Tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản 2021 có gì khác so với những năm trước?

Cập nhật: 02/05/2021

Với hoàn cảnh thực tế và tác động của tình hình dịch bệnh, tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản 2021 sẽ có nhiều thay đổi so với những năm trước đây. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin hữu ích nhất đến bạn.

Điều kiện tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản 2021 diện thực tập sinh

Để đáp ứng điều kiện tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản diện thực tập sinh, bạn cần các tiêu chí sau:

- Độ tuổi: Từ 18 - 30 tuổi, một số đơn hàng có thể tuyển đến 35 tuổi

- Sức khoẻ tốt, không mắc một số bệnh như Viêm gan B, viêm phổi, HIV, giang mai, lậu…. Ngoài ra đa số công ty đều không nhận những lao động có dị tật hoặc hình xăm trên cơ thể. Ngoài ra, cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện bộ LĐ-TB&XH cấp phép khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động khi làm việc tại Nhật.

- Không có tiền án tiền sự kể cả trường hợp đã hết hạn, không bị hạn chế xuất nhập cảnh vào Nhật Bản và chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản.

- Nam cao trên 1m60, nặng trên 50kg và nữ cao trên 1m45 và nặng trên 40kg, ngoại hình không được quá gầy hay quá béo.

- Phải tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên, phải tham gia học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển.

Hầu hết các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đều không yêu cầu tay nghề hay kinh nghiệm làm việc trừ đơn hàng cơ khí, may… Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính để nộp trước khi xuất cảnh, từ 120 - 160 triệu, tuỳ vào từng đơn hàng và công ty. Ngoài ra, cần hoàn thiện các giấy tờ, hồ sơ mà công ty XKLĐ yêu cầu.

Tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ thuật viên có gì mới?

Năm 2021, điều kiện tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ thuật viên gồm:

Tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản

- Bằng cấp từ Cao đẳng trở lên, chuyên ngành kỹ thuật

- Đáp ứng quy định về sức khoẻ, không mắc các bệnh bị cấm xuất cảnh

- Độ tuổi: Từ 18 - 30 tuổi, một số đơn hàng có thể tuyển đến 35 tuổi

- Không có tiền án, tiền sự, kể cả quá hạn

- Nhiều đơn hàng không cần tiếng Nhật trước khi ứng tuyển

- Còn khoảng 40% đơn hàng có yêu cầu người lao động phải làm việc trên 3 năm.

Nhật Bản có nhiều chính sách hỗ trợ người XKLĐ năm 2021

Chính phủ Nhật Bản luôn dành sự quan tâm rất cho lao động nước ngoài nói riêng và lao động Việt Nam nói chung. Các chương trình đi làm việc ở Nhật đang triển khai phổ biến nhất có thể kể đến là Chương trình Thực tập kỹ năng dành cho hầu hết các đối tượng lao động phổ thông; Chương trình Kỹ sư, kỹ thuật viên dành cho đối tượng lao động có trình độ cao; Chương trình Kỹ năng Đặc định với nhiều yêu cầu đặc biệt kèm theo.

Tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản

Đặc biệt, để đa dạng hóa nhu cầu tiếp nhận của các công ty nội địa và giải quyết nhiều bài toán khác nhau trong việc thiếu hụt lao động, chính phủ Nhật Bản đã ban hành thêm nhiều chương trình như chương trình thực tập số 3, cho phép tổng thời gian làm việc tối đa của thực tập sinh tại Nhật Bản tăng lên đến 5 năm (visa gia hạn Bago). Tiếp đó là visa Kỹ năng Đặc định (visa Tokutei Ghinou), bao gồm 2 loại là visa Kỹ năng Đặc định loại 1 (thời gian lưu trú là 5 năm) và visa Kỹ năng Đặc định loại 2 (được phép gia hạn thời gian lưu trú không giới hạn số lần và hoàn toàn có  thể xin vĩnh trú khi đủ điều kiện).

Có thể thấy, trong dài hạn, Nhật Bản vẫn là một thị trường tiếp nhận lao động đầy chất lượng, an toàn, hiệu quả cho người lao động Việt và cho cả bài toán giải quyết việc làm của nhà nước Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn chưa có hồi kết.

Theo dõi Intrase để cập nhật những đơn hàng tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản mới nhất 2021 nhé!