Hướng dẫn quy trình du học Nhật Bản chi tiết từ A-Z

Cập nhật: 03/04/2021
Lượt xem: 1320

Tìm hiểu kỹ càng quy trình du học Nhật Bản sẽ giúp bạn lên kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ hành trang trên hành trình mới của mình. Đừng bỏ qua quy trình du học Nhật chi tiết từ A-Z qua những chia sẻ từ Intrase.

Lập kế hoạch du học - Bước đầu trong quy trình du học Nhật Bản

Trước khi quyết định du học Nhật, bạn cần xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc: bạn sẽ theo học ngành gì ở trường nào, cần bao lâu thời gian để hoàn thành khóa học, chi phí cho thời gian du học, sau tốt nghiệp bạn sẽ làm việc tại Nhật Bản hay trở về nước… Trả lời được những câu hỏi trên, bạn đã hoàn tất bước đầu trong quy trình du học Nhật Bản.

Hướng dẫn quy trình du học Nhật Bản chi tiết từ A-Z

Lên kế hoạch rõ ràng trước khi quyết định du học Nhật Bản

Qua Nhật Bản học tập đồng nghĩa với việc bạn sẽ bước vào một cuộc sống tự lập, cần giữ sức khỏe để thích nghi với hành trình học tập cũng như làm thêm để trang trải chi phí cho cuộc sống sinh hoạt. 

Để tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân, bạn cần phải chuẩn bị chắc chắn về trình độ kiến thức, khả năng tài chính, nền tảng văn hóa của đất nước Nhật Bản, cũng như ý thức những khó khăn sẽ chờ đợi mình. Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Bạn cần phải có khả năng tiếng Nhật tốt. Các bạn sẽ sớm có ổn định được cuộc sống, học tập, công việc làm thêm tốt…

Chuẩn bị hồ sơ du học

Đầu tiên, bạn cần học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam với khoảng thời gian từ 5 tháng đến 1 năm. Tiếp theo, học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc Cao học… từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Cuối cùng, học bậc Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc Cao học… theo chuyên ngành mình yêu thích.

quy trình du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm:

 1. Các giấy tờ liên quan đến cá nhân.
 2. Giấy khai sinh
 3. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
 4. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
 5. Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).
 6. Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
 7. 15 ảnh 3×4
 8. Hộ chiếu (nếu có).
 9. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 10.  Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính. 
 11. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là cha, mẹ, anh, chị, em…hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
 12. Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).

Trong thời gian học tập tại Nhật Bản, bạn được phép làm thêm 4 giờ/ ngày thường và 8 giờ/ ngày vào các kỳ nghỉ lễ lớn. Những công việc bạn sẽ làm thường là: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

Giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ du học Nhật Bản là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật. Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó, N5 là cấp độ thấp nhất dành cho người mới bắt đầu học. khi đã xác định được thời điểm đi du học, bạn phải học tiếng Nhật trước đó ít nhất từ 5 đến 6 tháng thì mới kịp thi bằng tiếng Nhật, phục vụ cho việc làm hồ sơ Du học Nhật Bản.

Quy trình du học Nhật Bản - Chọn trường Nhật ngữ

Sau khi tìm hiểu hồ sơ du học Nhật Bản, hãy chọn cho mình trường Nhật ngữ chất lượng. Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần.

quy trình du học Nhật Bản

Intrase - Trường Nhật ngữ uy tín hàng đầu hiện nay

Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

- Lĩnh vực mình muốn học: Cái gì mà bạn muốn học? Tìm hiểu nội dung giờ học đó mình có thể học không?

- Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.

- Nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai: Hãy tìm hiểu kỹ về các trường mà bạn có thể học được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp trong tương lai.

Trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin. Bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú, bạn sẽ không được tiếp tục đi du học và sẽ ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này.

Giấy phép nhập học, tư cách lưu trú, nộp học phí và xin visa 

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa Du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Theo nguyên tắc, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật, nên bạn có thể dùng tiền Yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

Hoàn thành xong học phí với trường Nhật ngữ, còn một khoản nữa các bạn cần hoàn thiện với CIED chính là số tiền còn lại khi làm hồ sơ. Sau đó khoảng gần 1 tháng thì các bạn sẽ xuất cảnh sang Nhật học tập và làm việc.

Trên đây là toàn bộ quy trình du học Nhật Bản từ A-Z của Nhật ngữ Intrase. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

 
X ĐÓNG LẠI