Du học Hàn Quốc - 7 quy tắc bạn phải biết khi sống tại Hàn Quốc

Cập nhật: 07/12/2021
Lượt xem: 453

7 QUY TẮC BẠN PHẢI BIẾT KHI SỐNG TẠI HÀN QUỐC

       Mỗi quốc gia đều có phong tục tập quán và văn hóa riêng. Chính vì thế khi đã quyết định chọn Hàn Quốc là nơi để theo học của mình thì các bạn sẽ phải tìm hiểu những phong tục của họ. Bài viết sau đây là 7 nguyên tắc sinh hoạt bạn nên biết khi du học ở Hàn Quốc. Nó có thể sẽ giúp bạn tránh những rắc rối khi sinh hoạt ở đây.
 
 1. Tiết kiệm thời gian
       Với bất kỳ quốc gia phát triển nào, thì vấn đề về thời gian trở nên vô cùng quan trọng. Bởi chỉ nhanh chậm 1h đồng hồ, thì việc kinh doanh sẽ bước sang trang một mới. Hàn Quốc cũng vậy, thời gian đối với họ vô cùng quý giá. Đương nhiên, họ tận dụng từng phút giây để hoàn thành công việc. Tất nhiên, họ rất ghét những ai đi làm muộn giờ.
 
2. Thanh toán khi đi ăn
       Hầu như, giới trẻ bây giờ đều có những quy tắc sống rất đặc biệt. Nhất là giới trẻ Hàn Quốc, luôn có những quy tắc trong các cuộc nhậu nhẹt. Để lâu dài: Cách hợp lý nhất là campuchia hóa đơn thanh toán. Việc này, chúng ta cũng thường gặp ở giới trẻ Việt. Nhưng trong trường hợp, bạn mà nhiều tuổi hơn và ở độ tuổi đi làm thì bạn nên chủ động chi trả toàn bộ bữa ăn.
 
3. Che miệng khi sử dụng tăm
       Nếu như mọi người chưa ăn xong, mà mình đã dùng tăm. Thì đây quả là một điều vô cùng bất lịch sự. Tuy nhiên, nếu bạn ăn xong rồi và thực sự muốn dùng tăm. Thì người Hàn Quốc thường lấy tay che miệng khi sử dụng. Bởi việc che miệng này làm cho người ăn cùng bạn không để ý và không biết bạn đang làm gì. Điều đó, không gây ảnh hưởng đến bữa ăn đó.
4. Đi thang máy
       Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại, chính vì thế những tòa nhà trọc trời được mọc lên san sát. Đương nhiên, ở những tòa nhà này đều có cầu thang máy. Việc sử dụng cầu thang máy tại Hàn Quốc, cũng phải có những quy tắc nhất định như: Khi đi cầu thang máy, bạn nên đứng phía bên phải để tránh ùn tắc, còn nếu bạn muốn đi lên trước thì bạn phải di chuyển sang bên trái của thang máy và bước lên. Đây chính là, nét văn hóa sử dụng cầu thang máy tại Hàn Quốc.
 
5. Không nên “tip”
       Việc bo tiền cho người lái taxi hay nhân viên tại nhà hàng không phải là điều quá xa lạ, nhưng tại Hàn Quốc thì khác. Việc bo tiền này dường như không có. Tuy nhiên, nó lại được thực hiện ngay trên hóa đơn thanh toán tại một số nhà hàng cao cấp tại Hàn Quốc.
       Còn nếu như bình thường mà bạn lại bo tiền thì bạn sẽ nhận được thái độ ngạc nhiên của họ đấy. Mặc dù không có văn hóa nhận tiền bo nhưng họ vẫn phục vụ khách rất nhiệt tình và chu đáo, khác hẳn kiểu chặt chém của Việt Nam.
6. Sử dụng túi đựng rác phù hợp
       Khi sinh sống ở một quận hay thành phố bất kì nào tại Hàn Quốc, bạn đều phải mua túi đựng rác tiêu chuẩn có dán nhãn của thành phố bạn sinh sống, túi đựng rác này được sử dụng ở trong phạm vi thành phố bạn sinh sống. Có nhiều loại túi với các kích cỡ khác nahu từ 5, 10, cho tới 20 lít. Bạn có thể mua Sseulaegi Bongtu tại các cửa hàng tạp hóa gần nhất. Tuy nhiên, khi bạn chuyển nhà bạn vẫn nên để lại túi đựng rác cho người chủ kế tiếp.
7. Vệ sinh đường phố:
       Chúng ta đều biết, người Hàn Quốc văn minh ngay cả khi vứt rác thải. Do đó, việc vứt rác bừa bãi tại công viên, đường phố…bạn sẽ bị nhắc nhở, bị phạt tiền và có thể bị tạm giam vì đây là hành vi vi phạm pháp luật. 
 
Hy vọng, những lưu ý trên sẽ hữu ích cho bạn và sẽ giúp bạn tự tin hơn, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại xứ sở kim chi hơn! 
 
 
X ĐÓNG LẠI