Du học Hàn Quốc - 6 việc cần làm trước khi du học Hàn Quốc

Cập nhật: 06/12/2021

6 VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI DU HỌC HÀN QUỐC

Đi du học nói chung và du học Hàn Quốc nói riêng là một việc quan trọng và đòi hỏi có sự đầu tư lớn về tiền bạc, thời gian, kiến thức,… Thế nhưng, trong quá trình đăng ký và du học tại Hàn Quốc, rất nhiều du học sinh đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, khiến việc học gặp khó khăn, thậm chí bị gián đoạn. Dưới đây là những lưu ý mà các em cần làm trước khi du học Hàn Quốc.
1. Có định hướng đúng đắn về tư tưởng, mục đích và tiến trình du học
       Trước hết, cần xác định việc du học là một quá trình lâu dài, đòi hỏi có sự đầu tư về tiền bạc và chịu khó, cũng như cần sự quyết tâm và ý chí rất lớn để vượt qua các trở ngại chắc chắn sẽ gặp phải như: xa gia đình trong một thời gian dài, phải tự lập, nhớ nhà, buồn chán, vất vả trong quá trình học tập, làm việc…hoặc những trở ngại trong sinh hoạt ở xứ người: khác biệt văn hóa, rào cản ngôn ngữ, cô độc….
       Về mục đích: như tên gọi du học Hàn Quốc, thì mục đích chính là sang Hàn Quốc để học. Tất nhiên trong quá trình du học, việc làm thêm là điều cần thiết để trang trải một phần chi phí cho học tập và sinh hoạt. Chưa kể việc làm thêm có thể giúp du học sinh nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp, hiểu rõ hơn về văn hóa, lối sống của người Hàn Quốc, qua đó tích lũy kinh nghiệm cho nghề nghiệp sau này. Tuy nhiên, đừng mải mê quá nhiều cho việc làm thêm mà quên đi mục đích chính của mình. Phải cân bằng được giữa việc làm thêm và học tập, tránh tình trạng thời gian làm thêm quá nhiều, chểnh mảng việc học, ảnh hưởng đến sức khỏe, không thể hoàn thành tốt việc học.
2. Tính toán kỹ các chi phí:
       Khi có dự định du học Hàn Quốc hay bất cứ đất nước nào thì cũng cần tính toán cẩn thận tất cả các khoản chi phí cần thiết để biết xem tổng sẽ mất khoảng bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị trước. Các em đừng nên trông chờ quá nhiều vào việc đi làm thêm để đóng tiền học và nuôi bản thân khi sang Hàn Quốc. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng cứ sang được Hàn Quốc vừa học vừa làm thì sẽ đủ trang trải mọi thứ. Đây chính là một lầm tưởng tai hại bởi thức tế du học sinh phải cân đối các yếu tố như việc làm thêm, học tốt và tiết kiệm chi tiêu thì mới đủ khả năng tự xoay sở và độc lập về tài chính trong quá trình du học. Điều này đòi hỏi các em phải chăm chỉ học tập, phải hoàn thành các bài vở ở lớp, phải bảo đảm sức khỏe và cần có bản lĩnh, ý chí vững vàng, kiên định.
       Bên cạnh đó, học sinh và gia đình cũng phải lường trước cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra như không xin được việc làm thêm, hoặc việc làm thêm không đủ chi trả các chi phí, đau ốm…để có biện pháp phòng bị thích hợp.
3. Tìm hiểu kỹ về đất nước Hàn Quốc
       Việc tìm hiểu, khám phá về quốc gia mà mình chuẩn bị đặt chân tới để du học là điều rất quan trọng bởi chúng ta phải hiểu về đặc trưng địa lý, thời tiết, mức sống, văn hóa, phong tục, tập quán, điều kiện sống, học tập, cơ hội việc làm hay cả luật pháp nước sở tại… để có sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận nhằm tránh các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra như bị sốc văn hóa, vi phạm quy định pháp luật, không thích nghi được cuộc sống, bỏ cuộc nửa chừng…Những trang bị kiến thức ngay từ đầu này sẽ giúp các em tự tin, hòa nhập hơn với vùng đất mới.
4. Tìm hiểu về trường đăng ký nhập học
       Cũng giống như việc tìm hiểu về đất nước, con người, việc tìm hiểu kỹ về trường học khi đăng ký du học Hàn Quốc là điều không thể thiếu đối với mỗi du học sinh. Trường mà chúng ta nộp hồ sơ xin nhập học sẽ là nơi chúng ta gắn bó trong suốt quá trình du học, là nơi đào tạo và góp phần quyết định đến sự nghiệp, tương lai của chính các em. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay sở thích chuyên môn để lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp. Ví dụ lịch sử hình thành của trường, bề dày đào tạo, học phí, vị trí địa lý (vùng, miền), các chuyên ngành đào tạo nổi bật, ngành học, chính sách học bổng, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế như thế nào trong việc học tập, xin việc làm thêm, chuyển đổi visa…
5. Chọn ngành học phù hợp
       Không phải tất cả nhưng hầu hết du học sinh đi Hàn Quốc, thường đăng ký ngành học theo định hướng của gia đình hoặc theo xu hướng việc làm mới, để sau này dễ kiếm việc hơn và có lương cao. Thế nhưng, không có ngành dễ xin việc và cũng không có ngành lương cao; mà chỉ có khả năng của bạn như thế nào, có xin được việc tốt không và giá trị của bạn xứng đáng nhận được nhận mức lương cao hay không.
       Không có ngành học nào là dễ dàng và thành quả ra sao là do quá trình học tập, nỗ lực và cố gắng của mỗi người. Do đó, các em nên chọn ngành mà mình có khả năng và yêu thích. Chỉ như vậy, mới có thể thành công và khẳng định được giá trị của bản thân.

6. Gia tăng sự kết nối
       Khi đi du học Hàn Quốc hay bất cứ đất nước nào, tâm lý chung của các du học sinh là chỉ muốn tìm và kết bạn với người đồng hương. Vì các bạn chưa thạo tiếng và muốn tìm người nói ngôn ngữ giống mình để đỡ cảm thấy đơn độc. Điều này có thể tốt về mặt tâm lý nhưng lại là trở ngại về ngôn ngữ, kiến thức và cơ hội việc làm cho các bạn khi đi du học tại Hàn Quốc.
       Các bạn nên kết bạn, làm quen với những người bạn từ các nước trên thế giới, cùng sinh sống và học tập với mình. Lúc đầu, sẽ hơi khó khăn do rào cản ngôn ngữ nhưng nếu bạn muốn cải thiện ngoại ngữ của mình thì đây là điều bắt buộc phải làm. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng quen với môi trường sống và có cơ hội tìm kiếm việc làm cả trong nước và nước ngoài sau này.