Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Điều kiện để tham gia

Cập nhật: 28/03/2021

Từ lâu, chương trình đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) đã được Đảng và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và tạo điều kiện cho Công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Hiện tại có nhiều hình thức đi làm việc ở nước ngoài nhưng người dân thường không có nhiều thông tin để nhận biết các chương trình hợp pháp. Các thị trường mà hiện nay người lao động thường tham gia nhiều như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Rumani, Bỉ, Nga,....

Trong những năm gần đây thị trường Nhật Bản trong tình trạng già hóa dân số nên việc thiếu hụt nguồn nhân lực ngày càng trầm trọng. Các Tập đoàn, Xí nghiệp Nhật Bản buộc phải chuyển hướng sang tuyển nguồn nhân lực từ nước ngoài theo hình thức Thực tập sinh (trước đây gọi là Tu nghiệp sinh), trong đó có Việt Nam.

Để tham gia chương trình "Xuất khẩu lao động Nhật Bản" theo diện " Thực tập sinh kỹ năng" người lao động cần đáp ứng các điều kiện như sau:

1. Là công dân Việt Nam có lý lịch rõ ràng

2. Không có tiền án tiền sự hoặc các tệ nạn xã hội khác

3. Hiểu đúng về chương trình đi làm việc tại Nhật Bản

4. Có đủ sức khỏe để tham gia chương trình

5. Có đủ nguồn kinh phí cho việc tham gia chương trình

6. Có thời gian để tham gia khóa học tập trung từ 6 đến 8 tháng

7. Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam hay cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

8. Có trình độ văn hóa phù hợp

9. Hồ sơ tham gia đạt yêu cầu của công ty Xuất khẩu lao động đúng quy định của chương trình

10. Yêu cầu khác