Luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Cập nhật: 09/10/2020
Lượt xem: 719

Một số điều luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản đã được thay đổi vào tháng 3 năm 2018. Trong đó có sự thay đổi lớn trong vấn đề thời gian làm têm của du học sinh Nhật Bản.  Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình làm thêm nửa cuối 2018, 2019 và 2020. 

luật mớ về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Có rất nhiều thay đổi tích cực trong quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản đã được đưa ra. Hầu hết chúng đều đem đến những thuận lợi hơn cho du học sinh. Trong đó, liên quan đến vấn đề du học sinh Nhật Bản làm thêm, có những thay đổi như sau:

Thời gian làm thêm ở Nhật Bản theo luật mới

Thời gian làm thêm ở Nhật Bản theo luật mới được tăng lên. Chúng chính thức được bộ Lao động Nhật Bản thông cáo vào 23/3/2018. Theo đó, luật này chính thức được 9 tỉnh ở Nhật Bản áp dụng từ 1/4/2018.

Theo luật này, thời gian làm thêm ở Nhật bản của du học sinh tăng lên thành 36h/ tuần. Trước đó du học sinh Nhật Bản làm thêm chỉ được quy định là 28h/tuần.

Thời gian du học sinh Nhật Bản làm thêm được tăng theo luật mới

Để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, tỉnh Oita – tỉnh đứng đầu trong việc đưa ra đề xuất tăng giờ làm thêm đã cho phép du học sinh có thể làm đến 8h/ngày vào cuối tuần. Như vậy, du học sinh có thể làm 36h/tuần mà không lo học tập bị ảnh hưởng.

Việc thay đổi này mang đến niềm vui không chỉ cho du học sinh mà còn là các doanh nghiệp.

luật mớ về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Giờ làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản được tăng lên 36h/tuần

Nguyên nhân thay đổi thời gian công việc cho du học sinh Nhật Bản làm thêm

Sở dĩ có việc đưa ra luật mới cho du học sinh Nhật Bản này là do:

 • Dân số Nhật là dân số già
 • Nhiều doanh nghiệp ở Nhật đang thiếu nhân lực trầm trọng
 • Nhiều khu vực không tuyển được thêm nhân lực
 • Tăng thời gian công việc cho du học sinh Nhật Bản làm thêm để nhằm độ thái thu hút nguồn nhân lực giá rẻ
 • Du học Hàn Quốc đang tăng trưởng chóng mặt, thu hút nhiều nhân lực giá rẻ
 • Nhật đang cần khoảng 50.000 – 60.000 người lao động để chuẩn bị tốt nhất cho thế vận hội Olympic 2020

Nhìn chung, nguyên nhân đều xuất phát từ vấn đề nhân lực ở Nhật. Vấn đề này đã xuất hiện ở mấy năm gần đây. Chúng gây ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp cũng như là chính phủ Nhật. Ngoài những điều trên, luật mới cũng giúp ích được cho du học sinh thêm khoản chi phí. Vì thế, chúng được rất nhiều du học sinh hưởng ứng.

Lương làm thêm giờ tại Nhật Bản thay đổi như thế nào?

Để tính ra được một con số chính xác là khá khó. Mức lương cụ thể của bạn còn phụ thuộc vào công việc, khu vực hay thời gian bạn làm.

Vì thế, chúng tôi sẽ tính dựa vào mức lương trung bình. Ở Nhật, lương trung bình bạn được trả trong 1 giờ là tầm 800 yên – 1000 yên.

 • Nếu theo luật cũ, bạn làm 28 giờ/ tuần. Khi đó 1 tháng bạn sẽ có khoảng 1000 yên x 28 giờ x 4 tuần = 116.000 yên/tháng. Số này vào khoảng 25 triệu Việt Nam đồng. Vào kỳ nghỉ bạn có thể làm với thời gian gấp đôi số đó. Vì thế, bạn có thể kiếm 220.000 yên/tháng. Số tiền này nằm trong khoảng 47 triệu đồng Việt Nam (cập nhật theo tỷ giá hối đoái 21/12/2018)
 • Trong khi đó, đối với luật mới, du học sinh Nhật Bản làm thêm 36h/tuần. Khi đó, 1 tháng bạn sẽ có 1000 yên x 36 giờ x 4 tuần = 144.000 yên/tháng. Số tiền này tương đương với khoảng 31 triệu đồng Việt Nam. Vào kỳ nghỉ thì con số này có thể đạt 60 triệu đồng Việt Nam (cập nhật theo tỷ giá hối đoái 21/12/2018)

Tăng thời gian giúp hỗ trợ rất nhiều trong vấn đề chi phí của du học sinh

luật mớ về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Mức lương làm thêm của du học sinh Nhật Bản có thể giúp các bạn trang trải học phí và tiền sinh hoạt

Lương của  du học sinh Nhật Bản làm thêm tại một số khu vực

Mức lương sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực. Mức độ gần hay xa trung tâm của thành phố cũng có sự thay đổi mức lương. Ngoài mức lương tối thiểu chắc chắn được nhận, bạn còn có thêm tiền chủ trả thêm 100- 300 yên. Vậy sự thay đổi của số tiền lương ở 2 khu vực cao nhất sẽ thay đổi như thế nào:

 • Lương làm thêm ở Osaka tối thiểu là 917 yên/ giờ. Bạn sẽ kiếm được việc khoảng 950 – 1200 yên/h. Một tháng lương làm thêm ở Osaka vào khoảng 1200 x 36 x 4 = 172.800 yên/tháng. Số này vào khoảng hơn 36 triệu Việt Nam đồng.
 • Du học sinh Nhật Bản làm thêm ở Kanagawa lương tối thiểu là 954 yên/h. Trung bình tiền lương đạt từ 1000 – 1250 yên/h. Với mức 1250 yên/h thì bạn có thể làm 38 triệu VNĐ/tháng
 • Lương làm thêm ở Tokyo tối thiểu là 957 yên/h. Mức lương trung bình ở đây là 1000 – 1300 yên/h. Vậy 1 tháng bạn có 1300 x 36 x 4 = 187.200 yên/tháng tương đương 40 triệu VNĐ/tháng

Top 3 công việc làm thêm lương cao tại Nhật 2019

Du học sinh Nhật Bản có rất nhiều công việc để làm thêm như ở cửa hàng tiện lợi, công nhân nhà máy, … Tiền lương của những công việc này cũng khác nhau. Hầu hết để có lương cao thì vất vả hoặc bạn cần đòi hỏi trình độ và kỹ năng. Dưới đây là 3 công việc làm thêm lương cao tại Nhật được du học sinh Nhật Bản làm thêm chọn lựa nhất:

Công việc phát báo tại Nhật

Vì là công việc vất vả nên lương rất cao. Bạn hoàn toàn có thể kiểm 120.000- 150.000 yên/tháng với công việc này.

Sở dĩ lương cao như vậy vì bạn cần đi làm lúc 1-2h đến 5-7h sáng. Bạn sẽ rất vất vả nếu theo công việc này vì 9h là phải có mặt ở trường.

luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Công việc phát báo tại Nhật Bản là việc vất vả nhưng lương cao

Du học sinh Nhật Bản làm thêm ở nhà hàng, khách sạn

Phục vụ tại nhà hàng, khách sạn cũng là một công việc làm thêm lương cao ở Nhật. Tuy nhiên, nó yêu cầu bạn cần tốt tiếng Nhật, giao tiếp tốt. Nhìn chung là công việc này cũng khá vất vả. Bù vào đó, bạn sẽ nhận được khoảng 950 – 1100 yên/h

Công việc lập trình

Công việc này lại yêu cầu khả năng của bạn. Bạn cần có khả năng trong lĩnh vực lập trình cũng như là giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật thì mới có thể nhận công việc này. Theo đó, cũng không có nhiều du học sinh có thể làm nó. Tuy nhiên, bạn sẽ được trả khoảng 1000 – 2000 yên/h.

luật mới về làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Công việc lập trình đòi hỏi du học sinh phải có kỹ năng về lập trình

 Trên đây là một số vấn đề liên quan đến luật mới dành về việc làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản. Truy cập Intrase.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị về du học Nhật Bản

 
X ĐÓNG LẠI