Du học Đài Loan - Phải làm gì khi muốn đi du học nhưng không có tiền?

Cập nhật: 09/08/2022
Lượt xem: 1075

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao? Có lẽ đây là trăn trở của nhiều bạn sinh viên có mong muốn được sang các nước tiên tiến học tập. Vậy trong bài viết sau đây INTRASE sẽ bật mí cho bạn những cách đi du học mà không trở thành gánh nặng cho người thân nhé.

Bài toán chi phí du học hiện nay

Nếu lướt qua thị trường du học thì hiện nay chi phí đi du học thường giao động trong khoảng 200 triệu (Hàn) đến 500 hay tiền tỷ tùy quốc gia và vùng lãnh thổ và chương trình học của mỗi bạn học sinh. Do đó việc đầu tiên các bạn cần làm là chọn những quốc gia phù hợp với điều kiện tài chính, học lực của mình nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng đào tạo và cơ hội về đầu ra trong tương lai. Mặt bằng chung chi phí khi du học các quốc gia châu Mỹ, châu Âu sẽ cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á. Vì vậy, chúng ta nên cân nhắc đến vấn đề "lựa cơm gắp mắm" để hướng đến các nước phát triển về kinh tế, giáo dục và văn hoá khác trong cùng khu vực mà chúng ta sinh sống, mà cụ thể là châu Á. 

Những cách đi du học khi nhà không có điều kiện tiền bạc

1. Săn học bổng

Đối với mỗi quốc gia sẽ có chính sách học bổng riêng, thường sẽ có các dạng học bổng như: học bổng chính phủ, học bổng trao đổi sinh viên, học bổng đầu vào...Những loại học bổng này thường có điều kiện về hồ sơ học lực, nền tảng học vấn hay các kỹ năng đặc biệt khác nên sẽ giới hạn đối tượng được xét cấp học bổng.

Tuy nhiên có một chương trình học bổng được chính phủ Đài Loan hỗ trợ, kết hợp với Bộ giáo dục và các trường Đại học tại Đài Loan cung cấp học bổng đầu vào cho tất cả những sinh viên đăng ký ngay từ đầu mà không đòi hỏi yêu cầu đặc biệt nào (chỉ cần đủ điều kiện tham gia là bảo đảm tỉ lệ 100% sẽ có học bổng).

Cụ thể: 100% có học bổng đầu vào bằng nhiều hình thức: miễn 100% học phí năm đầu, hoặc giảm 50% học phí và ký túc xá, học bổng trừ trực tiếp ngay ban đầu, hay bảo đảm mức học bổng cho cả 4 năm cũng như trong suốt quá trình du học còn nhiều học bổng khuyến học hấp dẫn cho du học sinh

 Du học bằng cách săn học bổng

2. Tìm công việc bán thời gian:

Có thể nói, việc làm thêm đối với du học sinh là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi ngoài hỗ trợ về mặt tài chính cho các em, nó còn giúp DHS làm quen với môi trường sinh hoạt, làm việc mới, qua đó trang bị cho các em các yếu tố về ngôn ngữ, văn hoá, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề...để giúp ích cho các em rất nhiều về sau khi cọ sát với thực tế công việc sau này. Ở một số nước các em thường phải tự tìm việc làm thêm nhưng riêng với du học hệ chuyên ban quốc tế, các em sẽ được nhà trường hỗ trợ việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành đang học của mình. 

Cụ thể như sau:
Năm 1: sau khi nhập học, nhà trường sẽ sắp xếp việc làm thêm tại các doanh nghiệp mà trường liên kết, thời gian làm việc tối đa 20h/ tuần, lương theo quy định của pháp luật Đài Loan. 
Từ năm 2 trở đi: trường bố trí thực tập trong các doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành của học sinh, thời gian thực tập có trợ cấp với số giờ là 20 giờ/ tuần và thời gian làm thêm 20h, tổng thời gian làm thêm và thực tập có lương là 40h/ tuần (chưa kể thời gian nghỉ hè và nghỉ đông được làm full-time không giới hạn)

3. Rút ngắn lộ trình học tập: 

Thông thường lộ trình du học của các bạn sẽ là: đăng ký khoá học tiếng tại nước sở tại (thường gian từ 1-2 năm học tiếng). Tuy nhiên hệ chuyên ban quốc tế sẽ cho phép du học sinh được học thẳng chương trình đại học hệ chính quy 4 năm tại các trường ĐH của Đài Loan mà không cần yêu cầu về chứng chỉ ngôn ngữ liên quan. Do đó sẽ giúp các em tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, thời gian để hoàn thành việc học của mình. 

4. Vay ngân hàng, người thân, bạn bè:

Việc du học là một cách hữu hiệu đầu tư cho bản thân và cho tương lai. Tỷ phú Warrent Buffett từng nói rằng, "Đầu tư cho bản thân là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ". Do đó bạn hãy mạnh dạn tìm cách xoay sở trong khả năng cho phép. Đó cũng là một cách tạo động lực để bạn không ngừng cố gắng hơn cho mục tiêu du học của mình.

Như vậy có thể nói, du học Đài Loan đã giải quyết bài toán "đau đầu" về tài chính đối với DHS có điều kiện kinh tế hạn chế khi muốn đi du học. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ước mơ du học để bảo đảm tương lai cho mình nào.

 
X ĐÓNG LẠI