5 lợi ích hàng đầu từ hoạt động xuất khẩu lao động có thể bạn chưa biết

Cập nhật: 19/02/2021
Lượt xem: 50

Không chỉ được xem là một trong những ngành kinh tế đối ngoại mang đến những lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội, hoạt động xuất khẩu lao động còn ngày càng khẳng định ưu thế của mình trên mọi phương diện. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn 5 lợi ích hàng đầu từ hoạt động xuất khẩu lao động Việt Nam.

Xuất khẩu lao động giúp tăng thu nhập, nâng cao trình độ cho người lao động

Mục tiêu hàng đầu của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại các thị trường nước ngoài chính là thu nhập. Xuất khẩu lao động sẽ giúp bạn tích luỹ được một khoản tiền tương đối lớn sau thời gian làm việc. Tính trung bình người lao động làm việc ở nước ngoài sẽ có mức thu nhập gấp từ 5-10 lần so với thu nhập trong nước. 

5 lợi ích hàng đầu từ hoạt động xuất khẩu lao động có thể bạn chưa biết

Xuất khẩu lao động giúp tăng thu nhập, nâng cao trình độ cho người lao động

Như vậy, với số tiền tích luỹ được sau khoảng 3 năm từ 200-500 triệu đồng, người lao động không chỉ xoá đói giảm nghèo mà còn có cơ hội đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động.

Không những thế, quá trình làm việc được tiếp cận với máy móc, công nghệ tiên tiến, cơ chế quản lý hiện đại, tác phong công nghiệp sẽ giúp người lao động thay đổi tư duy, nhận thức, nâng cao trình độ tay nghề. Vốn ngoại ngữ, hiểu biết về văn hoá sẽ được trau dồi theo hướng tích cực hơn, được nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chào đón khi trở về nước.

Giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người lao động

Tại Việt Nam, số người trong độ tuổi lao động lớn nhưng số người thất nghiệp ở thành thị và thời gian nông nhàn ở nông thôn cao thì xuất khẩu lao động chính là giải pháp tối ưu nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. Số lượng người lao động Việt làm việc tại các quốc gia và vùng lãnh thổ theo đó ngày càng tăng nhanh chóng.

Xuất khẩu lao động giúp tăng thu nhập, nâng cao trình độ cho người lao động

Giải quyết vấn đề thất nghiệp của lao động Việt Nam

Với nguồn thu nhập cao từ hoạt động xuất khẩu lao động đã giúp bản thân và gia đình ngày càng cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần, thậm chí họ đã trở thành các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội sau khi về nước. Việc thực hiện tốt công tác xuất khẩu lao động còn giúp giảm tệ nạn xã hội do thất nghiệp, học tập phong cách lao động chuyên nghiệp, tác phong công nghiệp, năng suất cao.

Tiết kiệm chi phí đầu tư, mang đến nguồn thu ngoại tệ lớn

Mỗi năm, những người làm việc tại nước ngoài theo hình thức xuất khẩu lao động gửi về nước nguồn ngoại tệ đáng kể, Việt Nam trở thành 1 trong nhiều quốc gia có lượng kiều hối chuyển về nhiều và có thu nhập lớn từ xuất khẩu lao động.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu không tính đến giá trị quyền sử dụng đất để xây dựng địa điểm làm việc thì muốn tạo ra một việc làm trong nước phải đầu tư tối thiểu từ 45 đến 50 triệu đồng, như vậy thông qua xuất khẩu lao động hàng năm Nhà nước đã tiết kiệm được một lượng vốn đầu tư tạo chỗ làm mới cho người lao động, một con số đáng phải suy nghĩ trong hoàn cảnh ngân sách của các quốc gia luôn trong tình trạng bội chi. Mức đầu tư chi phí quản lý Nhà nước, mức bình quân cho một lao động mỗi năm khoảng 30 USD và thu về cho ngân sách khoảng 37,6 USD, quả là chưa có suất đầu tư nào có lợi như vậy

Doanh nghiệp gia tăng thêm nhiều lợi nhuận

Các tổ chức hoạt động xuất khẩu lao động được xem là chủ thể quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công hay thất bại của chiến lược xuất khẩu lao động hiện nay. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động là nơi tạo ra lợi ích cho người lao động và hiệu quả kinh tế quốc dân cho Nhà nước. 

Xuất khẩu lao động giúp tăng thu nhập, nâng cao trình độ cho người lao động

Gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp nhờ xuất khẩu lao động

Thông thường, khi hoàn thành dịch vụ của mình tổ chức xuất khẩu lao động nhận được một khoản chi phí dịch vụ từ tiền lương cơ bản của người lao động khoản từ 10 – 18% tuỳ theo ngành nghề. Đây là khoản thu đủ để các tổ chức xuất khẩu lao động trang trải các khoản chi phí khai thác và tìm kiếm thị trường, tuyển chọn lao động, duy trì bộ máy hoạt động và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách theo luật định.

Góp phần thúc đẩy các quan hệ đối ngoại

Xuất khẩu lao động là công cụ chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, giúp đào tạo đội ngũ lao động có chất lượng, nâng cao tay nghề, rèn luyện tác phong công nghiệp, từ đó tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Việc đầu tư và chú trọng đến hoạt động xuất khẩu lao động sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các quan hệ đối ngoại ngày một gắn bó mật thiết hơn.

Hiện nay, Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động Việt Nam khi có dự định đi xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản mang đến nguồn thu nhập cao, các đơn hàng đa dạng, nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt với người lao động. Bởi vậy, số lượng lao động làm việc có thời hạn ở Nhật ngày càng tăng theo thời gian.

Sở hữu văn phòng là việc tại Nhật Bản và Việt Nam, Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Intrase - Đơn vị tư vấn du học, cung ứng nhân lực cho thị trường quốc tế hàng đầu Việt Nam đã đồng hành với hàng nghìn khách hàng, hơn 300 đối tác lớn trong nước và quốc tế để chắp cánh ước mơ trên hành trình xuất khẩu lao động, du học của các bạn trẻ đến xứ sở mặt trời mọc. Liên hệ ngay với Intrase để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc, bạn nhé!

 
X ĐÓNG LẠI