Các thủ tục và quy định đi xe đạp ở Nhật Bản

Cập nhật: 05/12/2020

Xe đạp luôn được coi là phương tiện thông dụng, an toàn và thường được các bạn du học sinh, lao động làm việc tại Nhật Bản hay sử dụng. Để sử dụng xe đạp ở Nhật Bản bạn cũng phải chú ý các quy định đi xe đạp ở Nhật Bản nhé! Bài viết này xin hướng dẫn chi tiết các thủ tục và quy định đi xe đạp ở Nhật Bản để các bạn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt nhé.

quy định đi xe đạp tại Nhật Bản

Một quốc gia tính kỷ luật cao như Nhật Bản thì đi xe đạp cũng có những quy định riêng

Đăng ký mã số cho xe đạp

Nhật Bản là một đất nước sử dụng nhiều xe đạp, chính vì thế mà số lượng xe đạp bị ăn cắp cũng khá là nhiều. Nên để bảo vệ cho người sử dụng xe đạp, thì mỗi xe đạp đều được khắc một mã số khác nhau, và được đăng ký mã số với cảnh sát để quản lý xe đạp được dễ dàng.

Nếu trong trường hợp có người nào sử dụng xe đạp của người khác, mà khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe lại để kiểm tra mà không phải xe của mình hoặc xe của bạn bè hoặc người thân, thì trường hợp đó đó có khả năng bị xếp vào trường hợp là xe đạp ăn cắp và sẽ bị bắt giữ.

Mã số xe đjap Nhật Bản

Mỗi xe đạp sẽ có một mã số riêng

Chính vì thế nên việc đầu tiên của việc đi mua xe đạp mới, hay cũ thì các bạn cần đăng ký chống trộm cho xe đạp của mình. Hoặc nếu bạn mượn xe của bạn bè hay người thân thì khi bị cảnh sát hỏi nên trả lời rõ ràng mạch lạc, tránh bị hiểu nhầm.

Cách đăng ký mã số xe đạp

Trước tiên bạn cần có các giấy tờ cần thiết như:

- Thẻ cư trú 在留カード ざいりゅうかーど

- Thẻ bảo hiểm y tế 健康保険 - けんこうほけん

- Phí đăng ký cho mỗi chiếc xe đạp là 500 yên. Tại các cửa hàng bán xe đạp đều có dịch vụ đăng ký này.

- Trong trường hợp bạn không mua xe mới mà mua lại từ một người khác, bạn cần có giấy tờ chuyển nhượng. Nếu bạn không có khi cảnh sát yêu cầu bạn xuất trình, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định. Khá nhiều trường hợp bị quy về tội ăn cắp dù chỉ mượn xe hoặc nhặt xe bỏ đi (nên chú ý đừng nhặt xe bỏ đi mà tự ý dùng nhé).

- Trong trường hợp bạn nhận được xe từ người thân, bạn bè vì họ không sử dụng xe trong thời gian dài, nhưng họ không có đủ giấy tờ hoặc đã làm mất giấy tờ, bạn vẫn có thể đi đăng ký mới. Bạn sẽ được cấp một mẫu đơn đăng ký và bạn điền đầy đủ thông tin vào, sau đó tới nộp tại các trạm cảnh sát hoặc nơi bán xe đạp là được.

Xem thêm về Thông tin quan trọng về việc làm thẻ tín dụng tại Nhật Bản

Quy định dành cho người đi xe đạp tại Nhật Bản

Từ tháng 06/2015 trở đi, khi tham gia giao thông bằng xe đạp tại Nhật Bản, các bạn nên chú ý quy định mới của bằng vé xanh một cách đơn giản hơn hiện giờ rất nhiều.

Một số hành vi sau khi đi xe đạp tại Nhật Bản được coi là đối tượng bị phạt, nên các bạn hãy cực kỳ chú ý nhé:

1. Đi vượt đèn đỏ.

2. Đi xe đạp vào đường cấm.

3. Phóng nhanh ở tuyến đường chuyên dành cho người đi bộ.

4. Đi xe đạp sai làn đường.

5. Đi xe cản trở người đi bộ ở vệ đường không có vỉa hè.

6. Đi xe đạp vào khu vực đang chắn tàu điện.

7. Gây cản trở xe cộ giao thông chiều ưu tiên ở ngã giao thông.

8. Gây cản trở xe cộ rẽ phải ở ngã giao thông.

9. Đi xe sai quy định đường an toàn ở bùng binh (ngã rẽ vòng tròn).

10. Không cho xe tạm dừng ở trước biển tạm dừng (ở các ngã rẽ nhỏ vắng người).

11. Gây cản trở người đi bộ trên vỉa hè.

12. Đi xe đạp mà không có phanh.

13. Uống rượu, bia trước khi đi xe đạp.

14. Vi phạm các quy định lái xe an toàn như bên dưới:

- Đi xe đạp buổi tối bắt buộc phải bật đèn.

- Không giàn hàng ngang và chạy song song với các xe khác.

- Phải tuân thủ và đi theo tín hiệu các đèn ở nút giao thông có đèn tín hiệu. Ở nơi mà trên vỉa hè có làn đường dành cho xe đạp thì hãy đi trên làn đường đó.

- Nghiêm cấm sử dụng ô, điện thoại hay nghe nhạc trong quá trình di chuyển.

- Không được phép chở người lớn sau xe, được phép chở trẻ em

quy định đi xe đạp tại Nhật Bản\

Luật giao thông Nhật Bản cho phép cảnh sát phạt xe đạp vi phạm luật

Để tránh bị phạt thì các bạn du học sinh, lao động Việt Nam nên chú ý

- Không uống rượu bia nhiều hơn 1 lon bia trước khi đi xe đạp

- Xe đạp hỏng phanh, đèn xe cần phải sửa chữa ngay. Mua đèn kẹp vào ghi đông đơn giản 100 yên ở các cửa hàng 100 yên

- Nguyên tắc là đường có vỉa hè cũng phải đi trên lòng đường về bên trái, không phải là đi trên vỉa hè. Chỉ đi trên vỉa hè khi nào đường nhiều oto, ít người đi bộ. Khi đó cũng phải ưu tiên người đi bộ, cấm bóp chuông inh ỏi bắt người đi bộ tránh đường cho mình.

- Chú ý điểm tạm dừng, xem hình. Dù không có ai nhìn mình nhưng có camera phòng trộm, nếu không chú ý có thể đâm vào ai đó bởi vì các ngã rẽ này ít người, khó nhìn, phải nhìn gương cầu để chú ý.

- Đi xe đạp không được phóng nhanh

- Điều cơ bản: ở Nhật là phải đi bên trái

- Nếu có điều kiện, bạn hãy mua bảo hiểm xe đạp khoảng 500 yên/tháng

Trên đây là những thông tin chi tiết các thủ tục và quy định đi xe đạp ở Nhật Bản. Hãy theo dõi Intrase để cập nhật những thông tin hữu ích về đất nước Nhật bản nhé!