Du học Đài Loan - 9 lễ hội truyền thống đặc sắc ở Đài Loan

Cập nhật: 31/12/2021
Lượt xem: 196

9 LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐẶC SẮC Ở ĐÀI LOAN

        1. Lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê
       Lễ hội thả đèn trời được tổ chức lớn nhất ở Bình Khê, diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch và lễ hội kéo dài trong vòng 7 ngày. Được biết, lễ hội này có bắt nguồn từ những người Trung Hoa cổ, khi sử dụng những chiếc đèn trời làm thông tin liên lạc. Sau này, khi đất nước thái bình, sự phát triển của xã hội, những chiếc đèn trời lại được xem là phương tiện mang những điều ước nguyện trở thành hiện thực. Vì thế mà đây được xem là lễ hội truyền thống được yêu thích nhất. Những chiếc đèn được ấp ủ điều ước bên trong, thắp sáng bằng những ngọn nến và được thả lên bầu trời, tạo nên một khung cảnh lung linh, huyền ảo.
Tới Đài Loan để trải nghiệm lễ hội thả đèn trời độc đáo, ấn tượng
        2. Lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy Đài Nam
       Đây là lễ hội sôi nổi, náo nhiệt, mừng ngày tết Nguyên Tiêu. tương truyền rằng vào thời nhà Thanh, người dân ở Diêm Thủy bị dịch bệnh hoành hành, người dân nơi đây đã đốt pháo cầu xin và ước nguyện thành hiện thực, dịch bệnh thuyên giảm, cuộc sống lại trở nên thái bình. Nhằm cảm ơn thần linh, sau này cứ đến ngày tết Nguyên Tiêu họ lại cùng nhau tổ chức lễ hội đốt pháo. Nếu bạn muốn trải nghiệm lễ hội truyền thống ở Đài Loan này, có thể tới đây vào khoảng thời gian mùng 2 – 3/3 âm lịch nhé.
 
Hoạt động đốt pháo ở Diêm Thủy
       3. Lễ hội dâng hương Ma Tổ
       Là lễ hội đền thờ lớn nhất ở xứ Đài, mỗi năm vào ngày sinh của Ma Tổ – 23/3 âm lịch, mọi người dân ở Đài Loan đều tham dự hoạt động dâng hương, với mong muốn cầu mong sự may mắn, thuận lợi và bình an. Lễ hội này được tổ chức khắp cả nước, nhưng quy mô lớn nhất ở Trân Lan Cung (Thị trấn Đại Giáp) và Triêu Thiên Cung (Bắc Cảng). Nếu hành trình du lịch của bạn có tới đây, thì đừng bỏ lỡ lễ hội linh thiêng này.
Cầu binh an, may mắn khi tham gia lễ hội dâng hương Ma Tổ
 
        4. Lễ hội Tết Đoan Ngọ
       Trong các lễ hội truyền thống ở Đài Loan thì ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch hàng năm được người dân mong chờ nhất. Bởi trong thời gian diễn ra lễ hội, có tổ chức rất nhiều hoạt động hấp dẫn, điển hình như cuộc thi đua thuyền. Tham dự lễ hội, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm các trò chơi dân gian, thưởng thức nền ẩm thực phong phú, với các món ăn đặc sản Đài Loan vô cùng hấp dẫn.
Cuộc thi đua thuyền sôi nổi trong ngày Tết Đoan Ngọ
         5. Lễ hội hoa Tung ở Hakka
       Nếu là người yêu thích thiên nhiên cây cỏ, thì nhất định phải trải nghiệm lễ hội hoa Tung ở Hakka, Đài Loan một lần nhé. Lễ hội được tổ chức vào tháng 5, khi các sườn đồi, dãy núi, hình ảnh hoa Tung nở rộ tuyệt đẹp. Nhìn xa xa những bông hoa Tung giống như những bông tuyết mùa đông vậy, vì thế mà nhiều người ví loài hoa này giống như tuyết tháng 5. Vị trí tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm lễ hội này bạn có thể tới như: Huyện Tân Trúc, Miaoli,….
Vẻ đẹp của những cánh rừng hoa Tung nở rộ tại Hakka
          6. Tết Trạng Nguyên
       Lễ hội này hay còn được gọi là Tết Ma, được diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch, với mục đích mong muốn các hồn ma không quấy nhiễu nhân gian. Vì thế vào ngày này, mọi người sẽ làm rất nhiều đồ ăn ngon để cúng tế, cùng với hoạt động thả đèn hoa đăng giúp đỡ các vong hồn có thể lên bờ dễ dàng. Những ánh sáng lấp lánh trong đèn hoa đăng, đang trôi nổi dưới dòng nước, tạo nên một không gian lung linh hơn bao giờ hết. Tất cả hành động này sẽ giúp mang tới cuộc sống bình an, thuận lợi cho mọi người.
Hoạt động thả đèn hoa đăng trong ngày Tết Trạng Nguyên
 
        7. Lễ hội trèo cột tại Nghi Lan
       Lễ hội này được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, tại thành phố Nghi Lan. Trong khuôn khổ cuộc thi sẽ chia ra làm nhiều đội, mỗi đội có 5 người và cùng nhau trèo lên những cây cột cao chót vót được bôi đầy dầu mỡ. Đội nào giành được lá cờ trên đỉnh cột đầu tiên sẽ là người chiến thắng.
Lễ hội trèo cột là lễ hội độc đáo được mong chờ nhất ở Đài Loan
        8. Tết Trung Thu
       Trong văn hóa Đài Loan thì ngày tết Trung Thu là ngày lễ lớn, mang ý nghĩa sum họp gia đình. Vào ngày này, mọi người ở bất cứ đâu cũng đều trở về nhà để cùng nhau dùng bữa cơm gia đình, thưởng thức bánh Trung Thu và trà. Ngoài ra, buổi tối được trang trí những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, đủ hình dạng và còn diễn ra các sự kiện múa lân, rồng đặc sắc
Hoạt động mua lân, rồng trong ngày Tết Trung Thu ở Đài Loan
       9. Tết Nguyên Đán
       Tết Nguyên Đán hay còn gọi là ngày tết chào đón năm mới ở Đài Loan, là ngày lễ lớn nhất của cả nước. Vào ngày này, mọi đường phố, các trung tâm thương mại được trang trí rực rỡ sắc đỏ, không khí vui tươi tràn về, mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng, gửi đến nhau những câu chúc tốt đẹp nhất.
Sự kiện bắn pháo hoa trong ngày Tết Nguyên Đán
 
       Văn hóa lễ hội Đài Loan rất phong phú, và mong rằng các lễ hội truyền thống ở Đài Loan trên đây, sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình khám phá những nét văn hóa độc đáo và phong phú của đảo quốc xinh đẹp này. Muốn biết thêm những đặc trưng về văn hóa Đài Loan, xem thêm văn hóa Đài Loan.
 
X ĐÓNG LẠI