Cập nhật: 17/02/2021

Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia có nền giáo dục đi đầu thế giới. Sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học tại Nhật Bản có đủ trình độ, sự tự tin khi làm việc trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Cùng Intrase khám phá ngay top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản dựa theo số liệu xếp hạng các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo là trường đại học xếp hạng cao nhất ở châu Á (thứ 21 trên thế giới theo xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới). Có những bảng xếp hạng khác thì trường này đứng vị trí thứ 6. Đại học Tokyo có nguồn gốc từ thời Edo và nhiều tổ chức học thuật như Cơ quan Thiên văn học (1684). Đại học Tokyo hiện tại có khoảng 30.000 sinh viên với 6,5% là sinh viên nước ngoài.

2. Đại học Kyoto

Theo bảng xếp hạng, Đại học Kyoto xếp hạng 24 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới và xếp thứ hai ở Nhật Bản. Đây cũng là trường đại học lâu đời thứ hai của Nhật Bản tự thúc đẩy chính bản thân trường phát triển với khẩu hiệu “tinh thần tự do”. Môi trường học tập ở đây dường như không ngừng nghỉ, với thành tích sáu người đoạt giải Nobel.

3. Đại học Osaka

Đại học Osaka xếp hạng thứ 43 thế giới. Ngôi trường này đặc biệt phát triển mạnh mẽ về các nghành như luật học, khoa học, công nghệ và y học.

4. Đại học Keio

Keio là trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản (1858). Đây là ngôi trường mang nhiều dấu ấn chính trị với 3 cựu sinh viên của trường là ba thủ tướng Nhật Bản. Hiện nay, 2,4% các CEO của tập đoàn toàn cầu Fortune 500 là cựu sinh viên trường Keio. Đại học Keio làm việc dựa trên uy tín quốc tế và trong nước nên được xếp hạng cũng gần như là một trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên, trường này chỉ đứng thứ 320 trên thế giới (số liệu năm 2012, Times, các trường đại học xếp hạng cao trên thế giới).

5.  Viện công nghệ Tokyo

Viện Công nghệ Tokyo xếp hạng 37 trên thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (số liệu 2009 Xếp hạng các trường đại học thế giới).

6. Đại học Hokkaido

Đây là một trường đại học nhỏ ở trung tâm thành phố Sapporo có xếp hạng 139 trên thế giới (số liệu xếp hạng các trường đại học trên thế giới của QS).

7. Đại học Tohoku

Đại học Tohoku thường được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Ba nguyên tắc cốt lõi để phát triển của trường là: nghiên cứu đầu tiên, chính sách mở cửa và thực hành theo nghiên cứu và giáo dục định hướng.

8. Đại học Nagoya

Giá trị cốt lõi của Đại học Nagoya là thúc đẩy trí thức với lòng dũng cảm bằng cách cung cấp một nền giáo dục tôn trọng học trò suy nghĩ độc lập. Có bốn người từng đoạt giải Nobel là cựu sinh viên của trường. Đại học Nagoya có môi trường quốc tế lành mạnh. Hiện nay khoảng 13% số sinh viên là sinh viên nước ngoài.

9. Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản (1872). Truyền thống học tập xuất sắc của trường đã đưa trường vào top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản. Đại học Tsukuba được xếp hạng 172 trên thế giới. Có 3 cựu sinh viên của trường đoạt giải Nobel. Đây là ngôi trường lớn nhất tại Nhật Bản (636 mẫu Anh).

10. Đại học Waseda

Trường đại học Waseda ở Shinjuku thuộc thành phố Tokyo (do ông Kaoru Kamata làm Chủ tịch). Bạn có thể tìm hiểu bằng tiếng Việt trê trang web của trường để biết Waseda thực sự là một cơ sở nghiên cứu hàng đầu về các vấn đề quốc tế của Nhật Bản.

Khám phá ngay top 10 trường Đại học tốt nhất tại Nhật Bản

Đại học Waseda nổi tiếng trong việc đặt ra các tiêu chuẩn cao đối với công tác giáo dục và nghiên cứu. Tại Việt Nam, trường đã ký kết hiệp định trao đổi với các cơ sở đào tạo như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, giúp nâng cao vị thế của Waseda trong hệ thống giáo dục sau đại học tại nước ngoài.

Trên con đường đưa Waseda trở thành một cơ sở giáo dục và nghiên cứu hàng đầu thế giới của Châu Á, Waseda đã triển khai Chiến lược “Tầm nhìn Waseda 150” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu với mục tiêu kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Một trong những mục tiêu của Waseda là tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế lên tới 10.000 sinh viên so với con số 5.000 hiện nay và có tính cạnh tranh toàn cầu.

Sứ mệnh của Waseda là thu hút các sinh viên tài năng và đầy động lực trên toàn thế giới để tiến hành các nghiên cứu đóng góp cho một thế giới hoà bình và hạnh phúc, và đào tạo các nhà lãnh đạo toàn cầu trong nhiều lĩnh vực để xây dựng nền tảng cho một tương lai tươi sáng.

Nguồn: Tổng hợp