Du học Hàn Quốc- Thông tin về đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc- Chế độ bảo hiểm và điều trị tại bệnh viện

Cập nhật: 08/06/2022
Lượt xem: 79

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN

I. CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM:
1. Bảo hiểm y tế toàn dân
Để được nhận các đãi ngỗ từ bảo hiểm tại các bệnh viện Hàn Quốc, người nước ngoài phải đăng ký bảo hiểm sức khỏe trên trang Bảo hiểm y tế toàn dân (http://www.nhis.or.kr). Người nước ngoài hoặc du học sinh tại Hàn Quốc phải có đăng ký thẻ người nước ngoài mới nhận được bảo hiểm cho bản thân và vợ hoặc chồng. Trong trường hợp, người nước ngoài tại Hàn có con dưới 20 tuổi cũng có thể được nhận đãi ngộ bảo hiểm. Để đăng ký bảo hiểm y tế, chúng ta phải đăng ký thẻ người nước ngoài tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và các vấn đề liên quan tới người nước ngoài (Korea Immigration Service) và nộp giấy chứng minh mục đích lưu trú lên Chi nhánh Công đoàn bảo hiểm y tế toàn dân. Để hỗ trợ thông tin cho du học sinh về bảo hiểm y tế, Công đoàn bảo hiểm y tế cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại bằng tiếng Anh (SĐT: 033-811-2000).
2. Bảo hiểm thân thể cho du học sinh
Tại Hàn Quốc, có các công ty bảo hiểm có chế độ bảo hiểm thân thể giúp đỡ cho các du học sinh. Bảo hiểm thân thể có hạn trong 1 năm và du học sinh có thể gia hạn bằng cách mua thêm tiền bảo hiểm tại Công ty bảo hiểm. Khi du học sinh không may mắc bệnh hoặc có thương tổn liên quan tới thân thể và phải vào viện để chữa, bệnh nhân sẽ phải trả một phần tiền theo quy định. Các khoản phát sinh còn lại của viện phí và tiền thuốc sẽ do công ty bảo hiểm sẽ chi trả.
II. ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN
Hướng dẫn đặt lịch hẹn tại bệnh viện
Để khám và điều trị nhanh chóng, người bệnh nên đăng ký đặt lịch hẹn tại bệnh viện trước khi tới khám. Phần lớn các cơ quan y tế hoặc hiệu thuốc có cung cấp dịch vụ bẳng tiếng anh đều được liệt kê trên trang chủ của trạm y tế khu vực. Bệnh nhân nên kiểm tra trước trên trang web của trạm y tế khu vực nơi mình lưu trú.
Ví dụ: Trạm y tế Haeun Daegu http://health.haeundae.go.kr/ → Các cơ quan y tế điều trị cho người nước ngoài.
Trạm y tế Dongdaemun http://health.ddm.go.kr/ → Bệnh viện/ hiệu thuốc cung cấp dịch vụ cho người nước ngoài.
Thành phố Daegu http://www.daegu.go.kr/ → Y tế → Cơ quan y tế dành cho người nước ngoài.
Chi phí y tế
Phần lớn các bệnh viện đều nhận thanh toán thẻ tín dụng vàn trả lại thẻ tại quấy thanh toán. Cũng có trường hợp, khoa khám bệnh quốc tế nằm tách riêng với bệnh viện, viện phí sẽ được thanh toán tại khoa.
Về cơ bản, phần lớn các bệnh viện đa khoa đều cấp hóa đơn tiếng Anh khi bệnh nhân yêu cầu. Tiền viện phí tùy theo số tiền đóng bảo hiểm sẽ được chi trả khác đi và bảo hiểm được đóng ở nước ngoài sẽ chỉ dùng được ở một số bệnh viện nhất định. Nhiều trường hợp sẽ được nhận lại tiền bảo hiểm sau khi bệnh nhân tự chi trả viện phí.
TIP: SỬ DỤNG TRẠM Y TẾ TẠI TRƯỜNG
- Khi sinh viên bị đau đầu hoặc cảm cúm thông thường có thể tới xin thuốc tại Trạm y tế của trường. Các trạm y tế thuộc các trường đại học đều trang bị đầy đủ các loại thuốc trị cảm cúm, đau đầu, thuốc tiêu hóa và sơ cứu các loại chấn thương nhẹ.
- Ngoài ra, phần lớn các trường đại học có chế độ kiểm tra sức khỏe miễn phí cho sinh viên người nước ngoài và có tổ chức đa dạng các chương trình khám chữa răng, kiểm tra khám sức khỏe miễn phí, tiêm phòng chống cảm cúm.
 
 
 
X ĐÓNG LẠI