Trà Đạo Nhật Bản và những điều thú vị!

Cập nhật: 09/11/2020
Lượt xem: 872

Trà đạo hay Zen tea là một nét văn hóa độc đáo đã được hình thành từ rất lâu đời tại Nhật Bản, đây không chỉ đơn giản là uống trà mà nó còn ẩn chứa cả nghệ thuật sống trong việc thưởng thức 1 tách trà.

Trà đạo Nhật Bản

Nguồn gốc văn hóa Trà Đạo Nhật Bản

Trà đạo được phát triển từ cuối thế kỷ 12. Theo truyền thuyết của Nhật Bản, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, nhà sư đã đem về một số hạt trà giống để trồng, đồng thời ông cũng phổ biến về những tác dụng của trà xanh, và cách thức uống trà cho phật tử và nông dân ở nhiều khu vực khác nhau.

Từ đó, dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn "Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký" (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Trà Đạo không chỉ đơn thuần là phép tắc uống trà

Không dừng lại ở việc pha trà và uống trà, trà đạo của người Nhật còn là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa - Kính - Thanh - Tịch.

Hòa: Đó là sự kết hợp hài hòa giữa trà nhân và trà thất, sự hòa hợp giữa các trà nhân với nhau, sự hài hòa giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà.

Kính: Kính là lòng kính trọng, sự tôn kính trà nhân với mọi sự vật và con người, là sự tri ân cuộc sống. Lòng kính trọng được nảy sinh khi tinh thần của trà nhân vươn đến sự hài hòa hoàn toàn.

Thanh: Thanh là khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh.

Tịch: Tịch là khi lòng thanh thản, yên tĩnh hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tịch lặng. Dù sống ở giữa muôn người cũng sẽ giống như sống giữa nơi am thất vắng vẻ, tịch liêu.

Các đạo cụ được sử dụng trong Trà Đạo

 Đạo cụ trong trà đạo

Để thưởng thức Trà Đạo chuẩn Nhật Bản, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các đạo cụ

Không Gian Thưởng Thức

Với người Nhật, trà đạo (chadou, sadou, chanoyu) là một hình thức uống trà để giải trí trong một bầu không gian tĩnh lặng, mà cả người chủ lẫn khách đều hướng đến sự thư giãn tinh thần và sự hòa hợp với thiên nhiên.

Trà thất: Là một căn phòng có kích thước nhỏ nhất khoảng 3x3m. Trong phòng có trải những tấm tatami hay chiếu tre được sắp xếp thành hình vuông bởi 8 mảnh 0.75x1.5m, trông rất đjep và trang nhã.

Trà viên: Là một khu vườn được thiết kế phù hợp với việc ngắm hoa và thưởng thức trà.

Không gian thưởng thức Trà Đạo

Không gian thưởng thức Trà Đạo rất quan trọng

Trên đây là những thông tin cơ bản về văn hóa Trà Đạo của Nhật Bản. Hãy cùng Intrase tìm hiểu thêm về nhiều nét văn hóa đặc sắc khác của Nhật Bản nhé!

 
X ĐÓNG LẠI