Cách làm lý lịch tư pháp để đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản

Cập nhật: 20/04/2021
Lượt xem: 6233
Có nhiều bạn lao động đang có ý định đi làm việc tại Nhật Bản, còn cảm thấy mơ hồ, xa lạ về ” lý lịch tư pháp”. Vậy, loại giấy tờ này là gì? Nó dùng vào việc gì? Xin phiếu lý lịch tư pháp như thế nào?
Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động bắt buộc phải xin giấy xác nhận lý lịch tư pháp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để xin loại giấy tờ này.
1. Khái niệm lý lịch tư pháp

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.
Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp:
Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
Như vậy, bạn muốn xin lý lịch tư pháp để đi nước ngoài xuất khẩu lao động thì cần thực hiện theo thủ tục yêu cầu cấp phiểu lý lịch tư pháp số 1.

1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:
a) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp phiếu;
b) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu,
2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư Pháp tỉnh và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:
a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp phiếu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần văn bản ủy quyền.
4. Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp mất bao lâu
Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.
5. Lệ phí tham giá 200.000đ
Khi bạn đăng kí đi làm việc tại Nhật Bản ở Intrase, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn trong việc đi làm lý lịch tư Pháp.
 
 
X ĐÓNG LẠI