Nên đi du học Nhật Bản vào kỳ học tháng mấy?

Cập nhật: 11/01/2021
Lượt xem: 535

Nên đi du học Nhật Bản vào kỳ học tháng mấy đang là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh khi có mong muốn cho con em mình đi du học Nhật. Mỗi kỳ nhập học tại Nhật sẽ có những đặc điểm riêng. Và để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học của mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích thông qua bài viết về kỳ nhập học tại Nhật dưới đây. 

nên đi du học Nhật Bản vào kỳ nhập học tháng mấy

Nên đi du học Nhật Bản vào kỳ nhập học tháng mấy?

Du học Nhật Bản có mấy kỳ nhập học mỗi năm? 

Hầu hết các trường tại Nhật đều có 4 kỳ tuyển sinh vào đầu mỗi quý trong năm. Có nghĩa là cứ 3 tháng sẽ có một đợt nhập học. Cụ thể: 

  • Kỳ nhập học khoảng tháng 1: Hạn nộp hồ sơ là khoảng tháng 8 năm trước 
  • Kỳ nhập học khoảng tháng 4: Hạn nộp hồ sơ là khoảng tháng 10 năm trước 
  • Kỳ nhập học khoảng tháng 7: Hạn nộp hồ sơ là khoảng tháng 2 trong năm 
  • Kỳ nhập học khoảng tháng 10: Hạn nộp hồ sơ là khoảng tháng 5 trong năm 

Như vậy, ví dụ bạn không kịp nộp hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 1 thì bạn có thể lùi lại 3 tháng để nộp hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 4. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường sẽ được phân bố theo năm. Nếu kỳ nhập học trước, trường tuyển sinh được nhiều du học sinh thì sang các kỳ nhập học tiếp theo, số lượng chỉ tiêu sẽ ít hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, mỗi kỳ nhập học cũng có những đặc điểm riêng. 

>>> Xem thêm: 5 phần mềm học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả

Nên đi du học Nhật Bản vào kỳ học tháng mấy? 

Để xét xem nên đi du học Nhật Bản vào kỳ học tháng mấy, cùng Intrase đi tìm hiểu đặc điểm của từng kỳ nhập học khi đi du học Nhật dưới đây. 

Kỳ nhập học tháng 1

Đây là kỳ có số lượng du học sinh nhập học ít nhất trong năm. Bởi vì tết nhất đang đến cộng thêm thời tiết ở Nhật tại thời điểm này khá lạnh, nhiệt độ có thể xuống 0 độ C. Nếu các bạn từ Việt Nam sang chưa quen với thời tiết này sẽ khó mà thích nghi được, đặc biệt là rất dễ bị cảm lạnh. Đây là kỳ học ngắn nhất và có ít học sinh đăng ký nhất, phù hợp với những du học sinh đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm. Vì thời gian học ngắn nên ít trường tuyển sinh vào kỳ này.

nên đi du học Nhật Bản vào kỳ nhập học tháng mấy

Kỳ nhập học trong khoảng tháng 1 thường có ít du học sinh nhập học vì thời tiết khá lạnh

Kỳ nhập học tháng 4

Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để đi du học Nhật Bản, vì thời tiết lúc này đã đỡ lạnh hơn rất nhiều. Đồng thời lúc này những anh chị đi trước sẽ chuyển từ học tiếng sang các trường chuyên môn. Và đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ chuyển nhà, mà ở Nhật thường họ sẽ không chuyển những đồ đạc vật dụng trong nhà đến chỗ mới vì phí vận chuyển khá đắt nên họ sẽ để lại những vật dụng trong nhà như Tivi, tủ lạnh, máy giặt lại cho những đàn em đi sau. Thêm một điểm cộng nữa là, vì thời gian này nhu cầu sử dụng điện thoại của sinh viên khá cao nên các hãng điện thoại tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và điều này rất có lợi cho bạn. 

Tháng 4 là khoảng thời gian lý tưởng để đi du học Nhật Bản

Kỳ nhập học tháng 7

Tháng 7 là kỳ có số du học sinh đăng ký đông thứ 3 sau tháng 4 và tháng 10. Không phải tất cả các trường đều tuyển sinh cả 4 kỳ, một số trường chỉ tuyển sinh tháng 4 và tháng 10 nên du học sinh đăng ký vào kỳ tháng 7 sẽ bị giới hạn trường được chọn. . Các khóa học của kỳ nhập học này kéo dài 1 năm 9 tháng.

Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh Nhật Bản sẽ nhập học từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, tùy theo lịch khai giảng của trường. Sau khi nhập học khoảng 2-3 tuần, du học sinh sẽ có 2 tuần nghỉ hè (do cuối tháng 7 là thời gian nghỉ hè), trong thời gian đó, du học sinh có thể tham quan 1 số địa điểm tại Nhật hoặc kiếm việc làm thêm.

Tuy nhiên, kỳ tháng 7 có một lợi thế, vì là kỳ mùa hè nên hành lý mang theo sẽ nhẹ nhàng hơn, không cần đồ đông. Du học sinh sang kỳ này cũng nhanh chóng thích nghi hơn kỳ khác do thời tiết ở Việt Nam và Nhật Bản đều là mùa hè.

Tháng 7 là kỳ nhập học tương đối đông của du học sinh quốc tế 

Kỳ nhập học tháng 10 

Đây là thời điểm vào mùa thu nên thời tiết khá mát mẻ, và vào cuối mùa thu thời tiết bắt đầu chuyển lạnh dần sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi được với mùa đông buốt giá nơi đây. Nên đây cũng là thời điểm khá thuận lợi để bạn tiến hành sang Nhật.

Kỳ tháng 10 là kỳ có sinh viên du học Nhật Bản đăng ký nhiều thứ 2 trong 4 kỳ. 99% các trường tiếng Nhật tuyển sinh tháng 10 ngoài kỳ tháng 4, do đó du học sinh cũng có nhiều lựa chọn hơn.

Kỳ nhập học tháng 10, du học sinh sẽ nhập học vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 tùy trường. Khóa học thường sẽ kéo dài 1 năm 6 tháng nên phù hợp hơn với những bạn đã có tiếng Nhật N3 N4.

Kết luận 

Mỗi kỳ nhập học lại có một ưu điểm riêng. Nên đi du học Nhật Bản vào kỳ tháng mấy còn phù thuộc vào thời gian và điều kiện cũng như sự phù hợp của mỗi người. Nếu còn thắc mắc không biết nên đi du học Nhật vào kỳ tháng mấy, hãy liên hệ với Nhật Ngữ Intrase để được tư vấn chi tiết nhất. 

 
X ĐÓNG LẠI