi họ để được hướng dẫn nhé! Văn phòng có máy photocopy nên bạn có thể photo giấy tờ ở đây với phí cực rẻ.
       Hồ sơ đăng ký mới thẻ ARC bao gồm:
       - Hộ chiếu (Bản gốc và bản photo phần thông tin cá nhân, visa và dấu nhập cảnh.
       - Thư nhập học (Bản gốc và bản photo)
       - Giấy chứng nhận học bổng (Bản gốc và bản photo) nếu có
       - Đơn đăng ký ARC (được phát tại Sở Di dân)
       - Ảnh 4.5cm x 3.5cm (hoặc 4 x 6cm cũng được)
       - Phí làm thẻ ARC 1000 NTD (~ 850.000đ)
 
Một góc khu vực làm thủ tục tại Sở Di dân
 
* Gia hạn thẻ ARC: Trong trường hợp thẻ ARC gần hết hạn, cần gia hạn trước 1 tháng so với ngày thẻ hết hạn. Hồ sơ đăng ký gia hạn thẻ ARC bao gồm:
       - Hộ chiếu (Bản gốc và bản photo phần thông tin cá nhân, visa và dấu nhập cảnh)
       - Giấy chứng nhận sinh viên (Bản gốc do trường mà bạn đang theo học cấp; trong đó ghi rõ thời hạn học ở trường đến thời hạn nào. Thông thường bạn đóng học phí đến đâu thì trường xác nhận thời hạn đến đó)
       - Bảng điểm danh (Bản gốc có dấu đỏ xác nhận của trường)
       - Đơn gia hạn ARC (được phát tại Sở Di dân)
       - Ảnh 4.5cm x 3.5cm (hoặc 4 x 6cm cũng được)
       - Thẻ ARC cũ (bản gốc)
       Bạn không phải đóng phí gia hạn thẻ ARC nếu thời hạn thẻ cũ và thời hạn thẻ mới cộng lại dưới hoặc bằng 1 năm. Sau 1 tuần, bạn đến Sở Di dân nhận thẻ ARC. Nếu bạn đăng ký nhận thẻ bằng đường bưu điện thì đóng phí 30 NTD (~26.000đ) và nhận được thể trong vòng 14 ngày làm việc.
        3. Đăng ký số ID: Nếu loại visa du học của bạn là Vistor Visa, bạn cần đến Sở Di dân để đăng ký số ID (dùng cho việc mở tài khoản ngân hàng và các thủ tục dân sự khác)
       Hồ sơ đăng ký ID gồm:
       - Hộ chiếu (Bản gốc và bản photo phần thông tin cá nhân, visa và dấu nhập cảnh)
       - Đơn đăng ký số ID (Được phát tại Sở Di dân – Bạn chọn lý do đăng ký là “Mở tài khoản ngân hàng”
       Bạn không phải đóng phí và sẽ nhận được số ID ngay luôn. Nhìn chung, bạn mất chưa đến 30 phút để hoàn thiện các thủ tục về thẻ ARC và số ID. Dù đây là cơ quan hành chính nhà nước nhưng phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp. Tại đây, bạn sẽ được tiếp đón rất nhiệt tình và được hỗ trợ nhanh chóng.
        4. Khắc dấu tên: Đây cũng là một trong những điều bạn cần làm ngay khi đến Đài Loan. Nếu người Việt mình dùng chữ ký thì người Đài lại sử dụng dấu tên khi giao dịch ở ngân hàng. Vì vậy, muốn mở một tài khoản ngân hàng ở Đài thì bạn cần có dấu tên tiếng Trung của riêng mình nhé.
       Tùy thuộc vào kích cỡ, hoa văn của chữ và chất liệu của con dấu, giá khắc dấu tên sẽ khác nhau. Loại thường tầm 50NTD (~ 42.000đ), thanh toán trước và lấy dấu sau 2 ngày.
 
Một số mẫu khắc dấu
 
       5. Đăng ký tài khoản ngân hàng: Lưu ý là nên chọn ngân hàng mà trường của bạn mở để tiện cho việc nhận học bổng. Hồ sơ để mở tài khoản ngân hàng, gồm:
       - Thẻ cư trú ARC hoặc Giấy chứng nhận số ID (Bản gốc)
       - Hộ chiếu (gốc)
       - Dấu tên
       - Đơn đăng ký mở tài khoản (Ngân hàng cung cấp)
       - Đặt cọc 100NTD (duy trì ở thẻ)
       Bạn có thể lựa chọn mở thẻ ATM hoặc thẻ Visa Debit và sẽ nhận được thẻ sau 2-3 ngày làm việc.
            6. Mua SIM điện thoại
            Khi có thẻ sinh viên, bạn có thể đăng ký gói sinh viên với giá ưu đãi. Khoảng 1-2 tuần đầu khi đến Đài Loan, bạn hãy mua tạm một thẻ sim để sử dụng data và nghe gọi. Hiện tại ở Đài Loan có 3 nhà mạng lớn nhất cung cấp các mạng điện thoại, internet bao gồm: Chunghwa Telecom, Taiwan Mobile, FarEasTone. Trong đó Chunghwa Telecom có tín hiệu sóng ổn định nhất và dịch vụ phủ khắp đảo.
            Hồ sơ cần thiết để mua SIM:
            + 2 giấy tờ tùy thân có ảnh (Bản gốc: có thể dùng hộ chiếu và CMND Việt Nam hoặc hộ chiếu và thẻ ARC)
            + Thẻ sinh viên (Bản gốc)
            Gói phổ biến khuyên dùng, đó là Light Package của nhóm gói cước Student Check-in Package, giá tầm 799NTD (~670.000đ) với những ưu đãi như:
            + 50NTD để gọi điện và SMS (nội địa và quốc tế)
            + 20GB data sử dụng trong vòng 120 ngày
            + Giữ số điện thoại trong vòng 180 ngày
            + Có thể gia hạn gói cước với 799NTD
       Mẹo: các bạn sử dụng wifi của trường và mạng internet ở ký túc xá, đi ra ngoài thì dùng iTaiwan wifi hoặc free wifi, do đó 120GB data sử dụng trong vòng 120 ngày cho những tình huống không có sóng là đủ. Một điều quan trọng là hãy hạn chế đăng ký các chương trình SIM miễn phí ở ga tàu, sân bay…bởi nhiều người đã phải hầu tòa do kẻ xấu làm dụng thông tin cá nhân từ việc đăng ký SIM để thực hiện hành vi phạm pháp. Nếu muốn mua SIM, hãy đến các cửa hàng chính thức của nhà mạng để mua nhé.
       Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn phần nào trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ ở Đài Loan.  
 
X ĐÓNG LẠI