Du học Hàn Quốc - 5 điểm đặc biệt chỉ có tại Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Cập nhật: 04/12/2021
Lượt xem: 216

5 ĐIỂM ĐẶC BIỆT TẠI HÀN QUỐC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

1. Những chiếc ghế màu hồng đặc biệt:
       Dù đi tàu điện ngầm hay xe buýt nào ở Hàn Quốc, bạn cũng không thể không bắt gặp những chiếc ghế màu hồng. Đây là đặc quyền ưu tiên dành cho phụ nữ mang thai được chính quyền thành phố Seoul đưa ra vào năm 2013 nhằm cải thiện tỷ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc.
       Ngay cả khi tất cả các ghế đều nằm trong những chiếc xe này, sẽ không có ai ngồi vào chiếc ghế màu hồng đó. Điều này thể hiện sự tử tế, lịch sự của người Hàn Quốc và sự tôn trọng đối với phụ nữ mang thai.
2. CCTV có mặt ở khắp mọi nơi:
       Khi các camera giám sát ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố như một phương pháp phòng ngừa tội phạm và hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề theo một hướng tích cực thì các mối lo ngại cũng đã được đặt ra về quyền riêng tư.Không thể phủ nhận rằng Hàn Quốc luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu về công tác trị an. Hầu như ở khắp các con phố đều có sự hiện diện của hệ thống camera quan sát hoạt động 24/24, camera quan sát được lắp đặt ở khắp mọi nơi, từ nhà ga, tàu điện ngầm, siêu thị, trường học … Vì vậy, bất kỳ sai phạm, vi phạm pháp luật nào sẽ bị ghi lại và xử lý vi phạm hay xử phạt theo quy định, thậm chí đến các vấn đề nhỏ như không phân loại rác, đỗ xe không đúng nơi quy định, gây gỗ lộn xộn…Với tình hình an ninh rất tốt, người dân Hàn Quốc có thể ra ngoài đến 1 giờ sáng mà không phải lo lắng hay sợ hãi bất cứ điều gì.
       Đặc biệt, những cô gái thường xuyên đi sớm về muộn cũng không phải lo lắng quá, vì luôn có những cô, chú tốt bụng đến từ tổ chức “Dịch vụ về nhà an toàn dành cho nữ giới” (여성안심귀가서비스), sẵn sàng hộ tống các cô gái trẻ về nhà bất cứ lúc nào.
 
3. Phí giao thông rẻ tiện lợi:
       Hệ thống giao thông công cộng của Hàn Quốc dường như đã nổi tiếng khắp thế giới vì sự tiện lợi và giá cả phải chăng đến bất ngờ. Nếu có dịp đến Hàn Quốc, đặc biệt là Seoul, chắc chắn bất cứ du khách nào cũng cảm thấy hài lòng và thoải mái với các dịch vụ giao thông công cộng, trong đó metro và xe buýt là quan trọng nhất khi muốn đến tất cả các điểm tham quan của thành phố.
       Thông thường ở Việt Nam khi đi taxi hay xe bus bạn cần có tiền mặt. Khi đi tàu, bạn phải có vé tàu. Nhưng khi bạn ở Hàn Quốc, người ta sử dụng thẻ giao thông để thanh toán các chi phí công cộng theo những cách trên. Với du học sinh tại Hàn thì đây là điều khá là tiện lợi.
       Chỉ với một chiếc thẻ, bạn có thể đi bất cứ đâu mà không tốn quá nhiều chi phí. Đặc biệt, việc thay đổi lộ trình từ metro sang xe buýt hoặc ngược lại mà không mất phí cũng là một trong những điều khiến nhiều người nước ngoài hài lòng nhất khi đến Hàn Quốc.
       T-money và Cashbee là thẻ chuyển tuyến được sử dụng cho hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm công cộng ở nhiều thành phố và địa danh lớn trên khắp Hàn Quốc. Với thẻ giao thông này, du khách sẽ thuận tiện trong việc mua vé lẻ cho từng tuyến metro và được hưởng ưu đãi khi chuyển đổi giữa các tuyến xe buýt, tuyến metro, trung chuyển từ xe buýt sang tàu điện ngầm và ngược lại.
       Du học sinh sang Hàn Quốc du học cũng sử dụng thẻ này, vừa tiện lợi vừa giảm chi phí
4. Chỉ bấm còi xe khi thật sự cần thiết:
       Khi đi lại trên đường phố Hàn Quốc, các bạn gần như không hề nghe thấy tiếng còi xe inh ỏi. Đây là nét văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc đầu tiên khiến bạn cảm thấy thích thú. Tuy các thành phố ở Hàn Quốc đều rất đông đúc, lượng xe cộ cực nhiều nhưng bên cạnh tiếng động cơ thì ít khi nghe thấy tiếng còi xe. Người Hàn Quốc rất ít khi bấm còi trong lúc tham gia giao thông, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc cần cảnh báo cho các phương tiện xung quanh. Do đó, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ở Hàn Quốc luôn thấp hơn so với các nước khác trên thế giới.
     Ở Hàn Quốc không có luật nào quy định việc bấm còi là bị phạt nhưng đây là một hình thức tôn trọng không gian chung, ngại gây ấn tượng với người khác và việc sử dụng còi bừa bãi bị coi là thô lỗ.
5. Nhậu say đã có người đưa về:
       Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên tạo ra dịch vụ lái xe cho người say rượu. “Daeri unjeon” (대리운전) trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “lái xe thay thế”. Đây là một loại dịch vụ xuất hiện từ cuối thập niên 1990, với đối tượng khách hàng là những doanh nhân nhậu xỉn quắc cần câu nhưng vẫn muốn về nhà trên chiếc xe của chính mình. Dịch vụ này hiểu đơn giản là các công ty cung cấp dịch vụ sẽ phái người đến cầm lái hộ khách hàng. Các tài xế sẽ xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, và khách hàng thì không cần quay trở lại lấy xe vào ngày hôm sau.
 
      Người Hàn thường không lái xe sau khi uống rượu bia nên dịch vụ cho thuê xe rất phổ biến. Một tài xế được thuê sẽ nhận được 15.000 KRW cho việc lái xe 20 km để đưa khách hàng về nhà. Khi ngày càng có nhiều người đam mê việc “uống rượu”, điều này cũng đồng nghĩa với việc một số tài xế lái xe ban đêm sẽ có nhiều việc phải làm hơn. Bởi đây được coi là cách duy nhất để đảm bảo cho người và xe về nhà an toàn, kể cả khi trong tình trạng say xỉn nhất. Ước tính trên toàn Hàn Quốc trong một ngày, có khoảng 100.000 tài xế thay thế phục vụ chừng 700.000 khách hàng. Riêng trong ngày thứ Sáu hàng tuần, con số này tăng khoảng 30%. Dịch vụ này hiện không chỉ cung cấp cho người say, mà còn dành cho những khách hàng cảm thấy quá mệt mỏi, không thể tự mình cầm lái hoặc những phụ nữ cần chở con đi khám, hay thậm chí là đi shopping một mình.
 
 
 
 
 
X ĐÓNG LẠI