Du học Đài Loan - Lễ hội bắn pháo hoa Yanshui có một không hai tại Đài Loan

Cập nhật: 24/02/2022
Lượt xem: 131
Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội bắn pháo hoa Yanshui
Lễ hội bắn pháo hoa Yanshui hay còn có tên gọi là Beehive Fireworks tại Đài Loan rất đặc biệt. Với sự hoành tráng và náo nhiệt, thêm một chút kịch tính là có thể miêu tả đúng chất nhất về lễ hội pháo hoa này. Lễ hội pháo hoa sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 hàng năm tại quận Diêm Thủy thuộc thành phố Đài Nam, Đài Loan.
Theo Cục Du lịch Đài Loan, lễ hội bắn pháo hoa Yanshui là lễ hội văn hóa dân gian lớn thứ ba trên thế giới. Lễ hội cũng đồng thời là một trong những lễ hội thể hiện tín ngưỡng tôn giáo tiêu biểu của Đài Loan.
sự bùng nổ tại lễ hội bắn pháo hoa Yanshui

Sở dĩ lễ hội Beehive Fireworks (tổ ong diêm thủy) có cái tên gọi như vậy bởi: Khi pháo nổ sẽ phát ra những tiếng ù ù, ve ve như một đàn ong đang bay ra khỏi tổ. Và quan trọng hơn, nó tạo cho ta cảm giác đàn ong ấy đang bay trong những ngọn lửa. Hàng trăm, hàng ngàn tia pháo rực rỡ cùng lúc phát nổ. Chúng bắn tung lên lộng lẫy. Ngoài pháo hoa thì pháo nổ cũng sẽ được sử dụng trong lễ hội này.

Có truyền thống tồn tại hơn 130 năm tuổi, lễ hội Beehive Fireworks được diễn ra bắt đầu từ sáng ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Tức ngày 2-3 và sẽ kết thúc vào rạng sáng ngày 3-3 âm lịch. Lễ hội được mở ra cũng bởi nó là một phần trong chuỗi sự kiện đón Tết Nguyên tiêu của người dân xứ Đài. Đây được coi là cái tết lớn nhất của người Đài Loan.

Nguồn gốc của lễ hội bắn pháo hoa Diên Thủy có lẽ bắt đầu từ thời xa xưa. Có một câu chuyện được lưu lại rằng: Xưa kia khi khu vực Diêm Thủy xảy ra dịch bệnh rất nghiêm trọng. Dịch bệnh tai quái ấy gây thiệt mạng cho rất nhiều người. Không thể chống đỡ, người dân chỉ biết đặt niềm tin vào thần linh.

Lễ hội bắn pháo hoa Yanshui tại Đài Loan hấp dẫn du kháchKhông gian đặc biệt tại lễ hội

Họ đã đến đền thờ Quan Công. Một nơi nổi tiếng linh thiêng để xin được phù hộ. Người ta đã kể rằng: Ngài Quan Thánh thật sự hiển linh. Ngài đã chỉ thị cho thần Châu Thương làm tiên phong mở đường dập dịch.

Bởi vậy mà ngay trong đêm 15 tháng Giêng âm lịch, dân chúng đã làm lễ rước kiệu ngài Quan Thánh đi khắp làng. Tất cả người dân trong làng đều đi theo sau hầu kiệu. Họ vừa đi vừa đốt pháo tưng bừng. Và đi cho tới rạng sáng ngày hôm sau mới trở về nhà.

Kể từ tích đó, hàng năm cứ đều đặn vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, người dân Diêm Thủy lại rước kiệu Ngài đi khắp làng. Dân làng cũng không quên vừa rước kiệu vừa đốt pháo để xua đuổi tà ma.

Người dân đã tin rằng, nếu có càng nhiều những tia lửa pháo của lễ hội bắn pháo hoa Yanshui chạm được vào người. Những khó khăn xui xẻo trong năm sẽ tan biến. Họ sẽ nhận được càng nhiều may mắn và tài lộc trong năm mới này.

đến lễ hội bắn pháo hoa Yanshui phải mặc đồ bảo hộĐến lễ hội bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ

Mang ý nghĩa đem tới sự may mắn, mọi người tham gia Beehive Fireworks để cầu chúc cho một năm mới an lành. Họ mong thần linh sẽ ban phước cho người dân Đài Loan. Và giúp nhân dân có thể sớm vượt qua cơn hoành hành của dịch bệnh.

Những màn trình diễn có một không hai tại lễ hội bắn pháo hoa Yanshui

Theo truyền thống văn hóa Đài Loan, sự kiện đón Tết Nguyên tiêu nổi tiếng hơn 130 năm tuổi này thường được bắt đầu vào sáng ngày 14 âm lịch đầu tiên. Tức sẽ rơi vào khoảng ngày 7/2. Và một cuộc diễu hành hoành tráng quanh thị trấn sẽ được bắt đầu từ đền Wu Miao. Sau đó, lễ hội sẽ tiếp tục kéo dài tới 2 ngày 2 đêm.

Đặc biệt, đoàn rước kiệu sẽ được chia thành 5 tuyến. Họ sẽ đi qua mỗi làng và dừng chân tại thị trấn. Nơi những chiếc kiệu rước sẽ được sắp xếp sẵn. Và sẽ được chào đón bằng những tràng pháo nổ hoành tráng. Bởi dàn pháo hoa tên lửa sẽ được bắn theo mọi hướng với những âm thanh náo nhiệt.

Những chùm pháo tại lễ hội bắn pháo hoa YanshuiNhững chùm pháo tại lễ hội có một không hai 

Người quản lý ngôi đền Wu Miao Lin Yi cho biết: Ước tính sẽ có khoảng hơn 200 sàn súng sẽ được đốt. Cố gắng duy trì chúng trong suốt khoảng thời gian diễn ra lễ hội. Tức 2 ngày bắn pháo hoa. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người tham gia lễ hội bắn pháo hoa Yanshui.

Tiết mục chính của lễ hội, giàn pháo hoa hoành tráng nhất sẽ được thiết lập tại trung tâm thể thao Junior High tại làng Diêm Thủy. Mở đầu bằng màn khai hội pháo hoa bao gồm: diễu hành, rước kiệu mang tượng Quan Công. Sau đó thực hiện đốt giàn pháo hoa. Tiếp theo nhà nhà sẽ cùng đốt pháo hoa. Beehive Fireworks sẽ hòa cùng không khí náo nhiệt của đám đông cuồng nhiệt.

lễ hội bắn pháo hoa yanshui hấp dẫn khách du lịchKhông gian đông đúc cùng sự náo nhiệt tại lễ hội

Không khí tại lễ hội bắn pháo hoa Yanshui dường như ngập tràn tiếng hò reo. Tiếng nhạc, tiếng trống, tiếng nổ cùa pháo hoa đón chào ngày hội. Quả là một không gian đáng nhớ phải không. Lễ hội chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh cho những ai đã một lần trải nghiệm.

Người dân quan niệm rằng, nếu càng nhiều tia lửa pháo hoa chạm được vào người thì những khó khăn xui xẻo cũng sẽ tan biến hết. Xui xẻo mất đi, may mắn và tài lộc sẽ tới. Bởi vậy mà năm nào lễ hội cũng chật ních người tham gia. Nhưng du khách và người dân vẫn rất phấn khích và không ngần ngại tham gia. Họ đều mong muốn có thể trải nghiệm lễ hội một cách trọn vẹn nhất.

Điều cần đặc biệt lưu ý là: Khi du khách tới đây vào đúng mùa lễ hội bắn pháo hoa Yanshui, bạn cần chú ý phải trang bị đồ bảo hộ. Phải có đồ bảo hộ thì ban tổ chức lễ hội mới cho bạn tham gia. Bộ đồ bảo vệ cơ thể sẽ bao gồm: áo khoác dày, quần dài, găng tay, giày ủng, kính bảo vệ mắt và mũ bảo hiểm.

Giám đốc của cơ quan cứu hỏa thành phố Đài Nam cho biết: Du khách cần thực hiện đúng và nghiêm túc việc mặc quần áo. Và cẩn thận trang bị quần áo bảo hộ cho cơ thể. Điều này giúp tránh được việc bị hàng ngàn các tia pháo bắn từ mọi hướng cùng lúc vào da gây bỏng rát.

Lễ hội bắn pháo hoa Yanshui có rất nhiều điều thú vị khiến bạn phải ngỡ ngàng đúng không? Để có thể biết thêm thật nhiều những điều thú vị về đất nước, con người xứ Đài, đừng quên theo dõi những thông tin hữu ích được cập nhật thường xuyên trên website Intrase.edu.vn nhé!

 
X ĐÓNG LẠI