10 điều cấm kỵ không được làm khi đi du học Nhật Bản

Cập nhật: 26/10/2020
Lượt xem: 1652

Cũng giống như các quốc gia khác, Nhật Bản cũng sẽ có những điều kiêng kỵ không nên làm dựa theo văn hóa và pháp luật. Biết trước 10 điều cấm kỵ không được làm khi đi du học Nhật Bản sẽ giúp các bạn du học sinh đỡ bỡ ngỡ và thích nghi nhanh hơn khi đặt chân sang sứ xở Phù Tang.

10 điều cấm kỳ không được làm khi đi du học Nhật Bản

10 điều cấm kỵ không được làm khi đi du học Nhật Bản 

 1. Không được cắt móng tay vào ban đêm

Tại Nhật Bản cho rằng “Cắt móng tay ban đêm thì không tốt”. Người ta cho rằng nếu cắt móng tay vào ban đêm thì sẽ không thể gặp được cha mẹ khi mất. Cũng có lý do cho rằng thời xưa vì không có dụng cụ cắt móng tay nên sử dụng là các loại dao, kéo, các vật dụng có cạnh sắc, nhọn trong điều kiện thiếu sáng nên dễ bị thương. Có nhiều giả thuyết không rõ ràng đưa ra như là “Cắt móng tay buổi tối” => “Cuộc đời ngắn lại”

 

10 điều cấm kỳ không được làm khi đi du học Nhật Bản

Cắt móng tay vào ban đêm là điều cấm kị ở Nhật Bản 

                                                                                                                              

 

2. Không được huýt sáo buổi tối

Trẻ con Nhật thường hay bị người lớn dọa rằng “Không được huýt sáo vào buổi tối. Vì nếu thổi sáo thì ma, quỷ sẽ tới”. Có vùng quan niệm kẻ trộm sẽ đến vì ngày xưa những kẻ trộm dùng tiếng huýt sáo để ra tín hiệu cho nhau.Dù như thế nào đi chăng nữa thì huýt sáo vào buổi tối sẽ mang tới điều không may.

>>> Xem thêm: 5 bài học quý giá bạn sẽ học được khi đi du học Nhật Bản

3. Điều kiêng kỵ về số 4

Chữ số bốn trong mê tín của một số nước theo văn hóa chữ Hán trong đó có Nhật Bản do đồng âm với chữ “Tử” (nghĩa là chết) nên người ta thường kiêng số 4. Vì lý do này nên có sự mê tín coi chữ số 4 như một nỗi bất hạnh hoặc điềm gở.

Hiện nay ở Nhật trong số phòng của chung cư hoặc các khách sạn thì các căn phòng có số 4 đã không còn nữa, ví dụ như bên cạnh phòng số 203 là phòng số 205 hay tiếp tầng số 3 là tầng số 5. Tại bệnh viên nơi người ta không thích việc liên tưởng tới cái chết nên sự kiêng kỵ này càng mạnh mẽ. Đặc biệt là hai chữ số 42 và 49 người ta tránh những số này bởi nó khiến liên tưởng tới 死に(Shini – tử, chết) hay 死苦(Shiku – cái chết đau đớn).

10 điều cấm kỳ không được làm khi đi du học Nhật Bản

Số 4 được cho là số không may mắn tại Nhật

4. Điều kiêng kỵ trong sử dụng đũa

Không được dùng đũa gõ vào bát. Đối với người Nhật gõ đũa hành vi xấu, bởi âm thanh khi gõ giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới. Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau. Dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh “Nối đũa” cũng là một điều cấm kỵ trong sử dụng đũa. Tại nơi hoả táng khi gắp hài cốt của người quá cố, hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt, bởi dùng đũa để gắp cho vào nên thực hiện việc đó tại bữa ăn là điềm xấu. Hành động tạo ra hình ảnh về người đã khuất là điều cấm kỵ.

Điều cấm kỵ trong sử dụng đũa với ý nghĩa giống như thế còn có “Dựng đứng đũa”. Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên bát cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

5. Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc

Người Nhật kiêng kỵ quay đầu về hướng Bắc khi đi ngủ bởi họ thường đặt người đã mất nằm như vậy. Bạn nên chú ý khi sang nhà những người bản địa bởi họ rất quan tâm tới điểm này nhé.

6. Khi gặp xe tang phải giấu ngón tay mình đi

Người Nhật khi đi đường nếu tình cờ gặp xe tang thường hay thét lên "giấu ngón tay cái nhanh lên" để báo cho mọi người cùng biết. Người Nhật cho rằng ngón tay cái là lối vào của linh hồn dễ chịu ảnh hưởng từ một năng lực thần bí k thể thấy bằng mắt thường. Có nghĩa là nếu gặp phải xe tang là tượng trưng của cái chết , giấu nắm chặt ngón tay cái thì linh khí có trong cơ thể từ ngón tay cái này sẽ k bị thoát ra ngoài. Tương tự như vậy nếu gặp xe tang nắm giữ thật chặt ngón tay cái sẽ k bị nhiễm linh khí xấu.

7. Sau khi ăn xong không được nằm ngay

Quan niệm xa xưa của người Nhật cho rằng "Khi bạn ăn xong mà nằm ngay thì sẽ có thể biến thành con bò". Chính vì vậy, họ rất kiêng kị việc nằm ngay sau khi ăn. Bạn cũng nên lưu ý điều này khi ăn cùng những người bản địa. 

8. Không được tặng hoa, trà cho người ốm 

Khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người nhật cho rằng đó là điều không tốt.

9. Không nên tùy tiện ra hiệu tay 

Ở Nhật giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

10. Không nên đi giày mới vào buổi tối

10 điều cấm kỳ không được làm khi đi du học Nhật Bản

 

Không nên đi giày cao gót vào buổi tối

Ở Nhật có điều kiêng kỵ cho rằng đi giày mới vào buổi tối sẽ gặp điềm xấu. Những loài yêu quái, ma quỷ hoạt động vào ban đêm đại diện cho các thế lực bóng tối nên người ta đã cảnh báo rằng diện đồ mới đi trong bóng tối sẽ là một nơi lý tưởng cho yêu quái xâm nhập vào, điều đó rất nguy hiểm. Nên ở Nhật có lời khuyên rằng buổi tối nên ở nhà thì tốt hơn.

 

 
X ĐÓNG LẠI