Du học Hàn Quốc - 4 suy nghĩ sai lầm khi du học Hàn Quốc

Cập nhật: 03/12/2021

4 SUY NGHĨ SAI LẦM KHI DU HỌC HÀN QUỐC

1. Sang Hàn rồi hãy học tiếng Hàn
       Du học bất kỳ nước nào, việc học và chuẩn bị ngôn ngữ của quốc gia đó là vô cùng quan trọng. Du học Hàn Quốc có sự khác biệt hơn so với các nước khác đó là không yêu cầu chứng chỉ, bằng cấp tiếng Hàn, vì có một số trường không phỏng vấn tuyển sinh đầu vào và chương trình visa thẳng miễn phỏng vấn tại Đại sứ quán. Vì vậy rất nhiều du học sinh mang tâm lý chủ quan và không chuẩn bị cho mình nền tảng cơ bản, các bạn nôn nóng đi sang Hàn học tập khi chưa đạt trình độ ngôn ngữ nhất định. Hầu hết các bạn có suy nghĩ qua Hàn Quốc đằng nào cũng phải học tiếng lại từ đầu nên chỉ học đối phó và qua loa tại Việt Nam.
       Những năm gần đây, chính phủ Hàn đang siết chặt chính sách visa đối với người Việt, nhất là visa du học bằng yêu cầu cao hơn về năng lực tiếng Hàn nên đây là yếu tố cần để có cơ hội xin được visa sang Hàn Quốc học tập. Hơn nữa việc trang bị kỹ càng về ngôn ngữ và văn hóa sẽ giúp các em học tập, sinh hoạt được thuận lợi hơn: giao tiếp không bị trở ngại, dễ xin được việc làm thêm và lương làm thêm cao hơn và nhất là cơ hội dành nhiều học bổng trong suốt quá trình du học tại Hàn Quốc.

2. Đi du học Hàn Quốc để làm thêm
       Câu hỏi được nhiều bạn DHS quan tâm nhất là “Có dễ kiếm việc làm không?”. Việc đi làm ở xứ người vẫn luôn là thách thức nhất là khi các em vừa phải áp lực chuyện học hành, vừa phải tuân thủ quy định của nhà trường và pháp luật nước sở tại. Các em cần xác định rằng, mục đích chính chúng ta sang Hàn Quốc là đi học chứ không phải đi làm kiếm tiền. Việc làm thêm chỉ là phụ, giúp chúng ta trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt trong quá trình du học. Ngoài ra, đi làm thêm cũng là một cách giúp chúng ta tìm hiểu văn hóa, thói quen và cách làm việc của người bản xứ, cũng như giúp chúng ta nâng cao vốn tiếng Hàn và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn cho công việc sau này.
       Tuy nhiên, kiếm được công việc làm thêm phù hợp cũng không hề đơn giản, vì tỉ lệ du học sinh tìm việc làm thêm rất cao, công việc cũng khá vất vả do đó đòi hỏi các em phải chịu khó, cần có ý chí và quyết tâm đủ lớn.

3. Dễ vào đại học hơn
       Ngoại trừ những bạn tốt nghiệp THPT xong quyết định du học Hàn Quốc để tiếp tục việc học nhằm bảo đảm sự nghiệp, tương lai của mình, thì cũng có một số bạn chọn du học Hàn Quốc vì lý do không vượt qua được kỳ thi đại học ở trong nước. Trong khi đó, khi lên chương trình chuyên ngành (đại học/ cao đẳng) thì chỉ cần xét điểm năng lực tiếng Hàn và chuyển tiếp để học chuyên ngành đã đăng ký.
       Hầu hết tất cả các trường đại học ở Hàn Quốc đều yêu cầu DHS quốc tế phải đạt Topik 3 thì mới đủ điều kiện vào học chuyên ngành. Như vậy tiếng Hàn là tiêu chí cao nhất để vào được đại học. Do đó các bạn cần học tốt tiếng Hàn trước khi sang Hàn Quốc, vì thời hạn visa học tiếng tối đa 2 năm (6 tháng gia hạn một lần), nếu không đủ điều kiện gia hạn hoặc quá thời hạn quy định (2 năm) mà chưa lên được chuyên ngành thì buộc phải về nước (Ngoại trừ nhà trường bảo lãnh thì gia hạn thêm được 1 năm nữa). Vì vậy, cần nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc học tiếng Hàn khi đi du học Hàn Quốc là rất cần thiết.

4. Đi du lịch đi chơi là chính
       Việc cân bằng giữa học tập – làm thêm – giải trí là rất cần thiết đối với cuộc sống của 1 DHS. Tranh thủ những ngày nghỉ để đi chơi, đi du lịch, thăm thú và khám phá đất nước, con người nước sở tại cũng rất hữu ích cho các em trong việc nâng cao kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian học tập để có kế hoạch vui chơi phù hợp, tránh lãng phí quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc đi chơi, du lịch của mình, cũng như bảo đảm an toàn và sức khỏe cho bản thân.
 Du học Hàn Quốc đòi hỏi bạn phải chuẩn bị chu đáo cả về mặt tài chính lẫn tư tưởng. Cần xác định rõ mục tiêu và định hướng của mình ngay từ đầu thì các bạn mới đi hết trọn vẹn con đường mà các bạn đã lựa chọn một cách thuận lợi được. Mến chúc các em hoàn thành mục tiêu học tập của mình!