Du học Hàn Quốc- Thông tin về đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc- Giao thông đi lại

Cập nhật: 08/06/2022
Lượt xem: 359

GIAO THÔNG

1. Xe buýt
1.1. Xe buýt nội thành
Mọi thành phố lớn nhỏ tại Hàn Quốc phần lớn đều có hệ thống xe buýt khu vực. Tuy nhiên, theo từng khu vực và thành phố mà hệ thống vận hành, số lần hoạt động trong ngày và giá vé lại khác nhau. Lấy thành phố Seoul làm tiêu chuẩn, với số lượng người sử dụng nhiều mà loại hình cũng như số xe buýt vận hành nhiều hơn các tỉnh thành khác. (Tham khảo mục xe buýt nội thành Seoul). Từ các khu vực nhỏ tới các thành phố lớn, khắp nơi đều có hệ thống xe buýt giúp người dân đi lại dễ dàng. Giá vé thay đổi theo từng khu vực, chặng đường và độ tuổi hành khách. Tuy nhiên, giá vé giao động trong khoảng 1200~2300 won/ Giá vé cho người trưởng thành cho một lần đi là 1200 won (Áp dụng cho xe buýt nội thành).
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo thông tin trong trang web dưới đây
- Giao thông công cộng thành phố Seoul http://bus.go.kr/
- Cổng thông tin xe buýt thành phố Incheon http://bus.incheon.go.kr
- Cổng thông tin xe buýt thành phố Busan http://bus.busan.go.kr/
- Cổng thông tin xe buýt thành phố Daegu http://businfo.daegu.go.kr/
- Hệ thống thông tin giao thông thành phố tự trị Sejong: https://bis.sejong.go.kr
 - Hệ thống thông tin xe buýt Jeju http://bus.jeju.go.kr/
 - Cổng thông tin xe buýt thành phố Kwangju http://bus.gjcity.net/
-  Cổng thông tin xe buýt Daejeon http://traffic.daejeon.go.kr
※ Ngoài ra, bạn có thể download các ứng dụng trên điện thoại thông minh để tiện lợi trong việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng như Naver Maps, Daum Maps, Xe buýt thông minh toàn quốc, Giao thông công cộng Seoul v.v
 
1.2 Xe buýt ngoại tỉnh
Một trong các phương tiện đi lại thuận tiện đi ngoại tỉnh là xe buýt. Xe buýt được chia làm hai loại là xe buýt cao tốc và xe buýt thường. Xe buýt cao tốc vận hành trên tuyến cao tốc nối liền giữa hai khi vực. Xe buýt thường có thể đi lại trên mọi tuyến đường từ cao tốc, đường quốc lộ, đường thành phố... Có thể di chuyển một vòng hết các tỉnh thành của Hàn Quốc chỉ trong 10 tiếng và trong vòng 5 tiếng sẽ tới điểm cần tới. Tại các thành phố lớn có các làn đường cao tốc riêng cho xe buýt và có nhiều tuyến đi hơn. Các thành phố nhỏ có số tuyến vận hành ít hơn. Do đó, nếu có ý định đi tới các khu vực đó, bạn nên kiểm tra thông tin đi lại. Đặc biệt, tùy theo khu vực và công ty xe buýt, hình thức đặt vé có thể khác nhau. Hành khách nên gọi điện hỏi hoặc tra thông tin trên Internet trước khi mua vé. (http://www.kobus.co.kr, Tel 1588-6900). Một số tỉnh thành không phân biệt xe buýt cao tốc và xe buýt thường, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng dịch vụ.
           * Trang web dịch vụ đặt vé xe buýt - https://txbus.t-money.co.kr
           * BusTago   - https://www.bustago.or.kr
2. Tàu điện ngầm
Ngoài thành phố Seoul, hệ thống tàu điện ngầm còn có ở Busan, Daegu, Gwangju, Daejeon. Hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Seoul là loại phương tiện công cộng phổ biến nhất do được nhiều người sử dụng. Số tuyến của hệ thống tàu điện ngầm Seoul khá nhiều và đi đến hầu hết mọi khu vực trong thành phố. Hệ thống tàu điện ngầm tại Busan, Daegu, Gwangju, Daejeon có ít tuyến hơn do có ít người sử dụng. Tuy nhiên, do sự tiện lợi mà tàu điện ngầm mang lại mà số lượng hành khách ngày càng tăng.
Hiện nay, các thành phố ngoài Seoul chỉ có 1~3 tuyến vận hành nhưng đang trong quá trình cải tiến và nâng cấp hơn.
3. Taxi
Taxi tại Hàn Quốc không đắt và rất dễ sử dụng. Tại Seoul, taxi có 2 loại: taxi thường và taxi hạng sang và được phân biệt bằng màu sắc.Taxi chủ yếu có màu đất vàng, màu trắng, màu bạc và màu đen. Taxi màu đen là loại taxi hạng sang, các màu còn lại là taxi hạng thường. Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt dựa trên màu của chóp xe. Xe có chóp trắng là xe tư nhân, xe có chóp xanh dương là xe công ty.
3.1. Taxi thường
Có thể phân biệt taxi tư nhân hay taxi công ty qua thiết bị đặt trên nóc xe. Tuy nhiên taxi công ty có ghi tên công ty và số điện thoại trên cửa nên có thể nhìn thấy dễ dàng. Giá cơ bản là 3,280 ~ 3,828 won cho 2km đầu tiên và tăng thêm 100won cho mỗi 133-152m tiếp theo. Từ nửa đêm đến 4 giờ sáng thì giá sẽ tăng thêm 20%.
3.2. Taxi quốc tế
Là loại taxi chính thức hoạt động tại Seoul dành cho người nước ngoài tới du lịch hoặc sinh sống tại Seoul sử dụng.
3.3.  Xe Call Benz
Call Benz là phương tiện tiện dụng phát triển tại các nước phát triển dùng để vận chuyển trong nước. Call Benz là loại xe tải chở đồ có hình dạng giống xe Wagon nhưng lại được dùng với mục đích vận tải.
3.4. Taxi hạng sang
Taxi cao cấp có trang trí màu vàng trên nóc xe, và di chuyển thoải mái hơn so với taxi thường. Giá cơ bản là 3,900 ~ 5,000 won cho 3km đầu tiên và thêm 200 won cho mỗi 106-168m tiếp theo.
   * Phân biệt Taxi và xe vận tải Call Benz
- Taxi: Chủ yếu chở khách. Đồ của khách được tính vào phần dịch vụ.
- Call Benz: Chủ yếu chở đồ. Chở khách được tính vào phần dịch vụ.
* Phí taxi theo khu vực, tham khảo tại http://taxi.or.kr
 
4. Tàu:
Tại Hàn Quốc, chúng ta có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng đa dạng để di chuyển sang các thành phố khác. Một trong các phương tiện có thể sử dụng là xe buýt đường dài. Tuy nhiên, các phương tiện khác như máy bay hay tàu điện sẽ tiện lợi hơn. Dựa vào giờ hoạt động, hệ thống tàu điện tại Hàn được chia ra làm 5 loại:Có sáu loại tàu căn cứ theo thời gian vận hành là KTX, Saemaul, Mugunghwa, Nooriro, ITX và SRT.
- KTX: Tàu KTX đi vào hoạt động từ năm 2004 đã rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh thành phố tại Hàn Quốc. Tàu KTX Hàn Quốc có tốc độ là 305km/h gồm 20 toa với 935 ghế. Một toa Vip có 3 ghế ngồi và tổng cổng có 127 ghế hạng sang. Toa thường có 4 ghế, tổng 808 ghế hạng thường. Hệ thống tàu KTX vẫn thường xuyên hoạt động và được nhiều người sử dụng, trên tàu có thêm cả vé đứng.
- Đi vào hoạt động từ năm 1969 với tên gọi tàu “Du lịch” và sau này đổi tên thành “Saemaeul”, là loại tàu cho các chặng trung bình và đường dài của Korail. Sau khi tàu KTX đi vào hoạt động, giờ đây, tàu Saemaeul chỉ hoạt động trên chặng không có ray điện hướng tới Ga Janghang.
- Tàu Mukunghwa đặt theo tên loại hoa biểu tượng cho Hàn Quốc, là loại tàu chậm nhất trong các loại tàu còn chạy tại Hàn Quốc. Trước năm 2004, tàu Mukunghwa là loại tàu phổ biến. Hiện nay, tàu chỉ được sử dụng cho các bến mà tàu KTX hoặc Saemaeul không dừng lại.
- Tàu Nuri đi vào sử dụng từ năm 2009 và có cùng mục đích sử dụng với tàu Mukunghwa. Hiện nay, tàu chạy một phần tuyến đi ga Janghang và chạy tuyến đi ga ChungBuk.
- SRT: Từ năm 2016, tàu SRT vận hành đi tuyến đường cao tốc Kyungbu, cao tốc Honam đi vào hoạt động. Tàu có vận tốc 300km/h, với tốc độ cao đưa hành khách tới nơi trong thời gian ngắn. Do đó tàu được đặt tên “Super Rapid Train” (Tàu siêu cao tốc). Một tàu có 10 toa bao gồm toa kéo và các toa chở khách và có tổng 32 tàu đang được sử dụng. Đặc biệt, tàu có cấu tạo liền một dải, với phần sơn trang trí màu rượu vang, nhấn mạnh sự cao cấp và thanh lịch. Tàu SRT đi vào sử dụng giúp người dân sống ở các khu vực Gangnam và các khu vực khác như thành phố Đông Nam Bu, Kyungbu, cao tốc Honam dễ dàng đi lại và các hành khách đi từ JeonAnsanm đến Busan, Mokpo có thể dễ dàng lựa chọn một trong hai loại tàu SRT hoặc KTX tùy thuộc vào lịch trình của bản thân
- ITX Youth Train: Ra mắt vào năm 2012, ITX Youth Train là chuyến tàu cao tốc xuyên thành phố (Inter-city Train Express) chạy từ Yongsan – Chuncheon. Đây là chuyến tàu chứa đựng lãng mạn, ước mơ và đam mê cho những người trẻ tuổi; gợi lại khao khát và kí ức thanh xuân cho những người trưởng thành.
- Trang web công ty đường sắt Hàn Quốc: http://info.korail.com
- SR-Supreme Railways: http://www.srail.co.kr/
 
5. Các cảng hàng không tại Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, có tất cả 8 cảng hàng không quốc tế (Sân bay quốc tế Incheon, Kimpo, Kimhae, Jeju, Daegu, Jeongju, Yangyang, MuAn) và 7 cảng hàng không nội địa (Gwangju, Ulsan, Yeosu, Sajeon, Pohang, Gunsan và Wonju) vô cùng tiện lợi cho việc đi lại và du lịch. Phần lớn các chuyến bay quốc tế thường thông qua sân bay Incheon và sân bay Kimpo, chúng ta có thể lựa chọn các sân bay nội địa phù hợp với điểm đến của bản thân.
6. Thi lấy bằng lái xe
6.1. Thủ tục lấy bằng lái xe: Người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc có thể thi lấy bằng lái xe theo quy trình trên và làm đề thi bằng tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Việt.
6.2. Đổi bằng lái quốc tế thành bằng lái ở Hàn Quốc.
           ※ Nguồn: Cổng thông tin tổng hợp lái xe an toàn (https://www.safedrive.or.kr ĐT: 1577-1120)
Cần hỗ trợ bất kỳ thông tin nào về việc học tập, sinh hoạt tại Hàn Quốc, liên hệ ngay với INTRASE để được giải đáp và tư vấn cụ thể nhé.  
 
X ĐÓNG LẠI