Chương trình thực tập kỹ năng của Nhật Bản là gì?

Cập nhật: 04/01/2021
Lượt xem: 2218

Hiện nay, cụm từ “Thực tập sinh kỹ năng” Nhật Bản đang là cụm từ được nghe nhiều trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực. Ở một số nước như Singapore, Đài Loan,… cũng đã xuất hiện chương trình “thực tập sinh” chứ không riêng gì Nhật Bản. Điều đó chứng tỏ hình thức thực tập sinh sẽ là xu thế mới cho những lao động ra nước ngoài.

Thực tập sinh kỹ năng

Các bạn thực tập sinh của Intrase trong buổi Lễ Tuyên thệ Xuất cảnh

Chế độ thực tập kỹ năng của Nhật Bản là gì?

Chế độ thực tập kỹ năng của Nhật Bản là chế độ tiếp nhận người lao động nước ngoài từ 18 đến 50 tuổi đến Nhật Bản để tiếp thu các kỹ năng thông qua công việc thực tế tại các ngành nghề của Nhật Bản, để sau đó khi trở về nước, không những nâng cao được trình độ nghề nghiệp của bản thân mà còn đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng như các doanh nghiệp ở nước họ.

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng là chương trình của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam

Như vậy, đây là chương trình của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cũng là một trong số nhiều nước ký kết chương trình này với Nhật. Các lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này gọi chung là thực tập sinh.

Thời hạn lưu trú của thực tập sinh kỹ năng

Thời gian làm việc ở Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: năm đầu tiên hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1. Giai đoạn 2: năm thứ 2 và năm thứ 3 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2. Giai đoạn 3: năm thứ 4 và năm thứ 5 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3.

Những yêu cầu đối với thực tập sinh kỹ năng

Hiểu đúng về chế độ thực tập kỹ năng

Mục đích của chế độ này là việc “Đào tạo nguồn nhân lục thông qua việc thực tập để tiếp thu những kỹ năng trong các ngành nghề của Nhật Bản và sau khi về nước vận dụng những kỹ năng này để góp phần phát triển công nghiệp của nước mình”. Theo đó những người có nguyện vọng thực tập kỹ năng tại Nhật Bản phải hiểu rõ mục đích của chế độ này và phải có ý thức mạnh mẽ trong việc học tập các kỹ năng.

Học tiếng Nhật cơ bản

Để có một cuộc sống an toàn, khoẻ mạnh tại Nhật Bản, cũng như để có thể học tập các kỹ năng về nghề nghiệp một cách chắc chắn thì các thực tập sinh phải hiểu tiếng Nhật. Nếu việc giao tiếp với người Nhật ở các cơ quan tiếp nhận không diễn ra suôn sẻ thì có thể dẫn tới tình trạng khi có việc gì lo lắng, các bạn sẽ không biết trao đổi với ai. Để tránh tình trạng đó, cần phải trang bị cho mình thói quen học tiếng Nhật trong một khoảng thời gian cố định mỗi ngày từ trước khi đến Nhật, cũng như cần làm quen với cách phát âm và những mẫu câu cơ bản trong tiếng Nhật.

thực tập sinh kỹ năng

Để có một cuộc sống an toàn, khoẻ mạnh tại Nhật Bản thì các thực tập sinh phải hiểu tiếng Nhật

Học những quy tắc cần thiết trong cuộc sống ở Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng phải sinh sống ở Nhật Bản, vì vậy cần phải học trước những quy tắc sinh họat tại Nhật Bản. Gần đây, số các vụ tai nạn giao thông tăng lên đáng kể, do đó, việc hiểu biết về các quy tắc giao thông của Nhật Bản cũng như cách đi xe đạp,... là điều rất quan trọng.

Ngoài ra cũng nên học trước cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, cách gọi điện thoại quốc tế, đi mua sắm, cách đổ rác, cách sử dụng các dịch vụ ngân hàng và bưu điện,... Cần phải phân biệt vật sở hữu của mình và của người khác để tránh gây ra rắc rối.

Xem thêm về: Các thủ tục và quy định đi xe đạp ở Nhật Bản

Sức khỏe

Sự khác nhau lớn nhất giữa Nhật Bản và quê hương của thực tập sinh kỹ năng là khí hậu, phong thổ, tập quán sinh hoạt, thức ăn, tôn giáo, tính cách và ngôn ngữ. Để thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản cũng như chuyên tâm vào hoạt động học tập kỹ năng, cần phải có sức khoẻ về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

Trên đây là những thông tin cơ bản về "Chương trình thực tập sinh kỹ năng" tại Nhật Bản mà Intrase chia sẻ. Hãy liên hệ với Intrase để được tư vấn miễn phí về chương trình du học, Thực tập sinh kỹ năng, việc làm Nhật Bản,...

 
X ĐÓNG LẠI