Du học Nhật Bản - Thủ tục xin visa du học Nhật bao gồm những gì?

Cập nhật: 26/05/2021
Lượt xem: 877

Thủ tục xin visa du học Nhật là điều quan trọng mà các bạn học sinh, sinh viên cần lưu ý khi chuẩn bị thủ tục du học Nhật Bản. Visa là 1 bằng chứng hợp pháp chứng minh do đất nước bạn tới cho phép 1 người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ. Tìm hiểu toàn bộ thông tin về visa du học Nhật qua bài viết sau.

Hồ sơ xin visa du học Nhật

Trước khi xin visa du học Nhật, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản và xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật bản nơi gần bạn nhất (COE). Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin được visa hơn mà không phải chờ đợi quá lâu. Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

xin visa du học Nhật

- Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng

- Tờ khai xin cấp visa (có thể lên trang web đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tải về, điền đầy đủ phần thông tin hoặc các bạn vào trang web của đại sứ quán Nhật Bản để tìm hiểu thông tin)

- 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh phải là ảnh nền trắng và chụp áo sơ mi có cổ).

- Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE) (bản gốc và bản photo).

- Giấy báo nhập học (bản photo, chú ý nên cầm theo bản gốc có dấu của nhà trường để đối chiếu khi cần).

- Giấy chứng nhận văn bằng tốt nghiệp THPT

- 01 bản Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật photocopy

Tùy vào từng trường hợp, có thể đại sứ quán sẽ đề nghị bổ sung thêm các giấy tờ khác hoặc sẽ yêu cầu phải phỏng vấn. Nếu như Đại sứ quán đề xuất nhưng bạn không bổ sung hồ sơ hoặc không đi phỏng vấn, hồ sơ của bạn sẽ bị ngừng xét duyệt. Có những trường hợp sẽ cần thời gian xét duyệt lâu hơn trên vài tuần, bạn hãy thu xếp thời gian hợp lý để trình nộp hồ sơ xin visa. Vậy xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Thủ tục xin visa du học Nhật

Nộp hồ sơ xin cấp visa: Sau khi bạn đã hoàn tất giấy tờ xin cấp visa của mình, tùy vào vị trí địa lý thì bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở 1 trong hai địa chỉ: Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc) số 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04.3846.3000; Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào) số 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08.3933.3510.

xin visa du học Nhật

Hồ sơ xin visa du học Nhật tuyệt đối không được gửi qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu gửi qua fax hoặc bưu điện thì hồ sơ của bạn sẽ không được thụ lý và không được phê chuẩn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn được yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến Đại Sứ Quán.

Khi tới nộp giấy tờ bạn cần mang theo CMND, giấy giới thiệu để ra vào cổng Đại sứ quán. Bên cạnh đó bạn cũng cần cầm theo bản photo công chứng trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay đại sứ quán Nhật Bản không tiếp nhận cá nhân đến nộp hồ sơ xin visa. Vì vậy bạn nên nhờ các công ty tư vấn du học và các đại lý được ủy quyền xin visa giúp mình nhé. 

Phỏng vấn: Đại Sứ Quán sẽ có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy bạn cần luôn ở trong tư thế sẵn sàng và giữ vững tinh thần thoải mái, chuẩn bị ôn lại kiến thức tiếng Nhật thật tốt. Sự tự tin, thái độ nghiêm túc trong cuộc phỏng vấn sẽ là điểm cộng cho người phỏng vấn. Sẽ có những câu hỏi bằng tiếng Việt, ngoài ra bạn có thể sẽ được hỏi bằng tiếng Nhật nhằm kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn. Do đó, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Nhật thật tốt để ứng biến với những tình huống gặp phải trong cuộc phỏng vấn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật tối thiểu là 15 ngày làm việc. Trong trường hợp Đại sứ quán yêu cầu bạn phỏng vấn, thời gian xét visa sẽ kéo dài lâu hơn. Sau khi việc xét duyệt kết thúc Đại Sứ quán sẽ thông báo với bạn trực tiếp bằng điện thoại.

Chúc các bạn xin visa du học Nhật thành công!

 
X ĐÓNG LẠI