Lễ hội Shichi-go-san (3-5-7)

Cập nhật: 13/11/2020
Lượt xem: 1930

Ngày 15 tháng 11 là một ngày đặc biệt ở Nhật Bản. Ngày lễ ngày có gì thú vị và ý nghĩa như thế nào, hôm nay Intrase sẽ tìm hiểu cùng các bạn nhé!

Lễ hội Shichi-go-san

Lễ hội được tổ chức cho trẻ em

Shichi-go-san là gì?

Shichi-go-san là một lễ hội Nhật Bản được tổ chức vào ngày 15/11 hằng năm cho trẻ em ở tuổi 3-5-7. Tuy nhiên ngày này không phải là kỳ nghỉ quốc gia nên hầu hết các gia đình sẽ tổ chức lễ hội vào cuối tuần gần nhất.

Lễ hội Shichi-go-san

Đây là ngày lễ được các bạn trẻ 3 -5 -7 tuổi rất mong đợi

Ngày lễ này dành cho các bé trai 3 hoặc 5 tuổi và bé gái 3 hoặc 7 tuổi. Tên gọi lễ hội 3-5-7 có ý nghĩa từ đây. Vào ngày này, cha mẹ của các em sẽ đưa họ đến một đền thờ địa phương. Ở đó, họ cầu nguyện cho cho các đứa trẻ sẽ được bảo vệ, mong muốn được những điều tốt đẹp cho con cái của họ .

Nguồn gốc của Shichi-go-san

Shichi-go-san bắt đầu từ thời Heian (794-1185) khi các vị quan triều đại này tổ chức kỷ niệm cho con em trong gia đình mình khi họ đến độ tuổi thiếu niên.

Cách làm này bắt đầu được mọi người hưởng ứng và lan rộng ra ở thời Edo (1603-1868), trong tầng lớp bình dân. Để cầu nguyện cho sức khoẻ của con cái, những bậc phu huynh bắt đầu đi thăm đền thờ vào ngày này.

Trang phục của lễ hội Shichi-go-san 

Tại lễ hội Shichi-go-san này, bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn các bạn nhỏ mang những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản là Kimono và Hakara. Với các bé gái thì ngoài Obi sẽ có thêm Hifu – lớp đệm bên trong áo. Những năm gần đây cũng có rất nhiều trẻ em mặc trang phục kiểu phương Tây, nhưng vẫn chưa phổ biến. Vào ngày này, người ta chụp rất nhiều ảnh trẻ em và nhiều gia đình có cả những cuộc triển lãm ảnh, lưu giữ hàng nghìn bức ảnh của các em.

Lễ hội Shichi-go-san

Ngày nay vẫn có nhiều gia đình cho con em mình mang đồ phương Tây

Tại sao ngày 15 tháng 11 và những con số 3 – 5 - 7?

Có rất nhiều lý thuyết liên quan đến ngày "Shichi-go-san" và không ai biết lý thuyết đúng nhất liên quan đến ngày này.

Một số người nói đó là vì ngày 15 tháng 11 là ngày lễ hội của Ujigami, kỷ niệm mùa thu hoạch. Ngày 15/11 có người bảo ngày được chọn vì nó được coi là ngày may mắn nhất trong năm, không chỉ theo lịch Nhật truyền thống, mà còn theo những lịch sử khác.

Những người khác cho thấy đó là vì 7 + 5 + 3 cộng lên đến 15. Một câu chuyện khác là Shogun Tokugawa Tsunayoshi (1646 - 1709) tổ chức kỷ niệm sức khoẻ của đứa con trai 3 tuổi Tokumatsu vào ngày đó.

Lễ hội Shichi-go-san

Con số 3 - 5 - có rất nhiều ý nghĩa

Tuy nhiên dù là lý thuyết nào, thì ngày này vẫn được mọi người hưởng ứng cho đến tận bây giờ. Nếu ngày ngày rơi vào cuối tuần, thì sẽ được tổ chức vui nhộn hơn, còn giữa tuần thì sẽ được dành vào cuối tuần

Bên cạnh đó, cũng có thắc mắc tại sao lại chọn con số 3-5-7? Theo số học Đông Á, các số lẻ như 3, 5, 7 được coi là những con số may mắn.

Xem thêm: Những ngày lễ đặc biệt trong tháng 11 tại Nhật Bản tại đây!

Đây là một lễ hội đầy ý nghĩa của người Nhật Bản, vì thế nếu có dịp đến thăm đất nước mặt trời mọc, hãy đừng bỏ lỡ lễ hội độc đáo này nhé. Hãy cùng với Intrase tìm hiểu thêm về những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản nhé!

 
X ĐÓNG LẠI