Du học Hàn Quốc - 4 giai đoạn tâm lý du học sinh thường gặp khi đi du học

Cập nhật: 07/12/2021

1.Giai đoạn phấn khích:
       Đây là thời gian vui nhất trong khoảng thời gian đi du học. Cảm giác háo hức, thú vị và thỏa lòng mong ước vì đã chờ đợi suốt mấy tháng trời cuối cùng cũng được đặt chân đến vùng đất mơ ước bấy lâu nay.
       Sự choáng ngợp về văn hóa những ngày đầu, sự khác biệt về ẩm thực, ngôn ngữ chưa được trau chuốt… tất cả mọi thứ vẫn nằm trong lăng kính màu hồng. Mọi thứ đều lạ lẫm, mới mẻ, thích thú nên chưa có cảm giác nhớ nhà, thậm chí một số bạn còn thấy cuộc sống tự do hơn. Một số các bạn du học sinh sẽ thực hiện ngay những mục tiêu đặt ra cho bản thân, khám phá những điều mới mẻ cũng như lên kế hoạch cho việc học tập và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để thể hiện bản thân.
2. Giai đoạn tỉnh ngộ
       Bước qua khoảng thời gian màu hồng, bắt đầu xuất hiện những khó chịu và lạc lõng  bỏi những va chạm thực tế: khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, hay đơn giản như không quen múi giờ, không hợp khẩu vị đồ ăn, không theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp hay áp lực tài chính sẽ kéo bạn về với thực tại, khiến bạn cảm thấy tủi thân, nhớ gia đình, bạn bè, dễ chán nản, áp lực. Một chút khó khăn nhỏ cũng làm cho các bạn dễ tủi thân và chán nản. Nhiều du học sinh sẽ có cảm giác trái ngược hoàn toàn với những ấn tượng tươi đẹp lúc ban đầu. Các phiền toái hàng ngày dần làm bạn nhận thấy nhà mới thực sự dễ chịu nhất đối với tất cả chúng ta.
       Giai đoạn này bắt đầu ngay khi giai đoạn phấn khích đi qua và kéo dài từ 3 cho tới 6 tháng. Nếu không thể vượt qua những thử thách tâm lý trong thời gian này, du học sinh sẽ rất dễ bỏ học, sa ngã, dính vào các tệ nạn hoặc buộc phải quay về nước, đánh mất mục tiêu ban đầu của mình.
       Giải pháp: Lúc này việc tìm đến các cộng đồng người Việt, các khu có người cùng văn hóa để cùng được nói tiếng mẹ đẻ, cùng ăn món ăn quê hương, cùng làm những việc hàng ngày… để cùng cảm nhận về quê hương.
3. Giai đoạn phục hồi
       Trước khi từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu”.  Dẫu biết cuộc sống học tập nơi xứ người có rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng hãy nghĩ tới lý do vì sao bạn lại có mặt ở đây. Hãy chấp nhận thử thách và vượt qua nó. Sau một thời gian sống, học tập, giao lưu với thầy cô và bạn bè từ nhiều nền văn hóa khác nhau, bạn sẽ học được cách trưởng thành và thích nghi riêng, ngoài ra với khả năng ngôn ngữ được cải thiện, cùng các mối quan hệ mới, bạn sẽ sớm lấy lại được hứng thú học tập ban đầu. Giai đoạn phục hồi kéo dài từ nửa năm đến 1 năm.
4. Giai đoạn chấp nhận và hòa nhập
       Kể từ giai đoạn này, mọi thứ sẽ dần ổn định và đi vào quỹ đạo. Sau một thời gian sống và học tập, bạn sẽ vui vẻ, gắn bó hơn với môi trường của mình. Đây cũng là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quãng đời du học của du học sinh khi bạn đã ít nhiều có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng và quản lý được cảm xúc cá nhân của chính mình. Lúc này các du học sinh đã làm chủ được cuộc sống của mình, tâm lý ổn định hơn, thấu hiểu được điều gì là quan trọng nhất trong khi đi du học. Trong giai đoạn này DHS có thể đặt ra câu hỏi lớn và quan trọng hơn đó là “học xong sẽ làm gì, ở đâu”.
       Tùy vào sức khỏe tinh thần, khả năng thích ứng mà thời gian và thứ tự của các giai đoạn tâm lý đối với mỗi du học sinh có thể khác nhau, nhưng về cơ bản các bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn như trên. Tuy nhiên, bất cứ khó khăn gì cũng đều có cách giải quyết của nó, INTRASE hi vọng các du học sinh đều có thể vượt qua những thay đổi tâm lý này để trở nên trưởng thành và chín chắn hơn trong tương lai.