Du học Nhật Bản ngành xã hội - Cơ hội hay thách thức?

Cập nhật: 29/01/2021
Lượt xem: 302

Trong cuộc sống hiện đại, khi các ngành học thuộc khoa học tự nhiên ngày càng ưa chuộng thì các ngành xã hội học dường như bị các bạn trẻ ít quan tâm hơn. Tuy nhiên, du học Nhật Bản ngành xã hội vẫn là lựa chọn đầy tiềm năng mà các bạn có thể tham khảo. 

Để tìm hiểu rõ những lợi thế, khó khăn cũng như những trường nên học khi đi du học Nhật Bản ngành xã hội, hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây. 

du học Nhật Bản ngành xã hội

Du học Nhật Bản ngành xã hội

Du học Nhật Bản ngành xã hội học có những lợi thế và khó khăn gì?

Nhật Bản là quốc gia có tiềm lực kinh tế và khoa học tự nhiên phát triển hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, người Nhật vẫn rất đề cao các ngành xã hội học như giáo dục, luật sư, nghiên cứu văn hóa xã hội,.. Đặc biệt, đây còn là quốc gia luôn coi trọng những nét văn hóa cố hữu. Chính vì vậy, mặc dù xã hội học ít được lựa chọn hơn khoa học tự nhiên nhưng vẫn là lĩnh vực được chính phủ Nhật Bản đề cao. Du học Nhật Bản ngành xã hội học sẽ có những lợi thế và khó khăn như: 

Lợi thế 

- Ít có sự cạnh tranh đầu vào: Ít sự cạnh tranh là một trong những lợi thế của du học ngành xã hội học tại Nhật Bản. Phần đông sinh viên lựa chọn ngành khoa học tự nhiên hay kinh tế nên bạn có thể được giảm tỷ lệ chọi và cơ hội đỗ đầu vào là rất cao.  

- Học phí tương đối thấp: Học khi của du học Nhật Bản ngành xã hội thấp hơn nhiều so với kinh tế. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có cơ hội nhận học bổng dễ hơn trong lĩnh vực này. 

- Bằng cấp có giá trị: Bởi Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục top đầu thế giới nên bằng cấp sau khi tốt nghiệp có giá trị hơn cả. Bạn sẽ có thể làm việc tại Nhật, trở về Việt Nam hoặc làm tại các quốc gia khác. Bạn có thể làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, quản lý; chuyên gia tư vấn các vấn đề xã hội; cán bộ phụ trách nhân sự; chuyên viên văn hóa, xã hội,..

Khó khăn 

Khó khăn lớn nhất khi đi du học Nhật Bản ngành xã hội là bạn phải vượt qua được quan điểm coi trọng khoa học tự nhiên hơn. Cụ thể là từ bạn bè, gia đình. Môi trường để bạn xin việc sau khi tốt nghiệp cũng hạn chế hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là cơ hội tốt để bạn có tích lũy kiến thức và trau dồi bản thân. 

>>> Xem thêm: Tại sao du học điều dưỡng Nhật Bản lại hot như vậy?

3 trường đào tạo ngành xã hội học chất lượng tại Nhật Bản 

Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba là ngôi trường có lịch sử giảng dạy lâu đời nhất Nhật Bản với hướng đi là tập trung nghiên cứu. Chính vì vậy, khi du học sinh theo học ngành xã hội học tại đây, sẽ có cơ hội được nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề xã hội, dân số, bất bình đẳng giới, chính trị, tôn giáo, gia đình, giáo dục,... 

Đại học Kyushu 

Đại học Kyushu là một trong 7 trường Đại học Quốc Gia tại Nhật Bản, nằm ở tỉnh Fukuoka. Trường chuyên dành cho du học sinh theo học khi có 1.800 sinh viên thì có khoảng 1.700 sinh viên là người nước ngoài. Bạn có thể theo học với bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nên rất phù hợp với những du học sinh có ngoại ngữ giỏi. 

Đại học Tokyo 

Trường Khoa học và Nhân Văn thuộc Đại học Tokyo là trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Nhật Bản. Đây là địa chỉ đào tạo ngành xã hội học chất lượng tại Nhật Bản. Khi du học tại đây, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các công cụ phục vụ cho việc học tập. Với 3 cơ sở, có đủ thư viện, bảo tàng, vườn thực vật, sảnh hội nghị,.. sinh viên cũng sẽ được nghiên cứu và thực hành cùng những chuyên gia xã hội học hàng đầu. Ngoài ra, Đại học Tokyo cũng có các chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng, nhà ở, cũng như các chương trình hướng nghiệp và dịch vụ dành cho du học sinh. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về du học Nhật Bản ngành xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu những thông tin hữu ích khác trên website intrase.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến Trung tâm Nhật ngữ Intrase để được tư vấn chi tiết nhất. 

 
X ĐÓNG LẠI