Xuất khẩu lao động: Năm 2021 nên chọn quốc gia nào là tốt nhất?

Cập nhật: 18/02/2021
Lượt xem: 1366

Năm 2021 nên đi xuất khẩu lao động ở quốc gia nào tốt nhất, nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương cao nhất? Đây chắc chắn là những thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ đang có kế hoạch, dự định tham gia xuất khẩu lao động. Bài viết sau sẽ mang đến cái nhìn khách quan, chi tiết về các thị trường XKLĐ tại các nước để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Thực trạng xuất khẩu lao động của Việt Nam hiện nay

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia có tỷ lệ lao động “vàng”, số lượng người trong độ tuổi lao động lớn. Đây là tín hiệu đáng mừng với nền kinh tế, tuy nhiên tỷ lệ người lao động thất nghiệp còn khá cao. Xuất khẩu lao động là biện pháp hàng đầu giúp giải quyết tình trạng này. 

xuất khẩu lao động

Việt Nam hiện có khoảng 650.000 lao động làm việc trên hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Việt Nam hiện nay có khoảng 650.000 lao động làm việc ở nước ngoài trên hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, một số thị trường lao động nước ngoài tiếp nhận nhiều lao động Việt vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng cao như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Xuất khẩu lao động mang đến rất nhiều lợi ích với người lao động:

Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động mang đến nhiều lợi ích thiết thực

- Mang đến người thu nhập cao hơn nhiều lần so với làm việc tại Việt Nam, giúp mở ra nhiều cơ hội sau khi về nước với nguồn vốn trong tay

- Môi trường làm việc văn minh, hiện đại giúp người lao động nâng cao trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.

- Trang bị vốn ngoại ngữ tốt, giao tiếp với người nước ngoài, từ đó có nhiều cơ hội rộng mở, thích nghi văn hoá doanh nghiệp của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài khi về nước.

- Nhiều quốc gia có các chính sách đãi ngộ cho lao động Việt, đặc biệt là Nhật Bản, giúp lao động yên tâm làm việc.

Nên đi xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Thu nhập trung bình của người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc dao động từ 1.200.000 Won - 1.400.000 Won/ tháng, tương đương thu nhập 24 - 28 triệu đồng/ tháng. Nếu trừ các chi phí sinh hoạt, người lao động có thể tiết kiệm được 15 - 18 triệu đồng, chưa kể tăng ca. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Bộ LĐTB & XH mới được phép đưa người Việt sang Hàn Quốc làm việc.

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Tiếp nhận lao động nhiều ngành nghề và độ tuổi, Đài Loan cũng là thị trường thu hút số lượng lớn lao động Việt. Mức thu nhập bình quân khi làm việc tại Đài Loan khá thấp, khoảng 20.000 Đài tệ/ tháng, tương đương với 14 triệu đồng/ tháng. Người lao động tại Đài Loan sẽ phải đóng các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động.

Xuất khẩu lao động Úc: So với các thị trường lao động khác, thu nhập của người xuất khẩu lao động khi làm việc tại Úc rất cao, vào khoảng 45.000 AUD/năm, tương đương với 600 đến 700 triệu đồng đã trừ đi chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, hợp đồng lao động khi làm việc tại Úc lên đến 5 năm, rất thuận lợi. Tuy nhiên, lao động cần đáp ứng những điều kiện khắt khe, đặc biệt là ngoại ngữ và sát hạch tay nghề do trường đào tạo nghề của Úc tổ chức để có thể xuất khẩu lao động Úc.

Xuất khẩu lao động

Úc yêu cầu khá cao về trình độ, kỹ năng khi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Singapore: Mức lương khi xuất khẩu lao động tại Singapore phụ thuộc vào từng đơn hàng khác nhau, bình quân dao động từ 12.000 SGD đến 15.000 SGD, tương đương 18 - 24 triệu đồng/ tháng. Nếu tăng ca, mức lương 35 triệu đồng. tháng là không quá khó.

Xuất khẩu lao động khu vực Trung Đông: Trung Đông là thị trường hấp dẫn hơn cho nam giới ngành xây dựng và cơ khí với mức phí thấp. Tuy nhiên, thu nhập chỉ ở mức trung bình. Trở ngại lớn là khí hậu nắng nóng kéo dài 4 tháng liên tiếp, có khi lên đến 47 độ C vào ban ngày, bạn nên cân nhắc khi chọn lựa.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Nhật Bản đang là sự lựa chọn của đa số lao động Việt Nam hiện nay, với số lượng lao động xuất cảnh dẫn đầu thị trường XKLĐ nước ngoài (gần 120.00 lao động Việt trong năm 2020 xuất cảnh). Với những chế độ đãi ngộ cực ưu đãi với người lao động, cùng ngành nghề tuyển dụng đa dạng, tiếp xúc với khoa học - kỹ thuật, nâng cao trình độ nghề nghiệp… Nhật Bản luôn là điểm đến lý tưởng cho lao động Việt. Mức lương bình quân dao động từ 120.000 - 150.000 Yên/ tháng, nếu trừ các chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được 25-30 triệu đồng. tháng, chưa tính làm thêm. Không những vậy, khi về nước, bạn sẽ nhận được một phần “lương hưu” tuỳ theo thời gian đóng bảo hiểm và mức thu nhập tại Nhật Bản.

xuất khẩu lao động

Nhật Bản luôn là điểm đến lý tưởng cho lao động Việt xuất khẩu lao động

Nhiều năm kinh nghiệm với vai trò là cầu nối, chắp cánh ước mơ cho hàng nghìn lao động có nguyện vọng học tập, làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, Tư vấn du học Nhật Bản Intrase - Đơn vị tư vấn du học, cung ứng nhân lực cho thị trường quốc tế hàng đầu Việt Nam chính là địa chỉ tin cậy khi bạn muốn tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp kịp thời bạn nhé!

 
X ĐÓNG LẠI