Nên đi du học Nhật Bản ngành xây dựng hay đi xuất khẩu lao động?

Cập nhật: 13/11/2020
Lượt xem: 380

Nhật Bản là một đất nước có ngành xây dựng cực kỳ phát triển. Đặc biệt là trong những năm gần đây, khi tỷ lệ dân số già hóa tăng lên nhanh chóng khiến cho quốc gia này thiếu nguồn lực trầm trọng. Điều đó khiến cho chính phủ Nhật tăng cường các chính sách thu hút lao động nước ngoài bằng các hình thức như du học Nhật Bản ngành xây dựng hay theo dạng xuất khẩu lao động. 

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng nên đi du học Nhật Bản ngành xây dựng hay đi xuất khẩu lao động? Hình thức nào tốt hơn? Hãy cùng Nhật ngữ Intrase đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

du học Nhật Bản ngành xây dựng

Nên đi du học Nhật Bản ngành xây dựng hay xuất khẩu lao động

Khái quát về du học Nhật Bản ngành xây dựng 

Cũng giống như ở Việt Nam, ngành xây dựng được đào tạo theo các bậc kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ. Với tấm bằng kỹ sư xây dựng tại Nhật, bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn, có thể xin vào làm việc ở bất cứ nơi đâu tại đây hoặc có thể về Việt Nam làm việc tại các công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản. Đây là một trong những việc làm có mức thu nhập tương tối cao, dao động từ 45 - 70 triệu VNĐ/tháng, chưa tính giờ làm thêm. 

Chi phí du học Nhật Bản ngành xây dựng tương đối thấp và không cần phải đặt cọc. Du học sinh cũng không bị giới hạn về thời gian ở lại Nhật so với diện thực tập sinh kỹ năng. Khi theo học ngành xây dựng tại đây, bạn sẽ được lựa chọn một trong các chuyên ngành như xây dựng khoa kinh tế; môi trường xây dựng; cơ khí xây dựng; cầu đường; công trình biển; hạ tầng sân bay, thi công nội thất; xây dựng dân dụng;..vv… 

Nhật Bản là một môi trường giáo dục cực kỳ tốt để sinh viên có thể phát triển ngành xây dựng nói riêng và các ngành khác nói chung. Bạn sẽ được giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, được thực hành thực tế để có kinh nghiệm ngay trong khoảng thời gian học tập, được học tập kỹ năng sống và làm việc theo khuôn mẫu của người Nhật. Ngoài ra, du học sinh cũng được giới thiệu các công việc làm thêm để trang trải sinh hoạt phí và học phí học tập.  

du học Nhật Bản ngành xây dựng

Bằng kỹ sư xây dựng ở Nhật Bản rất có giá trị 

>>> Xem thêm: Du học Nhật Bản chuyên ngành tiếng Nhật có thực sự tốt hay không?

Khái quát về đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lĩnh vực xây dựng 

Trong những năm trở lại đây, các đơn hàng xây dựng ở Nhật có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ cao. Đây cũng là một trong số những lĩnh vực có mức lương cao nhất. Bởi nguồn lao động tại Nhật đang bị thiếu hụt trầm trọng do tỉ lệ dân số già. Tuy nhiên, đây là ngành nghề khá vất vả và khó khăn, đòi hỏi phải có nhiều sức khỏe. Chính vì thế mà chủ yếu là nam giới mới tham gia. 

Công việc trong ngành xây dựng tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài làm việc tại đây theo dạng xuất khẩu lao động khá đa dạng như thi công nội thất, sơn sửa nhà cửa, làm giàn giáo, bê tông, buộc thép,.. Tuy nhiên, Nhật Bản là một đất nước có công nghệ phát triển nên ngành xây dựng đã được hỗ trợ đắc lực bởi các máy móc, thiết bị hiện đại. Lao động tại Nhật luôn được cung cấp các thiết bị bảo hộ, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hiện đại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều chuẩn bị nơi ở đầy đủ cho người làm việc có đầy đủ vật dụng và phương tiện đưa rước.  

Mức thu nhập của lao động xuất khẩu ngành xây dựng dao động từ 32 - 40 triệu VNĐ/tháng. 

du học Nhật Bản ngành xây dựng

Nguồn lao động trong ngành xây dựng ở Nhật đang bị thiếu hụt nghiêm trọng do tỷ lệ dân số già

Nên đi du học Nhật Bản ngành xây dựng hay đi xuất khẩu lao động? 

Nhìn chung, cả hai dạng là đi du học Nhật Bản ngành xây dựng hay đi xuất khẩu lao động đều được chính phủ Nhật Bản vô cùng khuyến khích. Tùy vào mục đích của bạn mà nên lựa chọn theo hướng nào. 

Nếu bạn có mục đích học tập, tích lũy kiến thức để sau này có thể đảm nhận được những vị trí cao trong ngành xây dựng như quản lý, giám sát, giám đốc thì nên đi du học ngành này. Tấm bằng kỹ sư xây dựng tại Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội rộng mở làm việc tại tại Nhật, tại Việt Nam hay các quốc gia khác. Tuy nhiên, trong thời gian học tập, mức lương làm thêm của bạn chỉ đủ để trang trải sinh hoạt mà thôi. Đồng thời, muốn đi du học Nhật Bản ngành xây dựng còn phải đáp ứng một số các điều kiện như có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên, thi đỗ kỳ thi vào đại học tại Nhật dành riêng cho sinh viên quốc tế; cũng như các bằng cấp cơ bản. 

Nếu bạn có mục đích kiếm tiền thì hình thức xuất khẩu lao động ngành xây dựng sẽ phù hợp hơn với bạn. Với mức lương cao, chắc chắn bạn sẽ có một số vốn mà nhiều người mơ ước sau khi làm việc tại đây. Khả năng duyệt hồ sơ đi xuất khẩu lao động cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với đi du học và yêu cầu cũng sẽ ít hơn. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin giúp bạn xác định rõ nên đi du học Nhật Bản ngành xây dựng hay đi xuất khẩu lao động. Để được tư vấn chi tiết nhất về hai hình thức này, liên hệ đến Nhật ngữ Intrase để được giải đáp miễn phí. 

Xin cảm ơn  
X ĐÓNG LẠI