Du học Hàn Quốc - Chứng chỉ tiếng Hàn EPS TOPIK (KLPT) là gì?

Cập nhật: 23/08/2022
Lượt xem: 241

Chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (KLPT) là gì?

Có một loại chứng chỉ tiếng Hàn rất thông dụng và hữu ích nhưng nhiều người không biết tới, đó là chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK, hay còn gọi là chứng chỉ tiếng Hàn KLPT. Đây là loại chứng chỉ duy nhất người Hàn dùng để kiểm tra năng lực tiếng Hàn khi bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc (XKLD Hàn) theo chương trình lao động EPS.
tiếng Hàn EPS - TOPIK (KLPT)
Chứng chỉ tiếng Hàn EPS- TOPIK (KLPT)
EPS – TOPIK thực chất chỉ là tên mọi người hay quen gọi, còn tên gọi chính xác là chứng chỉ năng lực tiếng Hàn KLPT (Korean Language proficiency Test) 

1. Chứng chỉ KLPT và TOPIK có gì khác nhau?

KLPT và TOPIK (EPS – TOPIK) đều là 2 chứng chỉ quốc tế đánh giá năng lực tiếng Hàn phổ thông được các cơ quan, chính quyền, nhà trường hay doanh nghiệp tại Hàn Quốc công nhận và có thời hạn trong 2 năm. Nhưng giữa hai chứng chỉ vẫn có những điểm khác nhau như sau:

+ Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK: do Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc (국립국제교육원 – National Institute for International Education viết tắt: NIIED) đứng ra tổ chức thi và cấp.
TOPIK thường được dùng và áp dụng trong lĩnh vực liên quan đến giáo dục, đào tạo, học thuật, bằng cấp, nghiên cứu… (kết luận, chứng chỉ TOPIK dành cho và phù hợp với du học Hàn Quốc).
+ Chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (KLPT): do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (한국산업인력공단 –Human Resources Development Service of Korea viết tắt: HRD Korea) đứng ra tổ chức thi và cấp.
EPS – TOPIK thường được dùng và áp dụng trong các lĩnh vực liên quan đến công việc lao động phổ thông, lao động có tay nghề (không quá cao). Người lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc thì điều kiện trước tiên phải vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn EPS – TOPIK.
(Kết luận, chứng chỉ EPS – TOPIK dành cho và phù hợp với XKLĐ Hàn Quốc).

2. Đối tượng và kiều kiện tham gia thi KLPT

2.1. Đối tượng dự thi chứng chỉ EPS – TOPIK:
– Người lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình XKLĐ Hàn Quốc EPS, cư trú dài hạn tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn trong năm đó (đối với những lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 01 năm, tính đến ngày đăng ký dự thi).
– Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn trong năm).
– Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng tự nguyện về nước trong các khoảng thời gian từ ngày 01/4/2016 đến hết ngày 31/12/2016, từ ngày 10/7/2017 đến hết ngày 10/10/2017 và từ ngày 01/10/2018 đến hết ngày 31/3/2019 (bao gồm trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn của năm).
2.2. Điều kiện dự thi EPS – TOPIK (KLPT):
– Đối tượng có tuổi từ 18 đến 39 tuổi.
– Không có án tích theo quy định của pháp luật.
– Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
– Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 05 năm.
– Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam.
– Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
– Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.
– Không bị mù màu, rối loạn sắc giác.
– Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

3. Phương thức và cấu trúc bài thi EPS – TOPIK

3.1. Phương thức thi: thi trắc nghiệm trên máy tính
3.2. Cấu trúc bài thi: 
3.3. Nội dung thi:
– (1) Câu hỏi thi theo hình thức trắc nghiệm, (2) Phần thi đọc và thi nghe được tiến hành liên tục không có nghỉ giải lao.
– Tiêu chí đánh giá kết quả thi tiếng Hàn: Số lượng người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn bằng số chỉ tiêu được phân bổ, lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống đến khi đạt đủ số lượng chỉ tiêu trong số những người đạt từ 50 điểm trở lên.
– Các câu hỏi trong bài thi được dựa trên Giáo trình đào tạo dành cho kỳ thi tiếng Hàn (The Standard Textbook for EPSTOPIK).

4. Đăng ký dự thi:

4.1. Thời gian đăng ký: Mỗi năm sẽ có khoảng từ 2 – 6 đợt đăng ký dự thi
4.2. Địa điểm đăng ký: do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo về các tỉnh.
4.3. Cách thức đăng ký: Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký thi (không được đăng ký hộ).
4.4. Các giấy tờ cần thiết:
– ① Đơn đăng ký (sẽ được phát cho các ứng viên tại địa điểm tiếp nhận)
※Mỗi Đơn đăng ký dự thi sẽ có một số báo danh, mỗi ứng viên sẽ được nhận và nộp duy nhất một Đơn đăng ký. Nếu điền sai thông tin trong Đơn đăng ký, ứng viên có thể sử dụng bút xóa để sửa lỗi trước khi nộp.
– ② Photo Giấy CMND (thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu)
※Ứng viên phải dán 01 bản photo Giấy CMND (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu) vào Đơn đăng ký dự thi.
※Ứng viên nên dán bản photo của ảnh hộ chiếu và viết tên mình bằng chữ in hoa không dấu.
※Những ứng viên có thông tin trong Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu) không trùng khớp với thông tin trong Đơn đăng ký dự thi sẽ không thể nhập cảnh Hàn Quốc.
※Thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh và giới tính) và ảnh của ứng viên được cung cấp trong Đơn đăng ký dự thi sẽ được sử dụng trong suốt quá trình tham gia Chương trình EPS và không thể thay đổi những thông tin này.
– ③ 2 ảnh kích thước 3.5cm x 4.5 cm (được chụp trong vòng 6 tháng)
※Nếu ảnh của ứng viên không thể nhận diện được khi đối chiếu với ảnh trong hộ chiếu/chứng minh nhân dân(thẻ căn cước) thì sẽ không được tham dự kỳ thi.
– ④ Khoản tiền phải nộp khi đăng ký dự thi: số tiền Việt Nam tương đương với 24 USD.
※Ứng viên đã nộp tiền nhưng hủy bỏ đăng ký trong thời gian tiếp nhận đăng ký vì những lý do bất khả kháng sẽ được hoàn lại lệ phí. Tuy nhiên, sau khi đã hủy bỏ đăng ký, người đó sẽ không được phép đăng ký lại.

5. Hình thức tra cứu

- Website Trung tâm Lao động ngoài nước: http://www.colab.gov.vn/

- Website Chương trình EPS: https://www.eps.go.kr/

- Website EPS-TOPIK: http://eps.hrdkorea.or.kr/epstopik

Trang web chuong trinh EPS

Một số lưu ý đối với kỳ thi chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK năm 2021

  1. Tất cả ứng viên thi đỗ Vòng 1 được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề Vòng 2.
  2. Ứng viên bị mù màu, khả năng nhận biết màu sắc kém sẽ bị loại. Nếu có vấn đề về cột sống hoặc có dị tật, khuyết tật ở tay, chân cũng có thể không được dự thi.
  3. Những người đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo dạng visa E9 và visa E10 từ 05 năm trở lên không được tham dự kỳ thi.
  4. Thí sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử trong quá trình thi. Nếu phát hiện mang hoặc sử dụng thi sẽ bị xem là hành vi gian lận và bị xử lí (cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 03 năm).
  5. Trường hợp các thông tin cá nhân không trùng khớp thì hồ sơ sẽ bị loại.
  6. Nếu không đạt yêu cầu về sức khỏe hoặc đã từng cư trú bất hợp pháp không được xuất khẩu lao động Hàn Quốc.
  7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước dù đã nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Kết luận

Thông qua bài viết này, INTRASE ĐỊNH HƯỚNG DU HỌC hy vọng các bạn có được những thông tin cần thiết về chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (KLPT). Để biết thêm thông tin chi tiết hay muốn tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ ngay với INTRASE

 
X ĐÓNG LẠI