Du học Nhật Bản có được định cư không?

Cập nhật: 19/11/2020
Lượt xem: 334

Hiện nay, đang có rất nhiều quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản có được định cư không. Bởi đây là một quốc gia không chỉ được đánh giá cao về sự phát triển kinh tế mà còn nổi tiếng với lối sống văn minh và nền văn hoá độc đáo. 

Sau quá trình du học, rất nhiều du học sinh có mong muốn được định cư tại Nhật. Vậy du học Nhật Bản có được định cư không và cần có những điều kiện và thủ tục gì? Hãy cùng Nhật ngữ Intrase tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

du học Nhật Bản có được định cư không

 

Du học Nhật Bản có được định cư không? 

Du học Nhật Bản có được định cư không? 

Nếu bạn muốn định cư tại Nhật Bản, hãy xác định xem bạn có muốn sinh sống và làm việc tại đất nước này lâu dài không. Đất nước Nhật Bản là một trong số những quốc gia phát triển nhất thế giới, với tốc độ phát triển hàng năm không ngừng tăng lên. Chính vì vậy, tỷ lệ người xin cấp thị thực và định cư ở đây rất cao. Nhật Bản có chính sách xét hồ sơ visa định cư, vĩnh trú, nhập tịch… cho các đối tượng có nguyện vọng sống tại Nhật. Trong đó, du học sinh cũng là một trong những đối tượng được xét duyệt, vì vậy, cơ hội được định cư tại Nhật Bản sau khi du học là rất lớn.  

Vậy nên, nếu hỏi du học sinh Nhật Bản có được định cư không thì câu trả lời là có! Tuy vậy, để được định cư tại Nhật thì sau khi tốt nghiệp đại học, bạn cần phải được giữ lại làm hoặc có cơ hội làm việc lâu dài và ổn định tại Nhật. Lúc này, bạn mới có thể làm đơn xin Visa định cư, vĩnh trú, hoặc rộng hơn là được nhập tịch Nhật Bản. 

Để học tập và làm việc lâu dài tại Nhật, về cơ bản sẽ có 2 cách: Xin Vĩnh Trú hoặc Nhập Quốc Tịch. Điểm giống nhau của 2 cách này là đều được cấp một số quyền lợi nhất định như vay ngân hàng để mua nhà, thành lập công ty, làm người bảo lãnh… Tuy vậy, bạn sẽ không được quyền bầu cử như công dân bình thường. Nhưng tất nhiên, 2 cách này cũng có sự khác nhau nhất định:

- Người xin visa Vĩnh Trú về căn bản vẫn là người nước ngoài, mang quốc tịch Việt Nam. Những người này vẫn là công dân Việt Nam và được quyền bảo hộ hợp pháp của Việt Nam. Vĩnh Trú thích hợp với những bạn muốn làm việc lâu dài tại Nhật và vẫn có ý định quay trở về Việt Nam. Ngoài ra, người xin Visa Vĩnh Trú cứ 7 năm sẽ phải xin lại một lần. Đồng thời, nếu bạn rời khỏi Nhật Bản quá một năm hoặc vi phạm pháp luật, bạn cũng sẽ mất tư cách Vĩnh Trú.

- Người nhập Quốc tịch sẽ là công dân Nhật. Người này sẽ có hộ chiếu Nhật và tên Nhật. Đồng thời, họ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam vì luật pháp Nhật quy định công dân chỉ được phép có một quốc tịch. Nhập Quốc tịch phù hợp với người muốn định cư tại Nhật Bản. Bạn sẽ bị xử lý theo luật pháp của Nhật nếu vi phạm pháp luật thay vì bị trục xuất như người xin Visa Vĩnh Trú.

du học Nhật Bản có được định cư không

Du học sinh có thể định cư tại Nhật theo hai hình thức là xin visa vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch

>>> Xem thêm: Có nên du học Nhật Bản bằng tiếng Anh hay không?

Cách định cư tại Nhật cho du học sinh

Nhật Bản có thể được coi là “Miền đất hứa” tại châu Á bởi chất lượng giáo dục cao, cũng như văn hóa và đời sống của công dân được đảm bảo. Chưa kể, tình hình kinh tế xã hội tại Nhật rất phát triển và chi phí du học thấp.  

Định cư tức là sinh sống lâu dài tại Nhật Bản, nhưng để được xem xét hồ sơ làm Visa, bạn phải trải qua rất nhiều thủ tục theo quy định của nước bạn. Chưa kể, Nhật Bản là một thị trường tiềm năng của lao động Việt trong thời gian gần đây, nên nếu muốn học tập và làm việc tại Nhật sau đại học, có vẻ bạn sẽ phải cạnh tranh khá nhiều đấy! 

Vậy cách định cư tại Nhật cho du học sinh là gì? Điều kiện nào để định cư Nhật Bản?

Điều kiện xin Vĩnh Trú

- Bạn có 10 năm liên tiếp học tập và việc tại Nhật. Đồng thời, bạn phải làm tại các công ty ở Nhật từ 5 năm trở lên. Sẽ có người kiểm tra sự trung thực thông qua Visa đi làm của bạn.

- Bạn đã kết hôn trên 3 năm với người Nhật và sinh sống tại Nhật Bản hơn 1 năm.

Điều kiện xin Nhập tịch Nhật Bản

- Bạn đã sinh sống tại Nhật từ 5 năm trở lên và đã có hơn 3 năm đi làm.

- Bạn đã kết hôn 3 năm với người Nhật và có hơn 1 năm sinh sống tại đây. Nếu bạn đã có con, việc này có thể dễ dàng hơn. 

Vậy là bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi du học Nhật Bản có được định cư không rồi phải không? Nếu bạn có kế hoạch học tập và làm việc tại đây lâu dài, hãy đưa ra định hướng và cố gắng ngay từ bây giờ. Liên hệ với Nhật ngữ Intrase để được biết thêm thông tin chi tiết nhé! 

 
X ĐÓNG LẠI