Du học Nhật và những điều có thể bạn chưa biết?

Cập nhật: 03/04/2021
Lượt xem: 503

Du học Nhật là mơ ước của rất nhiều bạn, đặc biệt là những ai yêu thích văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, trước khi quyết định du học Nhật Bản, bạn nên biết trước những điều sau.

Cường độ học tập, làm việc “khủng”

Không hề “ngoa” khi nói rằng Nhật là một trong những đất nước chăm chỉ nhất thế giới. Cường độ làm việc của người Nhật có thể nói là “khủng khiếp”, có thể lên đến 16 tiếng mỗi ngày. Hình ảnh những văn phòng làm việc 9, 10 giờ tối vẫn sáng đèn, nhân viên công sở ngủ gật trên tàu điện ngầm... không còn xa lạ với những ai sống lâu năm ở Nhật.

Nhân viên công sở ngủ gật trên tàu điện ngầm

Sang Nhật, bạn cần xác định cho mình một tâm thế phải chăm chỉ và cống hiến hết mình. Thậm chí bạn còn chẳng có thời gian để chơi nếu bạn du học Nhật theo hệ vừa học vừa làm. Rất nhiều du học sinh tâm sự rằng việc “ngủ nướng” quả thực là điều xa xỉ khi bạn ở Nhật Bản. Bạn luôn phải làm việc và học tập “hết công suất” nếu muốn sinh sống trên mảnh đất này.

Với những ai đang muốn rèn luyện tính chăm chỉ và sự kỷ luật thì đi du học Nhật quả thực là trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng với những người lười biếng thì e rằng… Nhật Bản không phải “miền đất hứa” dành cho họ!

>>> Du học Nhật Bản nên chọn trường nào?

Tiết kiệm là quốc sách

Mức sống ở Nhật vô cùng cao, chi phí sinh hoạt, thuê nhà đắt đỏ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tokyo. Nếu không muốn “nhẵn túi”, “nợ học phí” thì bạn nên tập tiết kiệm ngay khi mới sang Nhật. Lương làm thêm của bạn thực sự chỉ đủ chi trả cho học phí, thuê nhà, sinh hoạt phí… và còn dư chút ít để phòng khi ốm đau hoặc gửi về cho gia đình.

Rất nhiều bạn du học sinh sang Nhật gửi được một khoản về hỗ trợ bố mẹ ở nhà cũng chính nhờ “tiết kiệm”. Các bạn thuê chung nhà, đi tàu điện ngầm, tự nấu ăn ở nhà mang đi học, đi làm để giảm bớt chi phí sinh hoạt. Du lịch, mua sắm, ăn hàng… đều được hạn chế tối đa.

Thuê nhà chung, nấu ăn... là những bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả

Có thể bạn sẽ thấy không được thoải mái với lối sống như vậy. Tuy nhiên, hãy nhớ bạn đang đi du học chứ không phải đi du lịch. Vì thế tiết kiệm chính là bí quyết tốt nhất giúp bạn “sống ổn” khi đi du học Nhật Bản.

>>> Du học Nhật cần mang những gì?

Người dân không thân thiện như trên phim…

Người Nhật tôn trọng sự riêng tư của người khác. Chính vì thế họ rất ít khi soi mói, tọc mạch hay làm phiền đến cuộc sống của ai đó. Vì thế, họ khá lạnh lùng và thờ ơ, đặc biệt là với người ngoại quốc.

Người Nhật không thân thiện như trên phim chúng ta hay xem đâu nhé!

Nếu không được những vị hàng xóm, đồng nghiệp Nhật Bản chào đón nồng nhiệt thì bạn cũng đừng buồn bởi văn hóa của họ là vậy. Tuy nhiên, khi đã thân quen với bạn, họ sẽ cởi mở và thân thiện hơn.

Kết bạn với người bản xứ sẽ giúp “trình” tiếng Nhật của bạn được nâng cao đáng kể đấy!

Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đã có thêm những hiểu biết thú vị về du học Nhật Bản. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về hành trình du học Nhật, có nên đi du học Nhật Bản hay không, hãy liên hệ ngay với Intrase để được tư vấn miễn phí, bạn nhé!

 
X ĐÓNG LẠI