Điểm danh 5 loại thắt lưng đặc biệt dành cho kimono

Cập nhật: 16/04/2021
Lượt xem: 678

Tương tự kimono, thắt lưng (hay còn gọi là obi) rất đa dạng. Mỗi loại kimono cần một loại obi nhất định, tùy vào từng dịp. Dưới đây là 5 loại phổ biến nhất giúp bạn có được vẻ thanh lịch nguyên sơ của loại trang phục truyền thống nổi tiếng Nhật Bản.

1. Tsuke Obi

Điểm danh 5 loại thắt lưng đặc biệt dành cho kimono

Còn được gọi là "obi dễ sử dụng". Nó được tạo ra để giúp những phụ nữ lớn tuổi có thể dễ dàng tự mặc kimono. Đó cũng là lý do Tsuke obi là loại phổ biến nhất ngày nay. Có thể sử dụng màu sắc hoặc hoa văn bất kỳ để làm loại obi này nhưng thông thường, nó không được coi là obi chính thống. Bạn không cần phải học bất kỳ kỹ thuật thắt nút nào bởi có thể mua nút thắt và nơ riêng.

2. Nagoya Obi

Được thiết kế bởi một phụ nữ đến từ Nagoya, kiểu obi này được tạo ra để giúp thắt kiểu “Taiko Musubi” dễ dàng hơn. Với loại obi này, màu sắc sẽ quyết định xem nó là obi trang trọng hay thông thường. Tất nhiên, nếu có chỉ màu vàng thì chiếc thắt lưng ấy nghiễm nhiên là loại trang trọng.

Điểm danh 5 loại thắt lưng đặc biệt dành cho kimono

Điều thú vị là họa tiết trên Nagoya Obi không được in phủ toàn bộ, mà thay vào đó, chỉ có mặt trước và trên phần lộ ra của nút taiko. Vì Nagoya obi ban đầu được sử dụng như trang phục hàng ngày, nên nó không bao giờ được dùng trong trang phục nghi lễ. Dẫu vậy, nó vẫn rất đẹp.

3. Hanhaba Obi

Hanhaba obi là một loại obi thông thường và không có đường viền, thường được mặc với yukata hoặc kimono hàng ngày. Ngày nay, người ta đặc biệt thường dùng Hanhaba obi cho yukata. Vì đây là một obi thông thường nên người mặc có thể dùng ruy-băng và đồ trang trí để tự tạo ra các phong cách buộc của riêng mình.

Điểm danh 5 loại thắt lưng đặc biệt dành cho kimono

Thắt loại obi này tương đối dễ nên nhiều người Nhật sử dụng nó trong các lễ hội. Nếu có mặt ở Nhật Bản trong những tháng hè nóng nực, bạn có thể sẽ bắt gặp những đám đông thanh niên mặc yukata với bộ loại obi này dạo bộ trên phố.

4. Fukuro Obi

Điểm danh 5 loại thắt lưng đặc biệt dành cho kimono

Đây là loại kimono obi trang trọng nhất hiện nay. Loại obi này khoe trọn vẹn vẻ đẹp với nút thắt Taiko nhưng cũng có thể biến tấu theo nhiều phong cách khác. Fukuro Obi thường xuất hiện trong các buổi lễ và lễ kỷ niệm. Người ta thường dùng loại lụa mỏng, mềm và nhẹ hơn để làm phần không lộ ra bên ngoài khi thắt của chiếc obi này. Obi ở mức độ trang trọng này phù hợp nhất khi kết hợp với furisode, loại kimono dành cho nữ giới trẻ tuổi. Các nút thắt thường cầu kỳ và to bản tạo nên vẻ thanh lịch và nữ tính.

5. Maru Obi

Maru Obi là obi trang trọng nhất với một mẫu họa tiết công phu chạy dọc theo toàn bộ chiều dài ở cả hai bên. Maru obi phổ biến nhất dưới thời Taisho và Meiji. Vì nặng và tương đối lớn nên maru obi không dễ đeo. Loại obi này chủ yếu dành cho Geisha và Maiko. Obi của Maiko sẽ có biểu tượng của "nhà" (okiya). Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng maru obi cho trang phục của cô dâu hoặc các dịp trang trọng tương tự.

Theo dõi Intrase để cập nhật những thông tin thú vị về Nhật Bản, bạn nhé!

 
X ĐÓNG LẠI