Tìm hiểu về Đồng Yên Nhật Bản

Cập nhật: 04/12/2020
Lượt xem: 1991

Đồng yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản chính vì vậy các thông tin liên quan đến đồng yên và những mệnh giá tiền ở Nhật luôn được những ai sinh sống tại Nhật quan tâm đặc biệt là các du học sinh, thực tập sinh tại Nhật Bản. Trong bài viết này INTRASE sẽ giải đáp cho các bạn một số thắc mắc về tiền và các mệnh giá tiền ở Nhật Bản.

Đồng yên Nhật

Yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), kí hiệu là  ¥  và có mã là JYP. Hiện tại tiền yên có 2 mẫu hình thức đó là: tiền kim loại (6 loại) và tiền giấy (4 loại) do ngân hàng Nhật Bản phát hành.

1. Tiền kim loại (tiền xu)

Tiền kim loại có 6 loại gồm: đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Trên mỗi đồng tiền có in giá trị, niên hiệu cùng năm phát hành đồng tiền. Chất lượng của các đồng tiền xu tương đối tốt, có những đồng đã hơn 30 năm tuổi nhưng vẫn còn mới.

Đồng tiền xu được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Riêng ở các máy bán hàng tự động chỉ sử dụng được những đồng 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên.

Đồng yên Nhật

Đây là đồng xu có mệnh giá, kích thước lớn nhất trong 6 đồng xu Nhật Bản

Bạn nên chuẩn bị tiền lẻ và và tiền xu trước khi sử dụng xe buýt và xe điện nhé vì lái xe cũng sẽ không mang nhiều tiền và cũng sẽ không chấp nhận những mệnh giá tiền quá to đâu.

Xem thêm về: Bật mí cách tiết kiệm chi phí khi sống tại Nhật Bản

2. Tiền giấy

Tiền giấy có các mệnh giá 1.000, 5.000 và 10.000 yên được sử dụng rất rộng rãi. Chỉ có 2 loại 2.000 yên là hiếm khi xuất hiện. Trên mỗi loại tiền, mặt trước in hình một doanh nhân nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của đât nước, mặt sau là những con vật hay danh lam thắng cảnh. Kích thước của các loại tiền giấy chênh lệch nhau không nhiều.

2000 yên Nhật Bản

Tờ 2000 Yên

Trong số 4 loại tiền giấy của Nhật Bản thì đồng 2000 yên xuất hiện rất ít trên thị trường, bởi nó không được sử dụng ở các máy bán hàng tự động. Khi đi tàu điện người Nhật cũng ít khi sử dụng đồng tiền này. Tuy nhiên do được thiết kể hết sức đẹp mắt nên đồng 2000 yên thường được khách du lịch đổi làm kỉ niệm hoặc làm quà khi rời Nhật Bản.

3. Cách gọi các mệnh giá tiền lớn

- Cách gọi của người Nhật:

1.000 Yên = 1 Sen, 10.000 Yên = 1man,  10sen = 1 Man

- Cách gọi của du học sinh thực tập Việt Nam:

10.000 Yên = 1 Vạn = 1 Man = 1 lá (Đây là cách gọi của người Việt Nam với mệnh giá 10.000 Yên).

Như vậy, đồng yên Nhật có tất cả 10 loại mệnh giá khác nhau từ 1 yên đến 10.000 yên. Có một chú ý nhỏ, đó là theo cách phát âm tiếng Nhật 10.000 sẽ đọc là “man” vậy nên khi sang Nhật nếu có người nói giá món đồ này là là 1 man, 2 man,... như vậy bạn phải hiểu là món đồ đó có giá 10.000 yên và 20.000 yên. Và đây là cách đọc số hàng vạn của người Nhật thôi chứ không phải “man” là một đơn vị tiền tệ đâu nhé.

Tiền Nhật Bản

Tiền giấy Nhật Bản

Khi mới sang Nhật Bản làm việc thì các bạn cũng nên đổi một ít tiền xu để có thể mua đồ tại các máy bán hàng tự động ở sân bay hay nhà ga,... Hi vọng những thông tin trên Intrase chia sẻ sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn bắt đầu một cuộc sống mới ở Nhật Bản với thật nhiều thành công.