Những phương tiện di chuyển chủ yếu của du học sinh tại Nhật Bản

Cập nhật: 25/12/2020
Lượt xem: 1801

Như đã biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia ít xảy ra tình trạng tắc đường nhất thế giới. Nguyên nhân là do hệ thống giao thông của đất nước này được thiết lập và kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Trong số đó, những phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật Bản có thể sử dụng được cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu khi đến học tập và làm việc tại đất nước này. 

những phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia ít tắc đường nhất thế giới

Việc nắm rõ tình hình giao thông và biết được những phương tiện có thể sử dụng để di chuyển sẽ giúp du học sinh Nhật Bản nói riêng và mọi người nói chung tiết kiệm được thời gian và chi phí. Hiện nay, du học sinh tại Nhật Bản có thể di chuyển theo 3 phương thức sau:

1. Tàu điện ngầm

Trên thế giới, Nhật Bản còn được mệnh danh là “đất nước của tàu điện”, dù đi bất cứ đâu cũng thường xuyên đi bằng tàu. Ga Tokyo là trung tâm của Nhật Bản, nơi có nhiều tuyến tàu chạy qua. Ga Tokyo đã được xây dựng vào khoảng năm 1920, đến nay có lịch sử khoảng 100 năm. Ngoài ra, ga Shinjuku được xác lập kỉ lục guiness. Đây là nơi được công nhận là nhà ga nhộn nhịp nhất thế giới, nghĩa là “là nhà ga có số lượng người sử dụng trong một ngày nhiều nhất”. Mỗi ngày có hơn 3,5 triệu người sử dụng ga Shinjuku. Tàu điện ngầm chính là một trong các phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật Bản.

những phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước của tàu điện

Một số lưu ý khi đi tàu điện tại Nhật Bản:

- Khi đợi tàu, đừng đến gần đường ray, đi xuống theo đường màu vàng và đi theo hàng.

- Khi lên tàu, hãy đợi mọi người trên tàu xuống hết rồi bạn hãy lên tàu.

- Không được nói chuyện điện thoại trên tàu. Ngoài ra, điện thoại phải ở chế độ im lặng, rung, không được phát ra âm thanh.

- Không chụp ảnh hay nói to trên tàu.

- Không đứng gần cửa khi có nhiều người trên tàu. Bởi vì sẽ làm phiền đến những người lên và xuống tàu.

- Chú ý nơi để ô vào những ngày trời mưa. Trong lúc không để ý, bạn có thể bị va chiếc ô vào người khác.

2. Xe bus

Cũng như Việt Nam, nơi đến sẽ được ghi phía trước mỗi xe bus. Tại Nhật có 2 loại: xe buýt đường dài và xe bus chạy trong thành phố. Thời gian hoạt động các xe bus theo giờ hoặc xuyên đêm, các tuyến đêm sẽ được lắp thêm đồ để chân để khách hàng cảm thấy dễ chịu trong suốt hành trình.

những phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật

Xe bus là phương tiện di chuyển cực kỳ tiết kiệm tại Nhật

Một số lưu ý khi đi xe bus tại Nhật:

- Cước xe bus có tuyết thống nhất một giá, nhưng cũng có tuyến thanh toán theo quảng đường sẽ đến.

- Cước xe bus được trả trước khi lên xe hoặc sau khi xuống xe.

- Khi muốn xuống, bạn chỉ cần bấm chuông báo gắn trước mặt ở chỗ ngồi (Teiryojo = Trạm xe).

- Đối với học sinh tiểu học chỉ trả một nửa giá, từ trung học trở lên phải trả giá cước của người lớn.

>>> Xem thêm: Nhật Bản sạch như thế nào?

3. Xe đạp 

Xe đạp là loại phương tiện rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống của mỗi du học sinh tại Nhật Bản. Khi mua xe đạp bạn cần phải đăng ký, nếu được cho thì cũng nên làm thủ tục chuyển nhượng lại, nếu không bạn sẽ bị quy tội lấy cắp xe của người khác. Khi lưu thông thì các bạn chú ý đi đúng luật giao thông, tránh việc không mong muốn xảy ra. Và khác với Việt Nam các bạn hãy đi bên trái ở Nhật Bản nhé. Khi sang đường thì các bạn cần sang theo vạch kẻ đường của người đi bộ và đừng quên tuân thủ đèn giao thông nhé. Nếu không có đèn thì quan sát kỹ tránh va chạm đáng tiếc.

Khi đỗ xe thì để đúng nơi quy định, nếu không bạn sẽ bị tịch thu sau khoảng 2h bị nhân viên kiểm tra dán chữ “cảnh báo” lên xe. Nếu bị tịch thu bạn sẽ mất 4000-5000 yên để lấy lại xe trong vòng 30 ngày (thời gian và địa điểm lấy xe được ghi trong bảng gần khu vực để xe, chú ý tìm bảng đó). Một số quy định cấm khi sử dụng xe đạp đó là: không được chở 2 người, không vừa đi và nghe điện thoại hoặc cầm ô, và bật đèn sau 18:00 hàng ngày.

những phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật

Xe đạp là loại phương tiện rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống của mỗi du học sinh tại Nhật Bản

4. Một số phương tiện khác 

Nếu bạn muốn di chuyển tại các khu trung tâm tại Nhật Bản, thì việc di chuyển bằng taxi là một lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, chi phí đi lại bằng taxi khá tốn kém và rất ít tài xế Nhật Bản biết tiếng anh. Bạn cần trang bị các từ điển để thuận tiện cho việc đi lại.

Ngoài ra, nếu muốn tham quan du lịch tại các hòn đảo thì máy bay là một lựa chọn phù hợp nhất. Nếu thích, bạn có thể du ngoạn bằng xe đạp, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị tại các vùng quê yên tĩnh.

Kết luận 

Trên đây là những phương tiện chủ yếu dành cho du học sinh tại Nhật Bản. Truy cập Nhật ngữ Intrase để đón đọc nhiều thông tin hữu ích về Nhật Bản và thông tin du học tại đất nước này. 

 
X ĐÓNG LẠI