Bí quyết tiết kiệm chi phí khi sống tại Nhật Bản

Cập nhật: 26/04/2023
Lượt xem: 6344

Nhiều bạn du học sinh, người lao động Việt Nam sang Nhật Bản hay khá bất ngờ về giá cả và chi phí sinh hoạt tại đất nước này. Hôm nay Intrase sẽ chia sẻ cho các bạn một vài cách để tiết kiệm chi tiêu nhé!

Tiết kiệm chi phí ăn uống tại Nhật Bản

Chi phí ăn uống là một trong những khoản chi tiêu lớn trong sinh hoạt của bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí ăn uống, bạn có thể:

Mang một số đồ khô (phở khô, mì gói,..) khi sang Nhật:  Bạn chú ý đừng mang đồ cấm không được phép mang sang Nhật, nếu không bị tịch thu sẽ rất lãng phí. Nếu nặng còn bị phạt cảnh cáo.

Đi siêu thị vào cuối ngày: Khoảng tầm 19:30 trở đi, nếu đi muộn quá thì sẽ không còn gì để mua. Thông thuờng tại các siêu thị, vào cuối ngày thực phẩm tươi sống, đồ ăn cơm hộp sẽ được giảm giá rất nhiều. Thịt cá có thể giảm tới 50-70%, cơm hộp giảm 30~50%. Nếu bạn không nấu cơm thì có thể chọn cơm hộp, còn bạn tự nấu cơm và mua được đồ giảm giá thì đảm bảo tiết kiệm được rất nhiều.

Mua thực phẩm ngoại nhập: Nếu như các loại thịt của Nhật thì giá thường cao hơn nếu là thịt nhập khẩu của Canada, Mỹ, Úc. Về cơ bản, đồ nhập sang Nhật đã đảm bảo kiểm dịch chất lượng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Rau củ quả bạn chọn mua tại các chợ nhỏ thay vì mua tại siêu thị lớn. Các cửa hàng nhỏ thường bán rau khá rẻ bởi hình thức mẫu mã có thể không được đẹp bằng rau củ quả nhập vào siêu thị lớn, tuy nhiên chất lượng thì không khác gì nhau. Gạo thay vì mua 5kg, bạn mua 10kg tuy hơi nặng nhưng giá cũng sẽ rẻ hơn chút nhé.

Chọn đúng ngày giảm giá để mua: Sử dụng tối ưu thẻ point card để tích điểm (thường được 1% số tiền bạn mua đồ).

Tiết kiệm chi phí mua sắm tại Nhật Bản

Đối với đồ dùng trong nhà, để tiết kiệm chi phí bạn đừng ngại ngần lên các group để hỏi xin nếu có ai chuyển nhà hay mua đồ mới để lại cho các bạn. Nếu không xin được, bạn có thể canh buổi bazzar để mua hoặc tới các cửa hàng bán hàng cũ Recycle-shop (ví dụ như Book-off).

tiết kiệm chi phí mua sắm

Mua hàng sale luôn là cách tiết kiệm hàng đầu của các cô gái

Đối với quần áo, bạn có thể mang từ Việt Nam sang hoặc mua sắm tại cái cửa hàng như GU, H&M, Forever 21,đây là các cửa hàng bán đồ giá rất phải chăng, kiểu dáng đẹp phù hợp với thanh niên.

Với bạn nào có con nhỏ, bạn có thể lên các group như “Mẹ Việt tại Nhật” để hỏi xin đồ dùng cho trẻ nhỏ hoặc bạn có thể chọn mua đồ trẻ em tại H&M hay cửa hàng Nishimatsuya, Shimamura. Những đợt sale cuối mùa, giá giảm tới 70-90%, thật sự là rẻ như cho mà đồ cũng rất đẹp.

Tiết kiệm chi phí đi lại tại Nhật Bản

Nếu không quá xa, bạn có thể đi bộ vừa tiết kiệm chi phí lại rất khỏe người. Nếu trong phạm vi dưới 3km thì bạn có thể đi xe đạp. Nếu sử dụng xe đạp, bạn nhớ đi đúng luật, xe đạp phải có đăng ký chính chủ và để xe đúng chỗ quy định nhé.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Sử dụng phương tiện công cộng vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường và sức khỏe

Xe đạp bạn có thể mua lại từ cửa hàng đồ cũ tầm dưới 1 vạn yên. Nếu mua xe mới trên mạng như tại Rakuten thì giá cũng chỉ tầm 1~3 vạn yên tùy loại.

Nếu bạn đi du lịch trong Nhật, hãy lựa chọn các loại xe buýt đêm (yakou bus) hoặc các hãng hàng không giá rẻ LCC nhé.

Chi phí vui chơi giải trí du lịch: Các khu tham quan, giải trí miễn phí

Nếu bạn muốn hẹn hò bạn gái, hãy đưa nàng tới Vịnh Tokyo-Odaiba dạo chơi ngắm cảnh và buổi tối thứ 7 còn có bắn pháo hoa 5 phút nữa nhé (dù không phải là mùa hè-mùa hanabi).

Tháp Tokyo, tháp Skytree cũng là các điểm vui chơi tuyệt vời để bạn ngắm cảnh chụp ảnh kỷ niệm (nếu lên tháp thì mất vé hơi đắt nhưng dạo chơi phía dưới thì hoàn toàn free). Nếu ở Yokohama, khu bến cảng LandMark Tower cũng quá tuyệt vời để đi chơi hẹn hò bạn bè. Dưới vùng Kansai, thì khu bến cảng Kobe, phố tầu, hay khu Umeda, Midorisuji cũng là những nơi hoàn toàn miễn phí để vui chơi hẹn hò.

Với các bạn sinh viên, hãy tận dụng tối đa đặc quyền của mình đó là được vào miễn phí và giảm giá đối với sinh viên tại các viện bảo tàng tại Nhật Bản.

Tiết kiệm các chi phí khác

Nếu bạn đang đi trên đường cần mua nước uống hay đồ ăn nhẹ (bánh kẹo), hãy đừng vào cửa hàng tiện lợi Combini, chịu khó chạy sang cửa hàng Drug Store mua nhé. Với cùng 1 chai cafe ở combini bạn phải mua với giá 150 yên thì bên cửa hàng Drugstore, bạn chỉ mất 98 yên thôi. Bánh kẹo hay đồ ăn vặt cũng vậy, bên Drug Store rẻ hơn rất nhiều.

Chắc chắn khi sống tại Nhật hay bất cứ đâu bạn đều cần có điện thoại. Thay vì dùng điện thoại các hãng lớn như Softbank, docomo, AU, bạn có thể chọn điện thoại giá rẻ của Rakuten Mobile hay Line Mobile để tiết kiệm chi phí.

Tiền điện nước ga cũng là khoản tiến khá lớn mà bạn phải trả hàng tháng. Nếu bạn tự nấu ăn thì giảm chi phí ăn uống hơn nhưng chắc chắn sẽ tốn kém tiền ga/điện. Bạn có thể dùng nồi ủ để giữ nóng cũng như hầm mềm thức ăn mà không bị tốn ga điện. Mùa đông, bạn có thể dùng chăn điện để làm ấm giường đệm trước khi đi ngủ.

 
X ĐÓNG LẠI