Du học Nhật Bản cần điều kiện gì? Cập nhật thông tin mới nhất 2022

Cập nhật: 19/03/2021

Kỳ tuyển sinh tháng 10/2022 của Nhật Bản đang đến rất gần, bạn đã chuẩn bị kế hoạch gì cho hành trình chinh phục đất nước mặt trời mọc hay chưa? Du học Nhật Bản cần điều kiện gì? Hãy cập nhật những thông tin mới nhất 2022 qua bài viết sau nhé.

Du học Nhật Bản cần điều kiện gì?

Đạt những yêu cầu mà trường học tại Nhật Bản đề ra chính là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi có kế hoạch du học Nhật Bản. Chỉ khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin chứng minh bạn đủ điều kiện du học Nhật Bản, bạn mới có thể học tập tại đây. Việc tìm hiểu, chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chinh phục ước mơ du học tại xứ Phù Tang. Vậy du học Nhật Bản cần điều kiện gì?

Đừng bỏ qua những điều kiện du học Nhật Bản

Thông thường, các bạn cần quan tâm tới các thông tin: yêu cầu về trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ; khả năng tài chính; hồ sơ thông tin cá nhân… Tuy nhiên với mỗi hình thức du học Nhật Bản khác nhau, các bạn sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau. Do vậy để tránh sai sót, nhầm lẫn làm trễ kế hoạch, các bạn hãy chú ý những thông tin sau đây để đảm bảo việc chuẩn bị và thực hiện sẽ đầy đủ, chính xác.

Với khóa tiếng Nhật, chương trình cao đẳng, đại học

Điều kiện chương trình du học CĐ, ĐH

- Tốt nghiệp THPT trở lên

- Độ tuổi từ 18-35 tuổi

- Học lực Trung bình khá trở lên

- Ngoại ngữ: Học khóa tiếng Nhật cần đạt N5 trở lên, khóa học bậc Cao đẳng, Đại học cần trình độ N3-N2.

- Vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào với những trường CĐ, ĐH có yêu cầu

- Trường hợp từng đi tu nghiệp ở nước ngoài đã về nước sau 1 năm có thể tiếp tục đăng ký du học Nhật Bản.

Với du học THPT tại Nhật

Du học Nhật Bản cần điều kiện gì

Điều kiện chương trình du học THPT

- Tốt nghiệp THCS

- Tối thiểu chứng chỉ N5 để theo học bậc THPT tại Nhật, nếu chưa có bạn bắt buộc phải học ít nhất 150 giờ tiếng Nhật tại Việt Nam, sau đó tiếp tục học tiếng Nhật tại Nhật Bản.

Hồ sơ du học Nhật Bản

- Bản sao bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có)

- Bản sao bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

- Bản sao học bạ/ bảng điểm*

- Bản sao chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có)*

- Bản sao giấy khai sinh

- Bản sao hộ chiếu (còn hạn)*

- Bản sao chứng minh nhân dân của học sinh, bố, mẹ

- Bản sao hộ khẩu gia đình

- Giấy xác nhận của trường học hoặc đơn vị công tác nếu còn đang đi học hoặc đi làm.

- 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6

- 2 bản sao sổ tiết kiệm thể hiện đủ số tiền cho học sinh học tập tại Nhật trong ít nhất một năm đầu tiên

- Giấy chứng nhận sức khỏe

- Thư giới thiệu (nếu có)

* Khi nộp nhớ kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Nếu trường hợp học sinh từng tu nghiệp tại Nhật Bản nay tiếp tục nộp hồ sơ sang du học Nhật Bản cần nộp sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, jitco nếu có.

Những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản

Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính. Mặc dù chi phí du học Nhật không quá cao, nhưng người Nhật rất minh bạch và rõ ràng trong vấn đề tài chính này. Thông thường người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, những người có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập sắp tới.

Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục thì phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép (nhiều công ty du học chỉ định bệnh viện đến khám).

Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam. Nếu ứng viên đã từng nhập cảnh vào Nhật thì không bị cục nhập cảnh Nhật đã cho vào “sổ đen”.

Đừng quên theo dõi Intrase để cập nhật những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản, bạn nhé!