Thuê nhà ở Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Cập nhật: 08/11/2020

Khi đi du học theo hình thức tự túc hoặc theo dạng học bổng, ngoài việc lựa chọn cho mình một môi trường học tập, làm việc tốt thì mọi người cần lưu ý đến việc thuê nhà ở Nhật Bản sao cho dễ dàng và tiết kiệm nhất.

Để thuê được nhà ưng ý và tiện dụng tại Nhật, bạn nên tham khảo ý kiến từ thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân người Nhật đã có kinh nghiệm sống lâu năm ở Nhật Bản. Bạn nên nhớ rằng, Nhật Bản là một trong những đất nước có mức phí đắt đỏ nhất thế giới, và đặc biệt bạn nào ở Tokyo thì phải hiểu rằng Tokyo là thành phố đắt nhất Nhật Bản, nên việc giá cả thuê nhà ở đây gấp 5, thậm chí 10 lần so với ở Việt Nam là chuyện hoàn toàn bình thường.

thuê nhà ở Nhật Bản

Thuê nhà ở Nhật Bản là một trong những vấn đề quan trọng của du học sinh và người lao động

Xu hướng thuê nhà, phòng trọ tại Nhật Bản

Du học sinh sau khi sang Nhật Bản thông thường có rất nhiều lựa chọn về nhà ở, có thể ở ký túc xá hoặc thuê nhà riêng. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho bạn rằng, trước khi tự mình tìm kiếm, hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế của trường để hỏi xem loại nhà ở nào là tốt nhất cho bạn. Nhiều chương trình quốc tế sẽ cung cấp nơi ở với giá hợp lý cho sinh viên và thậm chí còn hỗ trợ tìm nhà nếu bạn cần.

Các loại nhà ở mà du học sinh Nhật Bản có thể tham khảo như:

Ký túc xá

Các ký túc xá sinh viên được cung cấp bởi trường đại học, với những loại phòng cho phép ở ghép từ 2 đến 3 sinh viên, với một bếp và phòng tắm chung cho mỗi tầng. Ký túc xá là nơi tuyệt vời đế bắt đầu kết bạn bởi chỉ có sinh viên chung trường mới được sống ở đây. Một lợi thế rất lớn của ký túc xá đó là chúng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đi lại (tùy thuộc vào quy mô của trường bạn).

Ở ký túc xá có thể là lựa chọn phải chăng nhất vì bạn sẽ không phải mua đồ nội thất hay các vật dụng - các ký túc xá đều có sẵn những đồ nội thất cơ bản và đôi khi có kèm theo các bữa ăn trong ngày. Một số trường tại Nhật quy định du học sinh phải ở ký túc xá của trường ít nhất là trong vòng 6 tháng. Sau thời gian đó, bạn có thể ra ngoài thuê nhà ở Nhật Bản hoặc liên hệ với trường của mình để tìm hiểu xem liệu bạn có được phép ở ký túc xá nữa không.

Thuê nhà tại Nhật Bản

Bạn sẽ luôn có thể tìm nhà riêng cho mình trong thời gian học tập tại Nhật, và phương án tự thuê nhà là khá phổ biến với những sinh viên lớn hơn và độc lập hơn. Đây cũng là lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên Nhật Bản (khoảng 70% sinh viên đều sống ngoài khuôn viên trường), nhưng để tìm được nhà ưng ý và hợp hầu bao, đôi khi bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian đấy!

Và dĩ nhiên, khi đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề tài chính của mình, bao gồm cả các vấn đề trang trí nội thất căn hộ. Ngoài ra, để thuê được nhà riêng, bạn sẽ cần một người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản và đây sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. Các trường đại học đôi khi sẽ cung cấp người bảo hộ cho sinh viên nhưng hãy hỏi lại văn phòng quốc tế ở trường cho chắc nhé!

Và nên nhớ, văn phòng sinh viên quốc tế của trường là nơi có thể cung cấp cho bạn những thông tin siêu hữu ích trong quá trình tìm thuê nhà riêng đấy!

thuê nhà ở Nhật Bản

Thuê nhà ở Nhật Bản là phương án của hầu hết du học sinh khi du học tại Nhật.

Homestay

Một số chương trình học cụ thể sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được sống chung với gia đình bản địa. Việc này sẽ giúp sinh viên học thêm ngôn ngữ mới và hòa nhập vào văn hóa Nhật Bản, thậm chí là có được “gia đình Nhật Bản” của riêng mình! Nếu chương trình của bạn có cung cấp cơ hội này, bạn thường sẽ trả thêm cho trường một khoảng tiền như với ký túc xá. Cũng như ký túc xá, homestay có thể cũng sẽ có những quy định riêng mà bạn phải tôn trọng vì “nhập gia tùy tục” mà! Ưu điểm tuyệt nhất của homestay đó là trải nghiệm này sẽ giúp bạn làm giàu vốn văn hóa của mình, vậy sao lại không thử?

>>> Xem thêm: Bật mí cách tiết kiệm chi phí khi sống tại Nhật Bản

Cách thuê nhà tại Nhật Bản tiết kiệm chi phí

- Biết ngân sách của mình. Nhà ở đang ngày càng đắt đỏ, hãy chắc chắn bạn biết mình sẽ chi bao nhiêu mỗi tháng cho nhà ở và sinh hoạt

- Cẩn trọng với những khoản phát sinh. Nếu bạn thuê nhà riêng, bạn sẽ phải tự trả tiền thực phẩm, chi phí đi lại cùng với những chi phi khác.

- Tìm xung quanh. Tìm kiếm nơi ở là việc rất quan trọng, vì vậy đừng vội vàng mà hãy tìm xung quanh, xem xét những lựa chọn khác nhau để tìm cho mình nơi tốt và phù hợp nhất.

- Bắt đầu tìm kiếm thật sớm. Có thể sẽ rất căng thẳng khi tìm nhà với khoảng thời gian gấp gáp, vì thế, hãy đảm bảo bạn bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là ngay khi bạn biết mình sẽ sống ở Nhật nhiều hơn một vài tháng.

Liên hệ ngay với Nhật ngữ Intrase để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc thuê nhà tại Nhật Bản một cách chi tiết và miễn phí.