4 điều khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ

Cập nhật: 26/11/2020

Nhật Bản được biết đến là quốc gia đa dạng văn hóa, lễ nghi và phép tắc. Hầu hết các bạn du học sinh Nhật Bản sẽ rất bỡ ngỡ bởi những “luật bất hành văn” khi lần đầu tiên đến với đất nước xinh đẹp này. Hãy cùng INTRASE điểm qua 4 điều khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ nhé.

1. Trễ giờ là khái niệm không có trong từ điển

Người Nhật được biết đến là một đất nước không bao giờ trễ giờ. Nền tảng văn hóa của Nhật luôn là sự đúng giờ, thậm chí là luôn phải đến trước 15 phút. Bạn sẽ nhận thấy, tại các nhà ga công cộng ở Nhật Bản, mọi người luôn  luôn đi với tốc độ rất nhanh đến điểm kế tiếp theo cần đến của họ.

4 điều cần ghi nhớ khi du học Nhật Bản

Bạn không nên đi học và đi làm trễ giờ

Đi làm hay đi học, đến trễ đến muộn luôn là một trong những khái niệm khó chấp nhận của người Nhật. Nguyên tắc chung là hãy luôn đến sớm 15 phút để thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng mọi người. Để không bị muộn giờ, bạn hay luôn đặt chuông báo thức và kiểm tra đồng hồ nhé.

2. Sạch sẽ - gọn gàng luôn là phương châm hàng đầu

Một điều dễ dàng nhận thấy nhất ở Nhật Bản đó là sự sạch sẽ và gọn gàng ngăn nắp. Mọi thứ đều sạch sẽ từ con người cho đến đường phố. Lượng quanh một vòng các con đường, bạn sẽ thấy có rất ít rác và cũng có rất ít thùng rác ngoài đường. Bạn sẽ phải giữ rác trên tay cho đến khi tìm được nơi xử lý chúng.

4 điều cần ghi nhớ khi du học Nhật Bản

Người Nhật rất gọn gàng và sạch sẽ

Trong mọi trường hợp bạn đều cần phải chú ý về rác thải. Người Nhật tự hào nhất là về sự sạch sẽ của đất nước họ. Vì thế nếu bạn vức rác ra đường, đó được xem như là một hành đồng tho lỗ và thiếu tôn trọng họ.

Ở Nhật khá khắt khe với việc đổ rác, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Tokyo, nếu bạn phân loại hay vứt rác không đúng có thể sẽ bị phạt. Ngoài ra ở Nhật có rất nhiều quạ, mèo hoang nên khi vứt rác bạn cần phải chú ý gói chặt túi rác, và phủ lưới bảo vệ để tránh tình trạng quạ hay chó mèo lục rác gây mất vệ sinh.

3. Luôn nỗ lực và thể hiện hết mình

Ở Nhật, việc đánh giá con người dựa trên quá trình dài mà người đó làm việc chứ không chỉ vì một vài thành tích công việc bất ngờ. Chính vì vậy, người Nhật có đức tính luôn luôn nỗ lực, luôn luôn cố gắng. Họ coi trọng sự nỗ lực từng chút trong một thời gian dài hơn là sự thăng tiến nhảy vọt.

4 điều cần ghi nhớ khi du học Nhật Bản

Bạn phải luôn luôn cố gắng và nỗ lực

Người Nhật luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì những mục tiêu chung của tập thể, trẻ em Nhật Bản được giáo dục điều này ngay từ nhỏ và rất thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể. Họ biết hy sinh, gạt bỏ quan điểm cá nhân để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng. Các bạn du học sinh cần phải nổ lực và chăm chỉ không chỉ trong học tập mà còn trong những lối sống hằng ngày.

4. Luôn phải cư xử lịch sự

Lịch sự đã trở thành nét văn hóa ăn sâu bám rễ trong nhận thức và từng lời nói của người dân xứ sở hoa Anh Đào. Gặp bất kì ai họ cũng đều cúi chào vui vẻ, luôn cảm ơn kể cả khi họ giúp đỡ người khác và hầu như rất ít khi chê bai hay phàn nàn về điều gì. Nếu bạn muốn tìm đường, họ cũng rất nhiệt tình giúp đỡ bạn. Không phải hướng dẫn với thái độ miễn cưỡng, họ thậm chí còn đi cùng bạn đến khi chắc chắn bạn có thể tìm được đích đến.

4 điều cần ghi nhớ khi du học Nhật Bản

Trong công việc người Nhật vẫn cư xử với nhau nhẹ nhàng và lịch sự

Trên đây là 4 điều khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ. Hãy cùng theo dõi Intrase để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về nước Nhật Bản, du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.