Món ăn truyền thống nào được mệnh danh là biểu tượng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản?

Cập nhật: 14/03/2021
Lượt xem: 1356

Sushi là món ăn truyền thống được mệnh danh là biểu tượng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản, với sự kết hợp hải sản sống hoặc chín với cơm trắng, áp dụng phương pháp bảo quản cá từ Trung Hoa cổ. Cùng Intrase tìm hiểu những điều thú vị của món sushi qua bài viết sau nhé!

Lịch sử và nguồn gốc của sushi

Dựa vào lợi thế vị trí địa lí nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa Châu Á, có đường bờ biển kéo dài bao gồm nhiểu vũng, vịnh, biển có nhiều vùng cá lớn do vậy nguồn hải sản tự nhiên ở đất nước Nhật Bản có sản lượng vô cùng lớn. Mặc dù hàng ngày ngư dân có thể đánh bắt được rất nhiều cá nhưng ngày xưa công nghệ chưa phát triển, để bảo quản cá con người chỉ có chế biến thành món ăn hoặc phơi khô có khả năng tích trữ trong thời gian dài. Người Nhật đá áp dụng tài tình dựa trên cách thức của người Trung Hoa cổ để bảo quản cá.

Sau này, ngoài việc phát triển các phương pháp lên men và tẩm ướp khác nhau, người Nhật đã trực tiếp sử dụng cá sống, thưởng thức với các gia vị riêng biệt để tạo nên độ tươi ngon, hương vị nguyên chất nhất để cảm nhận hết cái ngon của các loại hải sản giàu protein này. Sự thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản một kiệt tác chính là Sushi.

Sự phát triển của sushi

Tuy nhiên, sự phát triển của sushi không phải tự nhiên trở nên phổ biến để trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực tại đất nước hoa anh đào như bây giờ. Vào khoảng đầu thế kỉ thứ 19, toàn bộ cửa hàng dịch vụ đồ ăn nhanh chiếm lĩnh trong thị trường ngàng công nghiệp ăn uống. Người Nhật luôn sống trong vòng xoáy hối hả của cuộc sống, bản thân họ không có khoảng thời gian để dành cho việc ăn uống. Vì vậy, sự tồn tại của các món ăn thời đại này phải đặt tiêu chí nhanh, chất lượng lên hàng đầu.

Bếp trưởngYohei Hanaya - một bậc kì tài sáng tạo đã chế biến sushi với những nắm cơm nhỏ kết hợp với nguyên liệu hải sản sống, hoặc dùng rau củ quả cuốn với cơm trộn, hải sản được cuốn trong lá rong biển, cắt từng đoạn đựng vào các hộp nhỏ rất tiện lợi.Từ đó, rất nhiều người đã chọn sushi cho bữa ăn của mình bởi vì đây là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng,đảm bảo sức khỏe không béo phì như các đồ ăn nhanh của phương tây.

Các loại sushi phổ biến tại Nhật Bản

Điểm qua thực đơn sushi của người Nhật bản, bao gồm 6 loại cơ bản gồm Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, và Temaki.

Nigirizushi: là loại cơm nắm trộn dấm, bên trên đặt một miếng hải sản có thể là cá ngừ, cá hồi hay là các loại hải sản khác và được xen kẽ bên trong là một chút wasabi. Thực khách hoàn toàn có thể dùng thêm gia vị như gừng tím muối chua ngọt và xì dầu.

Chirashizushi:  Món ăn này thì được chế biến khá đặc biệt theo phong cách vùng miền Tokyo và Osaka. Điểm thu hút là một tô cơm đầy ắp các loại thịt cá kèm rong biển và trứng (Tokyo sẽ thường dùng trứng thái miếng còn ở Osaka trứng lại được thái chỉ rồi rắc lên cùng rong biển).

Makimono: Món ăn này thì gần giống như với cách làm Gimbap Hàn Quốc. Dùng rong biển cuốn hải sản và các nguyên liệu củ quả khác và cắt thành từng khoanh nhỏ.

Gunkan: Điểm khác với Makimono là thức ăn sẽ không trộn cùng cơm và cuốn trong rong biển, thay vào đó là xếp lên bề mặt ngoài. Nguyên liệu thường sử dụng phổ biến là các loại trứng như trứng cá tuyết, trứng cá hồi hoặc trứng cua.

Oshizushi: Đây là một đặc sản sushi của vùng Kansai. Người đầu bếp sẽ nén chặt hải sản đã ướp gia vị cùng cơm đã được trộn dấm trong một khuôn gỗ làm sẵn, thường sẽ là 2 lớp cơm 1 lớp nhân rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.

Temaki: Bao gồm một lớp rong biển sẽ được nướng sơ qua, rải đều cơm đã trộn dấm cùng với các loại hải sản, rau củ quả vào giữa rồi dùng tay nặn theo hình nón.

Cách thưởng thức sushi đúng cách

Mặc dù có thể nhiều người đã biết các nguyên liệu ăn kèm cùng sushi là wasabi, gừng ngâm chua và nước tương nhưng khi dùng món để có thể thưởng thức được hết vị ngon tuyệt hảo của sushi không phải là việc đơn giản. Về nước chấm, đối với nước tương, các bạn lưu ý chỉ chấm phần bề mặt của các nguyên liệu hải sản để khi đặt miếng sushi trong miệng chúng ta sẽ cảm nhận thấy một chút mặn, một chút chua, và hương của hải sản thật là tuyệt. Đừng quá lạm dụng wasabi nếu như bạn không muốn mất vị giác và mùi vị của sushi khi bị lấn át bởi vị quá cay nồng.

Nếu bạn muốn trải nghiệm, khám phá văn hoá Nhật Bản, được học tập, làm việc hay muốn tìm hiểu thêm các thông tin các thông tin xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với Intrase nhé!

 
X ĐÓNG LẠI