Du học Đài Loan - Văn hóa Đài Loan

Cập nhật: 29/12/2021
Lượt xem: 317

VĂN HÓA ĐÀI LOAN 

       Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn giữa Khổng giáo và các nền văn hoá thổ dân Đài Loan, thường được hiểu theo nghĩa truyền thống và hiện đại. Mặc dù bị ảnh hưởng truyền thống của Trung Quốc áp đảo, văn hóa Đài Loan cũng có những ảnh hưởng nhất định từ Nhật Bản và Hàn Quốc, bên cạnh các ảnh hưởng đó, văn hóa bản xứ (văn hóa thổ dân) vẫn đóng một vai trò nhất định.
         1. Tôn giáo
       Các tín ngưỡng tôn giáo ở Đài Loan là sự pha trộn giữa Phật giáo, Đạo giáo và tôn giáo dân gian Trung Quốc, bao gồm cả việc thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, mỗi tôn giáo cũng có một hệ thống tín đồ riêng khá lớn. 
       Các nhà thờ Thiên chúa giáo đã hoạt động ở Đài Loan trong nhiều năm, phần lớn trong số đó là Tin lành (2,6% dân số tự nhận là Tin lành). 
 
Phật Quang Sơn – kinh đô Phật giáo của Đài Loan
 
       Tóm lại tại Đài Loan, Phật giáo – Đạo giáo chiếm 93%, Đạo Thiên Chúa chiếm 4,5%, các tôn giáo khác chiếm 2,5%.
        2. Ngôn ngữ
       Ngôn ngữ có nhiều người sử dụng nhất ở Đài Loan là tiếng Đài Loan Phúc Kiến – nó được khoảng 70% dân số sử dụng. Những người di cư từ Trung Quốc đại lục sau năm 1949 (khoảng 13% dân số) chủ yếu nói tiếng Hoa phổ thông. Người Hakka chiếm khoảng 13% dân số, nói ngôn ngữ Hakka. Ngôn ngữ Formosa là ngôn ngữ dân tộc của thổ dân Đài Loan, được khoảng 2,3% dân số của hòn đảo sử dụng.
       Tiếng phổ thông hiện đại (Tiếng Trung tiêu chuẩn) là ngôn ngữ chính thức và hầu như được nói và hiểu một cách phổ biến. Tiếng Anh được dạy phổ biến, bắt đầu từ tiểu học. Tiếng Quan thoại Đài Loan có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn, được nói ở các cấp độ khác nhau theo tầng lớp xã hội.
      
        3. Nghệ thuật
       Di sản nghệ thuật của Đài Loan vô cùng đa dạng. Khoảng 5.000 năm trước, ngọc bích và đồ đất nung đã bắt đầu xuất hiện. Trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản các trường công lập dành riêng cho mỹ thuật đầu tiên cũng đã xuất hiện. Người Nhật đã giới thiệu tranh sơn dầu và màu nước cho các nghệ sĩ Đài Loan. Tuy vậy, tất cả các sinh viên muốn theo đuổi một bằng cấp cao trong nghệ thuật phải đến Nhật Bản để học.
Bảo tàng mỹ thuật Đài Bắc
       Khi những người theo chủ nghĩa dân tộc chạy trốn đến Đài Loan vào năm 1949, họ mang theo nhiều nghệ sĩ giỏi nhất của Trung Quốc. Họ cũng thành lập các trường cao đẳng và đại học nghệ thuật đầu tiên ở Đài Loan.
       Bên cạnh đó, văn hóa pop hoặc chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng cũng được người Mỹ đem đến Đài Loan. 
       Cho đến năm 1990, Đài Loan đã là thị trường nghệ thuật lớn nhất châu Á. Khi bối cảnh nghệ thuật của Đài Loan trưởng thành, bắt đầu có sự chuyên môn hóa lớn hơn trong các không gian triển lãm với các bảo tàng dành riêng cho những thứ như chụp ảnh và gốm sứ.
       Trong thế kỷ 21, mặc dù không còn là thị trường nghệ thuật lớn nhất ở châu Á, nhưng  thị hiếu của các nhà sưu tập Đài Loan đã trưởng thành. Do đó Đài Loan vẫn là thị trường nghệ thuật tiên tiến nhất châu Á.
        4. Thể thao
       Về thể thao, ở Đài Loan phổ biến một số bộ môn như: Cầu lông, Bóng chày, Bóng rổ, Cheerleading, Golf, Võ thuật, Bơi lội, Bóng bàn, Quần vợt, Bóng chuyền…
        5. Văn hóa trà sữa Đài Loan
       Trà sữa trân châu là một món uống phổ biến có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới. Và trào lưu trà sữa này xuất phát từ Đài Loan. Tại đảo ngọc, người ta sẽ thấy khắp nơi là các cửa hàng trà sữa. Du khách có thể bắt gặp trà sữa ở chợ đêm, trong cửa hàng tiện lợi… Trà sữa còn được đóng gói thành trà sữa bột hòa tan. Nhiều cửa hàng lúc nào cũng có khách đứng đợi tới lượt xếp thành một hàng dài.
 
Trà sừa Đài Loan
         6. Văn hóa Trà
       Văn hóa trà Đài Loan rất thú vị, bao gồm cả trà đạo, nghệ thuật uống trà. Trong khi các loại trà phổ biến nhất là Ô Long, đặc biệt là các loại Ô Long của Đài Loan như Iron Goddess và Alpine Oolong. Tuy nhiên, trà đen và trà xanh cũng rất phổ biến. Nhiều môn nghệ thuật cổ điển cũng được nhìn thấy trong văn hóa trà, ví dụ: nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật hoa, nghệ thuật trầm hương, v.v…
Phong cách trà đạo Đài Loan
      
        7. Văn hóa cửa hàng tiện lợi
       Đài Loan có các cửa hàng tiện lợi hiển hiện khắp mọi nơi. Bạn có thể mua các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, thức ăn nhanh, tạp chí, đĩa game, v.v… Đặc biệt, cửa hàng hoạt động 24/24h và nằm ở mọi góc phố.
Cửa hàng 7-Eleven ở Đài Loan
       Theo con số báo cáo rất lâu trước đây, đã có tới 9.200 cửa hàng tiện lợi nằm trong diện tích 35.980 km². Như vậy có thể nói mật độ cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan là cao nhất thế giới: cứ 2.500 người sẽ có một cửa hàng. Tại Đài Bắc, không có gì lạ khi thấy hai chiếc 7-Eleven nằm cách nhau vài trăm mét hoặc đối diện nhau trên 1 con đường.
         8. Văn hóa Karaoke
       Karaoke là một loại hình giải trí cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, nó được gọi là KTV (truyền hình karaoke). Khi cần giải trí, người ta sẽ dắt nhau đi hát karaoke. Điển hình của ví dụ là khi xảy ra cơn bão nhiệt đới, nhiều thanh niên Đài Loan sẽ dành cả ngày để hát karaoke hoặc chơi mạt chược. Ngoài ra, cũng có một bộ phận rất thích xem phim truyền hình Đài Loan.
        Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhình rõ hơn về văn hóa Đài Loan. Để hiểu hơn về những nét văn hóa trong giao tiếp, mời bạn đọc tại đây nhé!
 
 
 
 
 
 
X ĐÓNG LẠI