Những ngành nghề hot khi làm việc tại Nhật Bản năm 2020

Cập nhật: 30/08/2020
Lượt xem: 489

Nhật Bản là thị trường lao động đầy tiềm năng cho người lao động Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau từ nông nghiệp, may mặc đến xây dựng, y tế. Theo cục quản lý người lao động ngoài nước, Bộ thương binh lao động xã hội cho biết, hiện nay có khoảng hơn 300,000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản

 

Những ngành nghề hot khi làm việc tại Nhật năm 2020 như cơ khí, may mặc, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thủy hải sản, trang trí nội thất, công nghệ thực phẩm, IT,..

 

1. Cơ khí

 

Nhật Bản là cường quốc đứng thứ 3 trên thế giới về công nghiệp. Bản thân Nhật Bản cũng là một nước công nghiệp phát triển. Và cơ khí là một trong những ngành mũi nhọn của kinh tế Nhật Bản. Cơ khí là một trong những ngành nghề “hot” mà rất nhiều lao động Việt Nam mong muốn được làm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi đây là ngành không chỉ đem lại tay nghề và chuyên môn cao cho người lao động mà tỷ lệ tuyển dụng khi về nước làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật là rất đáng kỳ vọng.

 

Các ngành cơ khí ở Nhật Bản có rất nhiều, chẳng hạn: Đúc, uốn, đột, ép dập kim loại, gia công cơ khí: tiện, phay, bào, hàn, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…Trong những ngành này thì hàn và tiện là 2 ngành cơ khi cần  nhiều lao động nhất.

những ngành nghề hot nhất khi làm việc tại Nhật

Cơ khí là ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản cần nhiều nguồn nhân lực

 

2. Xây dựng

 

Xây dựng là một ngành nghề “hot” được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn nhiều nhất và cũng là ngành được các công ty xây dựng của Nhật Bản tuyển dụng nhiều. Đặc biệt, trong năm 2020 này và các năm tới đây, Nhật Bản cần rất nhiều lao động cho ngành xây dựng để chuẩn bị cho Olympic. Hơn thế nữa, công nhân là trong ngành xây dựng tại Nhật Bản có nhiều thời gian trống, vì vậy họ có thể kiếm việc làm thêm để nâng cao thu nhập trong những khoảng thời gian trống ấy.

 

Tuy nhiên, ngành xây dựng lại có yêu cầu khá cao bởi đây là ngành đặc thù và cần người có sức khỏe. Yêu cầu chung cho tất cả lao động làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật Bản là: Cao 165cm trở lên, có sức khỏe và thể trạng tốt, có kinh nghiệm làm xây dựng là lợi thế rất lớn.

 những ngành nghề hot nhất khi làm việc tại Nhật

Ngành xây dựng tại Nhật Bản có mức lương cao so với mặt bằng chung

 

3. Chế biến thủy hải sản

 

Bên cạnh sự phát triển về công nghiệp, Nhật Bản còn là thì trường xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản đứng đầu thế giới. Mỗi năm Nhật Bản cần tuyền hơn 1.000 lao động cho ngành nghề này.

 

Những lao động là trong ngành này có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập và có cơ hội học thêm tiếng cũng như thăng tiến nhanh.

 

4. Chế biến thực phẩm

 

Đối với ngành chế biến thực phẩm, hiện nay Nhật Bản đang cần hơn 7.000 lao động/năm cho việc chế biến xúc xích, thịt nguội, thịt gà, chế biến và đóng gói các thực phẩm gia nhiệt, thức ăn nhanh và bánh ngọt…Trong đó, làm bánh ngọt và chế biến, đóng gói các thực phẩm gia nhiệt là cần nhiều lao động nhất.

 

5. May mặc

 

Hiện tại Nhật Bản đang thiếu hụt lao động ngành may mặc nên ngành này tuyển rất nhiều lao động Việt Nam trong năm 2019. Dự kiến, trong năm 2020 số lao động tuyển thêm cho ngành này sẽ tăng gấp đôi.

 

Không chỉ vậy, với lao động ngành may có cơ hội làm thêm và tăng ca rất nhiều. Lương tăng ca của các doanh nghiệp Nhật Bản khá ổn định và trung bình từ 20 triệu đến 35 triệu VNĐ ( tùy trình độ,và tay nghề).

những ngành nghề hot nhất khi làm việc tại Nhật

 

6. Nông nghiệp

 

Nhật Bản đang cần số lượng lớn lao động trong ngành nông nghiệp. Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ lao động nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, vì vậy nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài trong ngành này đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Những việc làm chủ yếu trong ngành nông nghiệp ở Nhật bản bao gồm: làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản.

 

Làm nông nghiệp sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, bởi vậy có cơ hội làm thêm nâng cao thu nhập. Không chỉ vậy, các trang trại chăn nuôi tại Nhật đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những việc nhỏ nhất, công việc của người lao động chủ yếu vận hành hệ thống trang trại này. Do đó, người lao động không chỉ có thêm kinh nghiệm vẫn hành những hệ thống máy móc này, mà còn có thể phát triển hệ thống nuôi trồng của Nhật Bản sau khi về nước.

 

những ngành nghề hot nhất khi làm việc tại Nhật

 

Trên đây là một số việc làm “hot” tại Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về những việc làm này được tổng hợp bởi Nhật ngữ Intrase sẽ giúp được lao động Việt Nam đang có định hướng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản lựa chọn ngành nghề dễ hơn.

 

 
X ĐÓNG LẠI