Du học Đài Loan - 8 điều cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan

Cập nhật: 29/12/2021
Lượt xem: 268

8 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG VĂN HÓA GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI ĐÀI LOAN

       Khi đến Đài Loan du lịch hoặc du học, nếu nắm được những đặc trưng về văn hóa giao tiếp không những sẽ giúp ta trang bị thêm kiến thức, mà còn giúp chúng ta tự tin hơn, giao tiếp thuận lợi hơn. Dưới đây là một số đặc điểm trong giao tiếp thường ngày của người Đài Loan.
       1. Chào hỏi
       Không nên bắt tay chặt, mà lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước chứ không chào hỏi phụ nữ trước. Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó vì điều này là không lịch sự, tốt nhất là dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi chỉ về phía người đó.
 
      
       2. Làm quen
     Khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân như có vợ chồng chưa, mấy con, thậm chí cả về mức lương. Nếu được hỏi như vậy thì bạn không nên lảng tránh trả lời. Chủ đề trao đổi khi gặp gỡ làm quen nên là thể thao, tốt nhất là bóng đá, tuyệt đối không nên đề cập tới các chủ đề về chính trị, không nên có lời phê phán.
 
       3. Đàm phán
       Đàm phán với người Đài Loan không đơn giản và thường kéo dài. Ban đầu thường là một bữa tiệc kéo dài mà trong đó không bàn về chuyện làm ăn mà để dành đến cuối bữa. Nếu không đi đến nhất trí thì bạn cũng đừng bực bội mà hãy cố vui vẻ và quả quyết là rất quan tâm tới việc đạt được sự nhất trí với nhau để hợp tác kinh doanh. Thường sau đó vài ngày sẽ có được chuyển biến tích cực.
       4. Kiêng số 4: Người Đài Loan kiêng số 4. Bạn không được tặng cái gì có liên quan đến con số này.
     
      5. Trao danh thiếp: Bạn nhớ luôn mang danh thiếp theo, xoay phần chữ xuôi về người được nhận và trao nhận bằng cả hai tay, nhớ đọc danh thiếp nhận được rồi mới cất đi.
      
       6. Cách ăn tiệc của người Đài Loan: Không được lấy đũa gõ vào bát bởi đó là hành vi của những kẻ ăn mày. Không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm vì chỉ có cơm cúng người chết mới làm như vậy.
       Khi ăn tiệc với người Đài Loan, bạn không nên ngại những tiếng động do ăn uống gây ra vì người Đài Loan coi đó là dấu hiệu khách ăn ngon.
       Khi được mời đến dự tiệc, người Đài Loan thường lịch sự rụt rè, bạn phải thường xuyên mời họ ăn uống, rót đồ uống (rượu, bia) thường phải đầy cốc, nếu không có người phục vụ thì nam giới rót đồ uống cho phụ nữ, cấp trên rót cho cấp dưới.
   
       7. Quà tặng
       Tặng quà là thông lệ bình thường, có thể tặng hoa quả, bánh ngọt hay đồ uống có cồn, nhưng không được phép tặng đồng hồ. Nếu được người Đài Loan tặng quà thì không được mở gói quà trước mặt người tặng.
     
       8. Ở khách sạn
       Nên ở trong khách sạn từ hạng trung trở lên vì nhận biết đối tác thuộc đẳng cấp nào là chuyện rất quan trọng ở Đài Loan. Câu hỏi rất hay gặp phải ở Đài Loan là bạn ở khách sạn nào.
 
       Hy vọng với một số điểm cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan trên đây sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức thú vị và bổ ích cho bản thân khi có dịp đến đảo quốc Đài Loan xinh đẹp này. Xem thêm thông tin về du học Đài Loan tại thông báo tuyển sinh du học Đài Loan hoặc đến công ty tư vấn du học intrase tại Huế để được hỗ trợ tốt nhất
 
 
X ĐÓNG LẠI