Du học Hàn Quốc - Nên đi du học hay xuất khẩu lao động

Cập nhật: 04/12/2021

HÀN QUỐC: NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Trước hết cần xem mục đích sang Hàn Quốc là để làm gì:
       Du học: để học tập, nâng cao kiến thức cho bản thân, tạo nền tảng cho sự nghiệp tương lai được bảo đảm hơn.
       Xuất khẩu lao động: đi làm việc để kiếm thêm thu nhập cho bản thân, tích lũy một số vốn nhất định.

Cùng so sánh ưu và nhược điểm của hai chương trình này, qua đó giúp các bạn định hướng được cho mình con đường phù hợp nhất nhé!

Du học

Xuất khẩu lao động

Nhiều lựa chọn hơn về ngành học, trường học

Giới hạn về nghề dự tuyển, tùy thuộc đơn hàng, giới tính, độ tuổi

Sau khi tốt nghiệp, có thể ở lại làm thêm một thời gian để lấy kinh nghiệm hoặc định cư nếu muốn.

Phải về nước khi kết thúc hợp đồng (thời hạn 3 ~ 5 năm) và nếu muốn quay trở lại Hàn Quốc làm việc tiếp thì phải thực hiện lại toàn bộ quy trình, thủ tục như lúc đầu.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp, người lao động phải quay về nước trước thời hạn vì những lý do khách quan, chẳng hạn như công ty phá sản,…

Lương cơ bản cho DHS hiện nay cũng tầm 172.000đ/ giờ, nên thu nhập của DHS ít nhất cũng được 20 triệu/ tháng. Do đó DHS có thể vừa học vừa làm đủ để trang trải chi phí các năm sau.

Làm theo hợp đồng, tăng ca theo quy định. Mức thu nhập trung bình của người lao động sẽ rơi vào khoảng 25 – 30 triệu VND/ tháng. Và chỉ được phép làm việc tại công ty đã ký kết hợp đồng, khối lượng công việc cũng khá nặng.

Cơ hội việc làm và tương lai bảo đảm hơn: vừa có vốn tiếng Hàn tốt vừa có trình độ chuyên môn giỏi được đào tạo bài bản nên cơ hội việc làm và tương lai rộng mở: làm việc ở Hàn Quốc hoặc về Việt Nam xin vào làm cho các công ty lớn đang đầu tư tại đây như Samsung, LG, Daewoo, Lotte, CJ… hoặc có thể thử sức ở vị trí biên phiên dịch tiếng Hàn, hướng dẫn viên du lịch, … Cơ hội việc làm với mức thu nhập cao, ổn định, trung bình tối thiểu khoảng 20 triệu đồng/ tháng.

Do thời gian chủ yếu đi làm nên trình độ tiếng Hàn không tốt bằng những du học sinh. Khi về nước, chỉ có số vốn đã tích lũy được trong mấy năm làm việc ở Hàn. Có thể kinh doanh tự do hoặc ứng tuyển các công việc liên quan đến ngành nghề đã từng làm, nên mặt bằng lương và phạm vi lựa chọn công việc không có nhiều ưu thế như các bạn đã từng là DHS

Chi phí ban đầu bỏ ra ban đầu cao hơn gấp 2~3 lần so với đi xuất khẩu lao động. Các năm tiếp theo vừa học vừa làm để tích lũy kiến thức

Chi phí ban đầu thấp hơn so với đi du học và hàng tháng có thể tích lũy tài chính từ công việc của mình.

* Tóm lại, mỗi chương đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nên các bạn cần phải xem xét, cân nhắc thật kĩ trên tất cả mọi yếu tố để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện, khả năng của bản thân, gia đình.

* Lời khuyên của Intrase dành cho các bạn đó là:
       + Với những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn mới tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp Đại học, có năng lực học tập, điều kiện tài chính thì nên lựa chọn đi du học để nâng cao trình độ tiếng Hàn, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống, tạo tiền đề tốt nhất cho tương lai. Và khi đã xác định đi du học thì phải chú ý vào việc học của bản thân. Bởi, mục đích đi du học của bạn là để trau dồi kiến thức để sau này đi làm. Vậy nên, lúc học thì hãy toàn tâm toàn ý vào việc học của mình ở trên giảng đường cũng như tự học ở nhà thì sẽ đạt được kết quả tốt cho tương lai sau này của bản thân bạn. Việc làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí, sinh hoặt cũng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các bạn du học sinh nên cân bằng giữa việc học và làm, không để lợi ích nhỏ trước mắt mà làm ảnh hướng tới mục đích lớn trong tương lai.
       + Còn đối với những ai lớn tuổi, không đủ khả năng tài chính thì nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nhưng người lao động cũng phải chuẩn bị sẵn cho mình một tư tưởng và tâm lý là đi làm việc muốn được lương cao thì phải bỏ công sức, cũng phải chịu vất vả, chứ không ai có thể trả bạn lương cao để làm việc nhàn hạ không có hiệu quả công việc tốt cả. Nếu người lao động có khả năng tiếng Hàn hoặc có kiến thức chuyên môn thì lao động sẽ được hưởng mức lương cao hơn.
Để có những quyết định đúng đắn trung tấm tư vấn du học tại Huế - Intrase sẽ tư vấn và hướng dẫn để bạn có những lựa chọn phù hợp nhất.
       Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất nhé!