Nhật Bản hỗ trợ 4 tỷ yên giúp Việt Nam khắc phục thiên tai và phòng chống Covid-19

Cập nhật: 19/10/2020

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào hôm nay (19/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ khẩn cấp cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng trong bão lũ. Hai bên nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại.

Thủ tướng Suga cũng cho biết Nhật Bản đang hỗ trợ kỹ thuật, vật tư, thiết bị máy móc y tế trị giá khoảng 4 tỷ yên nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra ở miền Trung Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19. Thủ tướng Suga đánh giá cao hợp tác nguồn nhân lực giữa hai nước, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhật Bản hỗ trợ 4 tỷ yên

Hai Thủ tướng tiến hành hội đàm

Hai bên nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, tạo điều kiện quan trọng đẩy mạnh khôi phục các hoạt động hợp tác giữa hai nước; thúc đẩy sớm ký kết. Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp giai đoạn tiếp theo, cam kết sớm mở cửa thị trường cho quả nhãn tươi của Việt Nam và quả quýt unshu của Nhật Bản; tăng số lượng và lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trọng điểm, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ môi trường, xử lý úng ngập tại các dòng sông, đô thị lớn, xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh Việt Nam là nước có vai trò quan trọng ở khu vực và trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản, khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vào tháng 11/2020.

Nhật Bản hỗ trợ 4 tỷ yên

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide đã chứng kiến lễ trao đổi 12 văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.

Nguồn: Thông Tin Chính Phủ