Sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước, người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được những quyền lợi gì?

Cập nhật: 08/02/2021
Lượt xem: 55

Kết thúc hợp đồng làm việc và trở về nước, người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được những quyền lợi gì từ đất nước mặt trời mọc cũng như từ thị trường nhân lực Việt Nam? Cùng Nhật Ngữ Intrase tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Với những lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, trong quá trình sinh sống, làm việc tại Nhật, bạn cần thực hiện nghĩa vụ bắt buộc như công dân của xứ sở phù tang này. Đó chính là đóng thuế, bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, do thời gian làm việc có hạn, người lao động sẽ không thể hưởng những quyền lợi về sau, ví dụ như chế độ hưu trí...

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người lao động. Chính phủ Nhật thông qua dự Luật cho người nước ngoài trong quá trình sinh sống, làm việc tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế và tiền bảo hiểm.

Người xuất khẩu lao động được nhận lại tiền bảo hiểm, thuế sau khi trở về nước

Theo đó, người lao động tham gia quá trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khi trở về nước đúng thời hạn hợp đồng sẽ được hoàn trả một khoản tiền bảo hiểm an sinh. Số tiền này được tính dựa trên thời gian tham gia bảo hiểm và mức thu nhập bình quân mỗi tháng của lao động tại Nhật Bản. 

Sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước, người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được những quyền lợi gì?

Nhận lại tiền bảo hiểm, thuế sau khi trở về nước

Tiền hoàn thuế là số tiền dành cho những lao động chưa từng làm giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong suốt thời gian làm việc tại Nhật. Khoản tiền trên được thanh toán nếu bạn đã về nước dưới 5 năm, tiền hoàn thuế nhận được thường từ 40.000 đến 50.000 Yên.

Người lao động nên liên lạc với doanh nghiệp đang làm việc  để giải quyết vấn đề trước khi hết hợp đồng, tránh những rủi ro không mong muốn.

Cơ hội việc làm mở rộng sau khi về nước

Với những bạn đạt trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là rất lớn, đi kèm thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt, với thời gian được rèn luyện, đào tạo, nâng cao tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn, bạn sẽ được rất nhiều công ty Nhật chào đón với nhiều ngành nghề đa dạng. Bạn cũng hoàn toàn có thể đầu tư mở một trung tâm tiếng Nhật với số vốn trong tay, từ đó phát triển bản thân và sự nghiệp. 

Sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước, người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được những quyền lợi gì?

Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam luôn ưu tiên lao động từ Nhật về nước

Hiện nay, nhu cầu đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng gia tăng, vì thế cơ hội việc làm cho những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về ngày càng cao và sẽ được ưu tiên hàng đầu. Các công ty này rất chủ động tuyển chọn nhân viên đã từng là thực tập sinh Nhật Bản bởi tác phong làm việc, và có trình độ tiếng Nhật nhất định khi có thời gian làm việc tại Nhật. Làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được mức lương khá cao, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 với vị trí, mức lương hấp dẫn

Một quyền lợi vô cùng quan trọng hấp dẫn người lao động chính là đi xuất khẩu lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước, có thể quay lại Nhật Bản làm việc lần thứ hai khi đáp ứng những điều kiện nhất định. Nếu như trước đây, thực tập sinh chỉ có thời hạn 3 năm sau đó quay về nước thì giờ đây, Chính phủ đã quyết định kéo dài thời hạn đến 5 năm và sẽ được mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong thời gian tới. 

Sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước, người xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được những quyền lợi gì?

Bạn có thể quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 với vị trí, mức lương hấp dẫn

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật, các công ty du học, xuất khẩu lao động rất ưu tiên trong việc tuyển dụng các bạn đã có khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bởi tác phong, lối sống và kinh nghiệm làm việc sẽ phục vụ rất tốt cho công việc tại Việt Nam. 

Trên đây là những quyền lợi cơ bản bạn sẽ nhận được sau khi kết thúc thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản và trở về nước. Nếu đang còn vướng mắc trong các thông tin, thủ tục, quyền lợi liên quan cũng như trong suốt quá trình tìm hiểu, làm hồ sơ XKLĐ Nhật, hãy liên hệ với  Tư vấn du học Nhật Bản Intrase - Đơn vị tư vấn du học, cung ứng nhân lực cho thị trường quốc tế hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chi tiết, bạn nhé!

 
X ĐÓNG LẠI